1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Những phát ngôn khiến ông Trump gặp bất lợi trong phiên xét xử thứ hai

Minh Phương

(Dân trí) - Các hạ nghị sĩ đã công bố các video và ghi âm phát biểu của cựu Tổng thống Donald Trump để chống lại ông trong phiên xét xử luận tội ông đang diễn ra tại Thượng viện.

Những phát ngôn khiến ông Trump gặp bất lợi trong phiên xét xử thứ hai - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Những phát ngôn "phản chủ"

Theo New York Times, hạ nghị sĩ Dân chủ Stacey Plaskett, một trong các nghị sĩ đóng vai trò công tố viên của Hạ viện, hôm 10/2 đã dùng chính các video và ghi âm phát biểu và các bài đăng trên Twitter của cựu Tổng thống Donald Trump để chống lại ông trong phiên xét xử thứ hai.

Một trong số đó là một bình luận đăng trên Twitter ngày 19/12/2020 rằng: "Sẽ có một cuộc biểu tình lớn ở Washington DC vào ngày 6/1. Sẽ rất dữ dội". Trong một bình luận trên Twitter một tuần sau đó, ông Trump viết: "Bộ Tư pháp và FBI không hề giải quyết vấn nạn gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, một vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Họ nên cảm thấy xấu hổ. Lịch sử sẽ ghi nhớ điều này. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Hẹn gặp các bạn ở Washington DC vào ngày 6/1".

Các công tố viên của Hạ viện cũng đưa ra một bằng chứng nữa là phát biểu của ông Trump với những người ủng hộ hôm 6/1. "Chúng ta sẽ chiến đấu hết mình, nếu không, chúng ta sẽ mất nước Mỹ", ông Trump nói.

Các hạ nghị sĩ coi đây là bằng chứng cho lập luận ông Trump đã kêu gọi đám đông biểu tình trước khi hàng trăm người ủng hộ ông xông vào trụ sở quốc hội (Điện Capitol) hôm 6/1 nhằm ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ trách nhiệm trong vụ biểu tình bạo lực ở quốc hội khiến 5 người thiệt mạng này. Cựu chủ nhân Nhà Trắng khẳng định, những phát ngôn của ông hoàn toàn trung hòa, không có ý nghĩa kích động bạo lực.

Video chưa từng công bố về bạo loạn ở quốc hội Mỹ

Trong phiên xét xử luận tội thứ hai diễn ra ngày 10/2, các hạ nghị sĩ Dân chủ cũng đưa ra những video chưa từng công bố về vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1.

Một đoạn video cho thấy những người biểu tình phá rào, lấn lướt lực lượng an ninh và xâm nhập vào bên trong trụ sở quốc hội khi quốc hội chỉ vừa bắt đầu họp lưỡng viện để kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử. Một video khác cho thấy, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell được lực lượng an ninh hộ tống rời phòng họp khi người biểu tình bắt đầu xâm nhập vào bên trong. Các video cũng cho thấy cựu Phó tổng thống Mike Pence và gia đình được sơ tán khỏi Điện Capitol khi người biểu tình đã ở rất gần. Trong một video khác, những người biểu tình hét lớn tên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ngoài các đoạn video, nhóm nghị sĩ Dân chủ còn công bố các đoạn ghi âm từ radio của cảnh sát quốc hội vào thời điểm xảy ra bạo loạn. Các cảnh sát được nghe thấy nói rằng những người biểu tình "đang ném các thanh kim loại về phía chúng tôi, họ bắt đầu ném thuốc nổ".

Với những bằng chứng đưa ra, các công tố viên Hạ viện hối thúc Thượng viện bỏ phiếu kết tội tổng thống thứ 45 của Mỹ. "Ông ấy đã kích động cuộc tấn công này, ông ấy đoán được chuyện đó sẽ xảy ra. Với chúng ta, vụ bạo loạn có vẻ hỗn loạn và điên rồ, nhưng sự điên rồ ngày hôm đó là có sự sắp xếp", ông Jamie Raskin, một thành viên của Hạ viện nói.

Ông Trump bị Hạ viện luận tội "kích động đám đông" với cáo buộc ông có vai trò trong vụ biểu tình bạo lực ở quốc hội hôm 6/1. Thượng viện đang trong quá trình xét xử luận tội ông Trump sau khi nhận bản cáo trạng từ Hạ viện. Bất chấp nỗ lực của đảng Dân chủ, nhiều người cho rằng ông Trump khó bị kết tội. Để kết tội ông Trump, Thượng viện cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của nghị sĩ Cộng hòa. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu về tính hợp hiến của phiên xét xử luận tội ông Trump ở Thượng viện hôm 9/2 cho thấy chỉ 6 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ.