1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden ví cuộc sống ở Nhà Trắng như trong "chiếc lồng vàng"

Minh Phương

(Dân trí) - Bốn tuần kể từ khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tiếp tục làm quen với cuộc sống ở Nhà Trắng, nơi ông ví như một chiếc "lồng mạ vàng".

Ông Biden ví cuộc sống ở Nhà Trắng như trong chiếc lồng vàng - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Trong một chương trình trả lời phỏng vấn CNN tối 16/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chia sẻ những cảm nhận về cuộc sống bên trong Nhà Trắng ở địa chỉ 1600 Đại lộ Pennsylvania.

"Sống trong Nhà Trắng … thực ra giống như trong một chiếc lồng mạ vàng khi xét đến việc có thể ra ngoài và làm những điều mình thích", ông nói. Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: "Tôi thức dậy vào buổi sáng, nhìn (Đệ nhất phu nhân) Jill và hỏi chúng ta đang ở đâu thế này", ông Biden hài hước nói. Ông Biden cho biết vẫn chưa quen với việc có người phục vụ trong nhà.

Ông Biden vốn lớn lên trong tầng lớp lao động. Trước khi chuyển đến sinh sống ở Nhà Trắng, ông sống ở một ngôi nhà ở ngoại ô Wilmington, Delaware. Nhà Trắng có một bãi cỏ rộng và được bao bọc bởi hàng rào cao và một lực lượng an ninh. Điều này khác hẳn với nơi ở dành cho phó tổng thống - nơi rộng khoảng 32 hecta, có nhiều không gian hơn cho các hoạt động riêng tư như bơi lội, khám phá và tập thể dục.

Cựu phó tổng thống Biden cho biết, ông đã đến Phòng Bầu Dục cả trăm lần trước khi trở thành tổng thống, nhưng chưa từng đến các khu vực sinh hoạt khác của Nhà Trắng. Mặc dù vẫn đang phải làm quen với một không gian sinh hoạt mới, song ông Biden khẳng định đã bắt nhịp được với công việc của người đứng đầu chính phủ.

Ông Biden cho biết, ông đã gọi điện cho một số người tiền nhiệm, song từ chối nêu đích danh. Ông cho hay, tất cả các cựu tổng thống đã gọi điện cho ông, trừ một người.

Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ sau một cuộc bầu cử "sóng gió". Đối thủ ở đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, không công nhận kết quả bầu cử và theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử không có bằng chứng thuyết phục. Ông Trump chỉ công nhận chiến thắng của ông Biden sau khi quốc hội xác nhận kết quả bầu cử hôm 6/1.