Tướng Nguyễn Chí Vịnh: TQ cần hành xử đúng luật quốc tế

Nói với Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh quan ngại hành động xây dựng trái phép của TQ trên các đảo đá tại Trường Sa của VN.

Cuộc gặp giữa đoàn Việt Nam và đoàn TQ
Cuộc gặp giữa đoàn Việt Nam và đoàn TQ
 
Thông điệp của Thứ trưởng Quốc phòng VN nêu trong cuộc gặp với đoàn TQ bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore. VOV thông tin trong cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ quan ngại về hành động xây dựng trái phép của TQ trên các đảo đá tại Trường Sa của VN và cho rằng, đây là lo ngại chung của nhân dân Việt Nam.

Do đó, phía TQ cần có cách hành xử đúng với luật pháp quốc tế, không làm tổn hại đến lợi ích và mối quan hệ của nhân dân hai nước. Phía VN cũng trao đổi một cách thẳng thắn, khách quan và chính xác về những gì xảy ra trên Biển Đông thời gian gần đây với tinh thần xây dựng và theo luật pháp quốc tế, cam kết của khu vực như Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông DOC…

Về phần mình, Trưởng đoàn TQ ghi nhận một cách tích cực và cho rằng, quan điểm hai bên còn có khác biệt về vấn đề này. Tuy nhiên, hai bên sẽ tiếp tục xây dựng tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác theo thỏa thuận cấp cao hai nước, trong đó có lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin về cuộc gặp trích dẫn lời Thượng tướng Vịnh trong cuộc gặp đã yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền của VN.

"Chúng tôi là quân nhân nên rất rõ ràng và thẳng thắn", ông nói. "Chúng tôi đã rất rõ ràng về lập trường của mình là bảo vệ chủ quyền, tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì trách nhiệm giữa VN và TQ".

Tin TQ đưa pháo ra đảo nhân tạo là tín hiệu xấu

Trả lời báo chí bên lề Đối thoại, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh VN đánh giá cao diễn đàn này vì nó hướng đến mục tiêu hòa bình, ổn định. Dưới góc độ an ninh, các nước đều phải có trách nhiệm. Đối với vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, đây không chỉ là mối quan tâm của riêng VN.

“Lần này, VN lắng nghe là chính, không phát biểu. Còn quan điểm trước sau như một của nhà nước ta về vấn đề chủ quyền, về hòa bình, ổn định, vấn đề luật pháp quốc tế, tác động của dư luận thế giới cũng như trách nhiệm của các quốc gia trong khu vực về tình hình Biển Đông là nhất quán. VN cũng cảm nhận những quan ngại rõ hơn của các nước về tình hình Biển Đông, mong muốn tìm được sự ổn định lâu dài trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế”, Thứ trưởng nêu rõ.

Trong cuộc trả lời hãng Reuters, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho hay thông tin TQ đưa pháo ra một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông nếu đúng sự thực thì đó là diễn biến rất đáng lo ngại.

"Nếu điều đó thực sự xảy ra thì đó là tín hiệu rất xấu cho tình hình vốn đã rất phức tạp ở Biển Đông", Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói với hãng Reuters trong cuộc phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La.

Các quan chức quốc phòng Mỹ trước đó thông tin TQ đã đưa xe pháo lớn ra một hòn đảo mà họ cải tạo ở Biển Đông. Động thái này theo mô tả của Lầu Năm Góc là tạo ra "sự bất ổn" trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong 6 tháng nay kể từ khi các hình ảnh vệ tinh cho thấy những hoạt động cải tạo đảo quy mô lớn của TQ.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ: "Tôi luôn hy vọng rằng, cộng đồng quốc tế sẽ luôn có trách nhiệm với hòa bình, ổn định và phát triển khu vực, và cũng không bỏ qua những hành động vi phạm luật pháp quốc tế", ông nói.

Philippines lo ngại hành xử của TQ

 

Bên lề Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có cuộc gặp với trưởng đoàn Philipines. Hai bên bày tỏ hài lòng về những hợp tác quân sự, quốc phòng gần đây, nhất là các hoạt động giao lưu văn hóa- thể thao giữa lực lượng hai nước đóng quân trên các đảo ở Trường Sa, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trên lĩnh vực hải quân, an ninh biển, tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ADMM (hợp tác quốc phòng ASEAN) cũng như các diễn đàn đa phương khác.

 

Philippines cũng bày tỏ lo ngại về cách hành xử của TQ gần đây trên Biển Đông và cho rằng, đó là hành động trái với luật pháp quốc tế và không phù hợp với các cam kết giữa ASEAN và TQ.

 

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã có các cuộc gặp với đại diện đoàn Singapore, Tây Ban Nha, Israel, Đức, New Zealand, Ấn Độ và tập đoàn Lockheed Martin, trao đổi về khả năng hợp tác quốc phòng giữa VN với các nước.

 
Theo Thái An
Vietnamnet
Tin liên quan
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Bắt đầu có những tiếng nói hơi khác

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Bắt đầu có những tiếng nói hơi khác

Chiều 30/5, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam bên lề diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 diễn ra từ ngày 29-31/5 tại Singapore, về những vấn đề an ninh khu vực được đưa ra thảo luận tại diễn đàn, trong đó có vấn đề Biển Đông, cũng như việc tham gia của đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng dẫn đầu tại diễn đàn.
Đọc thêm
Đang được quan tâm