Ông Biden "ẩn mình" giữa ồn ào cuối nhiệm kỳ của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn giữ im lặng trước những ồn ào về việc phế truất ông Donald Trump vào những ngày cuối nhiệm kỳ.

Ông Biden ẩn mình giữa ồn ào cuối nhiệm kỳ của ông Trump - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu khi thăm tường biên giới ở Texas ngày 12/1. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/1, trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden cố tình "lánh mặt" công chúng, Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ trách nhiệm trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội và ca ngợi thành tựu của ông trong cuộc chiến nhập cư dọc biên giới Texas.

Trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang chia rẽ sâu sắc và chỉ còn 8 ngày trước khi Nhà Trắng chào đón chủ nhân mới, cả ông Biden và ông Trump đều đang gửi đi những thông điệp của riêng mình.

Sáng 12/1, đội ngũ của ông Biden thông báo ông sẽ không có sự kiện công khai nào trước công chúng trong ngày. Thông báo được đưa ra chỉ một giờ trước khi ông Trump có chuyến đi tới Texas để thăm bức tường biên giới, và đây có thể là chuyến đi cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống đương nhiệm.

"Chúng tôi sẽ tới biên giới phía nam. Các bạn biết đấy, chúng ta đã hoàn thành được bức tường. Đó là một thành công đáng kể, vượt xa suy nghĩ của bất kỳ ai", ông Trump nói với phóng viên tại bãi cỏ Nhà Trắng, trong khi trực thăng chở ông đang chờ sẵn phía sau.

Ngày 11/1, ông Biden chỉ trả lời một vài câu hỏi của phóng viên, sau khi ông được tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 2.

Ông Biden vẫn giữ lập trường không can thiệp vào nỗ lực do đảng Dân chủ dẫn đầu nhằm buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở sau vụ bạo loạn hôm 6/1. Tổng thống đắc cử cũng tự tin rằng ông có thể tuyên thệ nhậm chức ngoài trời an toàn vào ngày 20/1, bất chấp những mối đe dọa an ninh có thể xảy ra.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra tại Điện Capitol, nơi chứng kiến vụ bạo loạn của những người phản đối chiến thắng của ông. Theo The Hill, giới chức an ninh Mỹ cảnh báo người biểu tình có thể tìm cách bao vây tòa nhà quốc hội, Nhà Trắng và Tòa án Tối cao trong ngày ông Biden nhậm chức. Những đối tượng cầm đầu thậm chí kêu gọi người biểu tình mang theo vũ khí.

Ông Biden không có kế hoạch xuất hiện trở lại trước công chúng cho tới ngày 14 và 15 tháng 1. Ông chỉ tập trung vào hai kế hoạch được thực hiện đồng thời, gồm phát triển kinh tế và ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tổng thống đắc cử giành được sự ủng hộ của cử tri Mỹ phần lớn do cam kết đưa nước Mỹ quay trở lại trạng thái bình thường, đồng thời áp dụng khoa học để chiến đấu với dịch bệnh. Quyết tâm của ông Biden được thực hiện trong bối cảnh Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới, dù người dân nước này đã bắt đầu được tiêm chủng vắc xin phòng dịch.

"Ưu tiên số một của tôi là tiêm vắc xin cho người dân càng sớm càng tốt", ông Biden nói. Trong khi đó, ông Trump dường như đã lãng quên chủ đề vắc xin kể từ sau ngày bầu cử tổng thống.

Sự im lặng của Tổng thống đắc cử

Ông Biden ẩn mình giữa ồn ào cuối nhiệm kỳ của ông Trump - 2

Tổng thống đắc cử Joe Biden tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ hai tại Delaware ngày 11/1. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, ông Biden dường như quyết tâm không trở thành "cái bóng" của người tiền nhiệm. Đây cũng là cách tiếp cận của ông trong suốt chiến dịch tranh cử, trước khi giành chiến thắng trong cuộc đua gay cấn tới phút chót.

Theo Victoria DeFrancesco Soto, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas ở Austin, bằng cách giữ im lặng, Tổng thống đắc cử muốn tập trung vào thông điệp ông muốn truyền tải.

"Ông ấy thể hiện là một người trưởng thành. Và người trưởng thành thường làm gì? Họ xắn tay áo lên và hoàn thành mọi việc", bà Soto nói.

Giáo sư Soto nhận định một số thành viên đảng Dân chủ có thể muốn thấy ông Biden đấu với ông Trump "từng trận". Tuy nhiên, bản năng của Tổng thống đắc cử mách bảo ông rằng, nhiều người muốn ông tiếp tục tiến về phía trước.

"Nếu tôi là ông Biden, tôi cũng sẽ để dành năng lượng của mình cho việc giải quyết vấn đề luật nhập cư hay các vấn đề khác mà ông ấy đã cam kết sẽ giải quyết trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, thay vì ăn miếng trả miếng với những gì ông Trump nói. Đó là vòng xoáy tử thần. Nếu bạn cứ mải phản bác từng tuyên bố sai trái của ông Trump, bạn sẽ cạn kiệt thời gian trong một ngày",  giáo sư Soto cho biết thêm.

Trong chuyến đi đầu tiên bên ngoài Nhà Trắng kể từ sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội, ông Trump đã tới thăm dự án tường biên giới trị giá hàng tỷ USD. Bức tường này có thể sẽ không bao giờ hoàn thành, trong khi ông Biden đã tuyên bố không xây dựng thêm và đang chịu sức ép phải hủy bỏ dự án này bằng một sắc lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên nhận nhiệm sở.

Đối lập với sự im lặng của ông Biden, ông Trump vẫn tìm cách phủ nhận trách nhiệm của mình trong vụ biểu tình gây chấn động tại Điện Capitol, dù phe Dân chủ cáo buộc ông kích động bạo loạn.

"Mọi người đều nghĩ rằng những gì tôi nói hoàn toàn phù hợp", ông Trump nói trước khi lên chuyên cơ Không Lực Một để thăm bức tường biên giới. Ông Trump sau đó chuyển chủ đề sang các cuộc biểu tình vào mùa hè năm ngoái và một số vụ bạo lực.

Khi tới thăm bức tường ở Alamo, Texas, ông Trump đã ký tên và chụp ảnh với lực lượng biên phòng. Tổng thống cũng khẳng định ông đã giữ lời hứa khi xây dựng bức tường này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói rằng, chuyến thăm đánh dấu việc chính quyền Tổng thống Trump đã hoàn tất gần 650 km tường biên giới đúng như lời hứa trong nỗ lực nhằm cải tổ hệ thống nhập cư.

"Chúng ta đã làm việc vất vả trong thời gian dài để hoàn thành. Họ nói rằng bức tường không thể xây được, nhưng chúng ta đã làm được", ông Trump nói.

Theo Reuters, Tổng thống Trump quyết định thăm tường biên giới sau khi các cố vấn khuyên ông đến đây để góp phần khẳng định di sản của mình. Trong bài phát biểu ở khu vực tường biên giới, ông Trump đã nêu lại hàng loạt chính sách về nhập cư trong nhiệm kỳ của ông, coi đó là những chính sách "mang tính lịch sử".

Các trợ lý của Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ không phản hồi các tuyên bố của ông Trump. Trong cuộc phỏng vấn với Univision vào tối 12/1, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cho biết nhập cư sẽ là vấn đề đầu tiên được xem xét sau khi ông Biden lên nắm quyền.

Khi được hỏi về tuyên bố của Trump rằng, những lời nói bị cho là kích động bạo loạn của ông trước vụ việc tại Điện Capitol là "hoàn toàn phù hợp", bà Harris khẳng định: "Điều đó không đúng. Đơn giản là không đúng".

Trong khi đó, ông Biden vẫn tiếp tục giữ im lặng.