1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump giận dữ vì luật sư bào chữa vòng vo tại phiên tòa luận tội

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng với phần bào chữa của luật sư tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện hôm 9/2.

Ông Trump giận dữ vì luật sư bào chữa vòng vo tại phiên tòa luận tội - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn 2 nguồn tin cho biết, luật sư Bruce Castor, người đại diện cho ông Donald Trump bên cạnh luật sư David Schoen, đã đưa ra lập luận vòng vo trong ngày đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện hôm 9/2.

Theo nguồn tin, ông Trump gần như hét lên khi luật sư Castor không đi vào trọng tâm của lập luận bào chữa. Lập luận này nói rằng việc tổ chức phiên tòa luận tội đối với một tổng thống đã mãn nhiệm hoàn toàn không hợp hiến.

Một nguồn tin nhận định, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump mới được tập hợp cách đây hơn một tuần, nên việc các luật sư bào chữa không suôn sẻ là điều không thể tránh khỏi.

Các đồng minh của ông Trump cũng bất ngờ khi các luật sư bị thay đổi thứ tự phát biểu vào phút chót. Theo kế hoạch ban đầu, luật sư Schoen mới là người trình bày trước.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn cho rằng luật sư đầu tiên của cựu Tổng thống chỉ đi "lòng vòng" và không thực sự tập trung vào lập luận trọng tâm về vấn đề hiến pháp, nhưng luật sư thứ hai cuối cùng cũng làm được. Tuy vậy, Thượng nghị sĩ bang Texas vẫn cho rằng đây không phải đội ngũ pháp lý tốt nhất dành cho ông Trump.

Một cố vấn cho đội ngũ của ông Trump đã đưa ra nhận định thẳng thắn về phiên tòa lộn xộn, thậm chí hỏi thẳng rằng: "Chuyện gì đang xảy ra vậy?".

Cố vấn trên cảnh báo cựu Tổng thống có thể gặp rắc rối nghiêm trọng nếu ông bị buộc tội, và điều này xảy ra do ông Trump không thể tập hợp một đội ngũ pháp lý có năng lực tốt cho phiên tòa luận tội.

Sau phiên họp toàn thể, đa số thành viên của Thượng viện Mỹ đã nhất trí rằng phiên tòa luận tội ông Trump là hợp hiến, mở đường cho một phiên xét xử đầy đủ đối với cựu Tổng thống.

Trước khi ông Trump mãn nhiệm, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống với cáo buộc "kích động nổi dậy", đưa ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần.