Thứ ba, 01/03/2016 - 21:17

Nước Mỹ chính thức bước vào ngày "Siêu thứ Ba"

Dân trí

Đợt bầu cử sơ bộ tổng thống quy mô lớn nhất tại Mỹ hay còn gọi là ngày "Siêu thứ Ba" đã chính thức bắt đầu cách đây vài giờ với bang mở màn là Vermont.


(Từ trái sang phải) Bernie Sanders, Hillary Clinton, Donald Trump, Marco Rubio, Ted Cruz (Ảnh: Washington Blade)

(Từ trái sang phải) Bernie Sanders, Hillary Clinton, Donald Trump, Marco Rubio, Ted Cruz (Ảnh: Washington Blade)

Theo truyền thông địa phương, các điểm bỏ phiếu tại bang Vermont đã mở cửa bắt đầu từ 5 giờ sáng (17h hôm nay 1/3 theo giờ Việt Nam), khai màn cho ngày Siêu thứ Ba. Tại bang Vermont có 16 đại biểu Cộng hòa, 16 đại biểu Dân chủ.

Tiếp sau bang Vermont là bang Virginia với các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 6 giờ sáng. Bang Virginia có 49 đại biểu Cộng hòa, 95 đại biểu Dân chủ.

Hầu hết các bang còn lại đều mở cửa vào khoảng 7 giờ, trong khi một số bang bắt đầu trong khoảng từ 8h đến 8h30. Nhìn chung, các điểm bỏ phiếu tại các bang trong ngày Siêu thứ Ba sẽ đóng cửa trong khoảng từ 19h30 đến 20h cùng ngày.

Trong khi đó, đối với hình thức họp kín ở các bang như Minnesota, Colorado và Alaska chỉ bắt đầu từ 19h cùng ngày.

Trong ngày Siêu thứ Ba, sẽ có 595 đại biểu đảng Cộng hòa bỏ phiếu, hay tương đương 25% trong tổng số các đại biểu sẽ bỏ phiếu của đảng này. Mỗi ứng viên của đảng này cần ít nhất 1.237 là phiếu ủng hộ của đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống duy nhất đại diện đảng ra tranh cử.

Về phía đảng Dân chủ, các ứng viên sẽ cạnh tranh để giành sự ủng hộ từ 1.004 đại biểu trong ngày Siêu thứ Ba. Sau khi kết thúc bầu cử sơ bộ trên toàn nước Mỹ, một ứng viên Dân chủ cần tối thiểu 2.383 đại biểu ủng hộ để được chọn làm ứng viên duy nhất đại diện đảng ra tranh cử.

Siêu thứ Ba được dùng để chỉ ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ. Năm nay, “Siêu thứ Ba” rơi vào ngày 1/3 và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là thời điểm 12 bang và một vùng lãnh thổ đồng loạt bỏ phiếu hoặc họp kín. Các bang này gồm Vermont, Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Virginia, Alaska, Colorado và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Hiện cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang diễn ra khá sôi động. Ứng viên Donald Trump hiện dẫn đầu các ứng viên Cộng hòa, trong khi bà Hillary Clinton được coi là ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ.

Minh Phương

Tổng hợp