Ông Biden cam kết với các đồng minh châu Á trong cuộc điện đàm đầu tiên

(Dân trí) - Trong các cuộc điện đàm với lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden khẳng định cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề như an ninh, biến đổi khí hậu.

Ông Biden cam kết với các đồng minh châu Á trong cuộc điện đàm đầu tiên - 1
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 11/11 đã điện đàm chúc mừng ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong cuộc điện đàm này, các bên đều bày tỏ quyết tâm tăng cường các quan hệ song phương cũng như giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, Reuters dẫn thông tin từ văn phòng của ông Biden cho hay.

Trả lời phỏng viên sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Nhật Bản Suga cho biết: "Ông Biden nói rằng ông ấy mong muốn tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và hợp tác để đạt được mục tiêu một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".

Kang Min-seok, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cũng cho biết, trong cuộc điện đàm ông Biden khẳng định lại Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc và nhấn mạnh đồng minh châu Á này là "nền tảng cho an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

"Tổng thống Moon đã đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển trong tương lai của quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn và vì mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Biden cho biết, ông ấy sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên", ông Kang nói.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump từng hai lần họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy vậy, đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong vấn đề này.

Ông Biden nói rằng, ông sẽ không gặp ông Kim Jong-un mà không có điều kiện và ông sẽ áp dụng "chính sách ngoại giao có nguyên tắc" với Triều Tiên.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc hy vọng hai bên giải quyết nhanh chóng những tranh cãi về việc chi trả chi phí an ninh để Mỹ đồn trú hàng nghìn binh sĩ ở bán đảo Triều Tiên.

Ngoài cuộc điện đàm lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Biden cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Morrison. Trong cuộc điện đàm đầu tiên này, Thủ tướng Morrison đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19.

Đọc thêm