Thông điệp của lãnh đạo nước ngoài gửi ông Biden bị tắc ở Bộ Ngoại giao Mỹ

(Dân trí) - Một loạt các thông điệp từ các lãnh đạo thế giới gửi ông Joe Biden đang nằm tại Bộ Ngoại giao Mỹ nhưng chính quyền Trump đang ngăn cản ông tiếp cận với chúng, truyền thông Mỹ cho biết.

Thông điệp của lãnh đạo nước ngoài gửi ông Biden bị tắc ở Bộ Ngoại giao Mỹ - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: AP)

Thông thường, Bộ Ngoại giao hỗ trợ tất cả liên lạc của ứng viên tổng thống đắc cử và đó là lý do tại sao nhiều quốc gia đã bắt đầu gửi các thông điệp tới Bộ này vào cuối tuần qua.

Nhưng do ông Biden đang bị chính quyền Trump cấm tiếp cận với các thông tin của Bộ Ngoại giao vì ông Trump từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ trong cuộc bầu cử ngày 3/11, hàng chục thông điệp đã không được chuyển, the CNN dẫn lời các quan chức Bộ Ngoại Mỹ biết về các thông điệp này cho hay.

Nhóm của ông Biden đang phải tự liên lạc với các chính phủ nước ngoài và ông đã có hàng loạt các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Nhưng họ đang hoạt động mà không có sự hỗ trợ phiên dịch và hậu cần mà trung tâm điều hành của Bộ Ngoại giao Mỹ thường hỗ trợ.

“Họ muốn được hỗ trợ các nguồn lực của Bộ Ngoại giao”, một nguồn thạo tin cho hay, nhấn mạnh rằng nhóm của ông Biden đang phải tự giải quyết với thách thức lớn nhằm thực hiện các cuộc điện đàm này.

Không chỉ ông Biden bị ngăn chặn nhận các thông tin và hỗ trợ thực hiện các cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cũng từ chối công nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden, nói rằng “sẽ có sự chuyển giao êm thấm sang chính quyền Trump thứ 2”, gây ra sự giận dữ trong các nhà ngoại giao nước này.

Ông Biden cũng bị ngăn nhận các báo cáo tình báo giống Tổng thống, và nếu chính quyền Trump tiếp tục ngăn chặn quá trình chuyển giao thông thường đến sát ngày 20/1, có những lo ngại rằng chính quyền của ông Biden sẽ phải "vắt chân lên cổ" trong ngày ông dự kiến nhậm chức.

Các nhà ngoại giao nước ngoài cho biết, các nhà lãnh đạo đã bắt đầu nhận ra rằng Bộ Ngoại giao không thể giúp họ kết nối với ông Biden, khiến nhóm của họ phải liên lạc với các nhà ngoại giao thời Obama để trợ giúp gửi thông điệp chúc mừng tới nhóm của ông Biden. Một số chính phủ nước ngoài cảm thấy rằng họ đang phải thích nghi với một tình huống hỗn loạn chưa từng có tiền lệ.

Trong quá khứ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hỗ trợ các tiến trình chuyển giao êm thấm.

“Rất có ích khi Bộ Ngoại giao tổ chức các cuộc điện đàm và hỗ trợ dịch thuật, và chúng tôi biết ơn sự hợp tác từ chính quyền Bush để điều đó có thể diễn ra”, Denis McDonough, người từng phục vụ trong chính quyền Obama và từng làm việc trong nhóm chuyển giao quyền lực, cho biết.

Ông Obama đã có các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới trên chính điện thoại di động của ông khi ông đắc cử, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết. Nhưng các cuộc gọi này đều qua trung tâm điều hành, điều đó có nghĩa là chính phủ ghi âm các cuộc gọi mỗi khi ông thực hiện.

Các quan chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẵn sàng trợ giúp nhóm của ông Biden, miễn là được "bật đèn xanh".

“Các cơ quan đã thực hiện luật một cách trung thực trước cuộc bầu cử. Mọi thứ luôn sẵn sàng, họ chỉ đang chờ đèn xanh”, David Marchick, giám đốc Trung tâm chuyển giao tổng thống, cho biết.

Hoạt động mà không có sự trợ giúp của Bộ Ngoại giao, nhóm của ông Biden - trong đó có nhiều cựu quan chức chính phủ giàu kinh nghiệm - đã phải tự gửi các bản ghi của các cuộc điện đàm để phục vụ việc lưu giữ.

Đó là sự đối lập hoàn trong cuộc chuyển giao quyền lực giữa chính quyền Obama và Trump. Vào thời điểm ông Trump đắc cử tháng 11/2016, ông đã chủ động lựa chọn không sử dụng các nguồn lực của Bộ Ngoại giao. Thay vào đó, ông thực hiện các cuộc điện đàm từ Tháp Trump tại New York và không dùng tới sự hỗ trợ của chính phủ, đồng nghĩa với việc các nhân viên và phiên dịch viên được "ngồi chơi" trong khi ông tiến hành các cuộc điện đàm, một quan chức giấu tên cho biết.

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao, dù đã rời Nhà Trắng, ông Biden vẫn có thể gọi tới trung tâm điều hành của Bộ Ngoại giao để đặt lịch cuộc gọi với một nhà lãnh đạo nước ngoài. Nhưng trớ trêu thay, giờ đây, khi là người chiến thắng bầu cử, ông lại bị ngăn chặn làm điều đó.

Tin liên quan
Đang được quan tâm