1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cảnh báo âm mưu khủng bố bao vây quốc hội Mỹ ngày ông Biden nhậm chức

An Bình

(Dân trí) - Hàng nghìn đối tượng cực đoan có vũ trang ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch bao vây trụ sở quốc hội Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, một nghị sĩ Mỹ tiết lộ.

Cảnh báo âm mưu khủng bố bao vây quốc hội Mỹ ngày ông Biden nhậm chức - 1

Cảnh người biểu tình trèo vào quốc hội Mỹ hôm 6/1 (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, Hạ nghị sĩ Conor Lamb, một trong những nhà làm luật được báo cáo về các mối lo ngại an ninh vào tối ngày 11/1, cho biết các mối đe dọa mà chính phủ đang nhận được "rất cụ thể".

"Họ đang nói về khoảng 4.000 'người yêu nước' có vũ trang bao vây đồi Capitol và ngăn chặn bất kỳ thành viên đảng Dân chủ nào vào bên trong", nghị sĩ Lamb, một thành viên đảng Dân chủ từ bang Pennsylvania, cho hay.

"Họ đã công bố các quy định tham gia, có nghĩa là khi nào bắn, khi nào không. Vì vậy, đây là một nhóm có tổ chức và kế hoạch. Họ kiên quyết làm điều họ đang làm…", ông Lamb nói thêm.

Nghị sĩ Dân chủ cũng khẳng định giới chức "sẽ không đàm phán hay cãi lý với những người này. Họ phải bị truy tố và ngăn chặn".

Cảnh báo trên diễn ra sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về "các cuộc biểu tình có vũ trang" đang được lên kế hoạch tại tất cả cơ quan lập pháp 50 bang và thủ đô Washington DC. Điều này cho thấy các nhà lập pháp và giới chức thực thi pháp luật ngày càng lo ngại về tình trạng an ninh sau vụ bạo loạn làm chết 5 người tại trụ sở quốc hội hôm 6/1.

Hai nghị sĩ Dân chủ cũng tham gia cuộc trao đổi cùng ông Lamb cho biết, họ đã được báo cáo về một số tình huống và các cảnh sát giờ đây rất cảnh giác về các mối đe dọa. Một nỗ lực đã được thực hiện nhằm nhấn mạnh mức độ an ninh hiện thời đang hoàn toàn khác so với trước đó, các nghị sĩ cho hay.

Thủ đô Washington của Mỹ đang cấp tập tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào ngày 20/1 tới sau vụ bạo loạn tại quốc hội. Hàng nghìn cảnh sát đã được tăng cường, trong khi các hàng rào an ninh cũng được thiết lập bổ sung quanh Nhà Trắng, đồi Capitol để gia tăng đề phòng.