1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng quốc phòng Singapore: Châu Á đóng vai trò ngày càng lớn trên sân chơi quốc tế

(Dân trí) - Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng quốc phòng Singapore khẳng định vai trò ngày càng lớn của các nước châu Á trong hệ thống thương mại, tài chính và an ninh quân sự toàn cầu, các lĩnh vực mà trước đây bị phương Tây chi phối.

(Bộ trưởng quốc phòng Singapore tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: 
(Bộ trưởng quốc phòng Singapore tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: Jack Board)

Trang CNA ngày 31/5 dẫn thông điệp trên, được Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đưa ra tại Đối thoại Shangri-La, trong đó chỉ ra những thay đổi về động lực phát triển sân khấu quốc tế với vai trò ngày một rõ rệt của châu Á.

“Châu Á đang phát triển mạnh mẽ trong hệ thống quốc tế hiện tại”, ông Ng Eng Hen nhận định, “Trung Quốc và Ấn Độ không còn là nước nghèo, và hiển nhiên không còn bị biên giới hóa bởi Chiến tranh lạnh hay bị cô lập sau Bức tường tre”.

Bộ trưởng quốc phòng Singapore chỉ ra rằng các thể chế và sáng kiến táo bạo được đưa ra dựa trên sự chuyển mình của châu Á sẽ đóng vai trò là động lực thúc đẩy khu vực này phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ mới. Ông Ng Eng Hen cũng đưa ra một số ví dụ điển hình như sự thành lập Ngân hàng phát triển mới của nhóm BRICS (gồm Brazil,  Nga, Trung, Ấn và Nam Phi) hay Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á do Trung Quốc dẫn đầu với vốn điều lệ lên tới 100 tỷ USD.

Theo CNA, ông Ng Eng Hen cũng biểu thị mong đợi mối quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ thực sự được đưa vào thực tế, trở thành một trong những động lực định hình tương lai kinh tế của khu vực.

Bên cạnh những mặt tích cực, Bộ trưởng quốc phòng Singapore cũng đề cập đến các vấn đề xuyên quốc gia tồn đọng ở khu vực, như các phần tử tôn giáo cực đoan, buôn lậu người và tội phạm mạng.

Ông Ng Eng Hen kêu gọi các cường quốc lâu đời và các cường quốc mới nổi duy trì một hệ thống an ninh tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế, nhằm bảo đảm sự ổn định của khu vực.

Nhắc đến những sự kiện gần đây ở biển Hoa Đông và Biển Đông, Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định các nước phải giữ ổn định kiến trúc an ninh khu vực và tuân theo các quy tắc hành xử được cộng đồng quốc tế đồng thuận.

Đối thoại Shangri-La, được Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở London (Anh) tổ chức, là diễn đàn để các nước thảo luận những về đảm bảo an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đối thoại năm nay có sự quy tụ của 26 Bộ trưởng Quốc phòng đến từ các nước trong khu vực.

Thoa Phạm
Theo CNA