1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden phá vỡ im lặng về phiên tòa luận tội ông Trump

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng về phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump tại Thượng viện Mỹ sau khoảng thời gian giữ im lặng.

Ông Biden phá vỡ im lặng về phiên tòa luận tội ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden ngày 11/2 cho biết ông đã xem tin tức về phiên tòa luận tội ông Trump và cho rằng "một số người có thể sẽ thay đổi quan điểm" sau khi phía công tố chiếu các đoạn video ghi lại vụ bạo loạn ngày 6/1 ở nhà quốc hội. Ông Trump hiện đang bị cáo buộc "kích động bạo lực" trong vụ việc này.

Chia sẻ với các phóng viên trong phòng Bầu Dục, Tổng thống Biden nói ông không theo dõi trực tiếp phiên tòa ở Thượng viện mà chỉ xem các đoạn video qua tin tức. "Tôi nghĩ Thượng viện có một nhiệm vụ quan trọng để hoàn thành", ông Biden nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki sau đó cho biết "đoạn video là sự gợi nhắc việc ông Biden đã sốc và buồn như thế nào" trong ngày xảy ra vụ bạo loạn nhà quốc hội.

Theo AP, các bình luận trên được xem là sự thay đổi đáng chú ý sau khi chính quyền Biden gần như cố gắng lảng tránh chủ đề liên quan tới phiên tòa luận tội ông Trump trong các phát biểu. Các bình luận diễn ra sau khi phía công tố chiếu các đoạn video chưa từng được công bố từ vụ bạo loạn cho thấy các phần tử quá khích tấn công cảnh sát và bức tranh toàn cảnh về không khí hỗn loạn ở nhà quốc hội hôm 6/1.

Trước đó, ông Biden khẳng định sẽ không theo dõi phiên tòa trực tiếp, trong khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki không trả lời các câu hỏi liên quan tới vụ việc. Bà từ chối nêu ý kiến của ông Biden về việc liệu phiên tòa có hợp hiến hay không vì cho biết Tổng thống "không phải là một chuyên gia".

Bà Psaki hôm 11/2 cho biết những bình luận của ông Biden "không nhằm đưa ra dự đoán (về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump), mà thể hiện phản ứng nhân văn, xúc cảm" về vụ việc ngày 6/1. Điều này phản ánh thông điệp của đội ngũ ông Biden đang muốn truyền tải rằng họ muốn tập trung vào khía cạnh quản lý đất nước, chống dịch Covid-19 khi mới tiếp quản quyền lực hơn là các vụ việc liên quan tới người tiền nhiệm.

Trước đó, bà Psaki khẳng định ông Biden sẽ không trở thành "bình luận viên" về người tiền nhiệm và sẽ tập trung vào chống đại dịch.