Ông Joe Biden lập nhóm chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã lập một nhóm thực hiện nhiệm vụ lên kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng trong kịch bản ông trúng cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

Ông Joe Biden lập nhóm chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng - 1

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Fox News ngày 21/6 đưa tin, ông Biden đã thành lập một nhóm có nhiệm vụ hỗ trợ ông lên kế hoạch chuyển giao quyền lực một cách trơn tru tại Nhà Trắng vào năm tới nếu ông thắng đương kim Tổng thống Donald Trump trong kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Ông Biden chọn Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Kaufman dẫn dắt nhóm nói trên. Ông Kaufman từng được chỉ định thế chỗ ông Biden ở Thượng viện khi ông Biden trở thành Phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama. Thượng nghị sĩ này cũng từng đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden vào năm 2008 và 2009.  

Ông Kaufman cho biết nhóm của ông “đang ở giai đoạn rất sớm trong quá trình lên kế hoạch trước chuyển giao” để đảm bảo rằng một chính quyền Biden có thể chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận rất nhiều thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt.

“Tổng thống kế tiếp sẽ phải đối phó với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đang diễn ra, và thừa hưởng nền kinh tế ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng. Chưa ai từng phải đối mặt với những thách thức khó khăn như vậy kể từ thời cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt. Ông Biden đang chuẩn bị đối phó những thách thức khẩn cấp vào ngày ông tuyên thệ chức tổng thống", Thượng nghị sĩ trên cho hay. 

Ông Kauffman cho biết sẽ có các nhân sự từ thời ông Obama và những nhân vật kỳ cựu từng làm việc ở Quốc hội Mỹ sẽ tham gia lên kế hoạch chuyển giao quyền lực.

Đội ngũ của ông Biden cho biết thời gian ông thành lập đội chuyển giao quuyền lực phù hợp với luật yêu cầu rằng quá trình chuyển giao bắt đầu 6 tháng trước khi bầu cử diễn ra.

“Với tinh thần như vậy và để đảm bảo chính phủ hoạt động liên tục trong thời khắc quan trọng của đất nước, chúng tôi đã bắt đầu từ sớm việc lên kế hoạch chuyển giao”, ông Kaufman cho biết.

Tuần trước, ông Biden nói rằng lo ngại lớn nhất của ông là ông Trump không chịu rời Nhà Trắng kể cả khi thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Ông Biden nói, ông tin rằng quân đội sẽ áp giải ông Trump khỏi Nhà Trắng nếu ông ấy thua mà không công nhận kết quả bầu cử.

Ông Trump sau đó tuyên bố rằng  nếu không tái cử thì ông sẽ làm việc khác, động thái dường như phát đi tín hiệu rằng ông có thể chấp nhận kết quả bầu cử, song chủ nhân Nhà Trắng không nêu một cách chi tiết. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh, cũng khẳng định, Tổng thống Trump sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

Đức Hoàng

Theo Fox News

Đọc thêm