Joe Biden dẫn trước ông Trump trong thăm dò dư luận

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc thăm dò dư luận toàn quốc mới đây.

Joe Biden dẫn trước ông Trump trong thăm dò dư luận  - 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo kết quả thăm dò dư luận mới do Reuters-Ipsos công bố ngày 17/6, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đã dẫn trước đối thủ bên đảng Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump, 13 điểm.

Cuộc thăm dò được Reuters-Ipsos tiến hành từ ngày 10-16/6, lấy ý kiến khảo sát của 4.426 cử tri đã đăng ký bầu cử.

Trong cuộc khảo sát, 48% những người được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 35% cho biết sẽ ủng hộ ông Trump.

Tổng thống Trump đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm trong những tháng gần đây khi phải đối mặt với làn sóng chỉ trích do cách ông ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như phản ứng của ông trước các cuộc biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd hồi tháng 5.

55% những người được hỏi cho biết họ không đồng tình với cách Tổng thống Trump xử lý đại dịch Covid-19, trong khi tỷ lệ tán thành là 40%. Mỹ cho đến nay vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 120.000 người chết và hơn 2,2 triệu người mắc Covid-19.

Khoảng 2/3 những người tham gia khảo sát bày tỏ sự đồng cảm với các cuộc biểu tình diễn ra tại hơn 100 thành phố của Mỹ trong hơn 3 tuần qua. Những người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát, sau khi George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, bị cảnh sát ghì đầu đến chết.

Tổng thống Trump đã công khai thể hiện lập trường cứng rắn với các cuộc biểu tình quá khích khi chúng biến thành các hành vi cướp bóc, hôi của và đập phá tài sản. Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần dọa sử dụng lực lượng quân sự để dập tắt bạo động, khiến các nghị sĩ và một số người dân lo ngại.

Theo kết quả khảo sát mới, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa đã giảm 13 điểm kể từ tháng 3.

Tỷ lệ ủng hộ đương kim tổng thống đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái - thời điểm quốc hội Mỹ tiến hành quy trình luận tội ông Trump.

Một điểm sáng cho Tổng thống Trump ở thời điểm hiện tại là vấn đề kinh tế. 43% những người tham gia khảo sát cho biết ông Trump sẽ là lựa chọn tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ, trong khi 38% ủng hộ ông Biden.

Thành Đạt

Theo Hill

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm