Úc sẽ tiếp tục điều máy bay tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Canberra ngày 31/5 tuyên bố đặc biệt lo ngại về việc Trung Quốc đưa vũ khí đến đảo nhân tạo, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục điều máy bay quân sự tuần tra trên vùng tranh chấp ở Biển Đông, cùng các nước khác hành động để kìm hãm hoạt động cải tạo của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews (trái) và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter. (Ảnh:

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews (trái) và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: Defense.gov)

CNA hôm nay (31/5) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews phát biểu trong Đối thoại Shangri-La rằng: “Những xung đột cơ bản dường như sẽ còn tiếp tục tồn tại trong khu vực chiến lược Biển Đông trong tương lai gần”. 

Ban đầu, ông kêu gọi các nước trong khu vực “cẩn trọng, tự kiềm chế, dừng mọi hoạt động cải tạo, và dùng mọi động thái khiêu khích”, sau đó, đích danh nêu tên Trung Quốc: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về khả năng Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc tiếp tục nhấn mạnh lập trường của nước này là phản đối mọi âm mưu  hòng “thay đổi hiện trạng” trên Biển Đông, hay mọi động thái khiến căng thẳng tăng cao trong khu vực này.

Theo SMH, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la, ông Andrews đã cảnh báo các nước trong khu vực sẽ có phản ứng nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục có những biểu hiện quyết liệt để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

SMH dẫn lời Bộ trưởng Andrews phát biểu tại Đối thoại Shangri-La rằng Canberra đã điều máy bay tầm xa tuần tra trên Biển Đông và sẽ tiếp tục làm vậy, bất chấp việc Trung Quốc có thể sẽ phản đối.

"Chúng tôi đã làm việc đó trong nhiều thập niên và hiện vẫn đang thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó trong tương lai", báo Úc dẫn lời ông Andrew phát biểu bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la.

"Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào. Tuần tra trên Biển Đông là một hoạt động được Úc tiến hành từ lâu và được nhiều nước biết đến", ông Andrews khẳng định.

Báo trên đánh giá phát biểu mạnh mẽ nhất của Bộ trưởng Andrews từ trước tới nay cho thấy sự cam kết của Úc nhằm cùng Mỹ và các nước khác kìm hãm việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông và quân sự hóa các công trình này.

Từ năm ngoái, các quan chức hải quân thuộc Lầu Năm Góc đã kêu gọi đồng minh Canberra xem xét việc tham gia tuần tra hải quân ở Biển Đông, có thể cùng với Nhật Bản, nhằm củng cố và đẩy chính sách tái cân bằng, xoay trục về châu Á của Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Andrews trong lần phát biểu này cũng cho biết những người đồng nhiệm Mỹ chưa trực tiếp đề nghị vấn đề này với ông. "Mỹ chưa bàn với chúng tôi về điều này", ông nói. "Ở giai đoạn này, chưa có yêu cầu nào từ Mỹ về vấn đề đó".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 30/5 đã tuyên bố sáng kiến “An ninh biển Đông Nam Á” trị giá 425 triệu USD nhằm hỗ trợ hải quân các nước trong khu vực nâng cao năng lực. Lầu Năm Góc cho biết sẽ sát cánh cùng đồng minh và đối tác trước những biến động tại Biển Đông.

Thoa Phạm 
Theo CAN, SMH
Đọc thêm