Thứ ba, 01/03/2016 - 09:54

Mỹ bầu cử sơ bộ ngày "Siêu thứ Ba": Hillary Clinton và tỷ phú Trump có thể thắng lớn

Dân trí

Các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín diễn ra đồng loạt tại nhiều bang của Mỹ ngày thứ Ba (1/3) là sự kiện quan trong nhất trong giai đoạn chạy đua giành quyền đề cử. Tỷ phú Donald Trump và bà Hillary Clinton sẽ chứng tỏ sức bứt phá tại đây.

Có diện tích lớn hơn Ấn Độ và đông dân hơn toàn nước Đức, hơn 10 bang của Mỹ sẽ tham gia bầu cử sơ bộ ngày 1/3 “Siêu thứ Ba” tới chính là nơi cuộc đua vào Nhà Trắng thực sự bắt đầu.

Bản đồ các bang sẽ bầu cử sơ bộ của hai đảng Cộng hòa (màu đỏ) và Dân chủ trong ngày 1/3. (Ảnh: AFP)
Bản đồ các bang sẽ bầu cử sơ bộ của hai đảng Cộng hòa (màu đỏ) và Dân chủ trong ngày 1/3. (Ảnh: AFP)

Với dân số 83,5 triệu người, các bang tham gia bỏ phiếu sơ bộ thứ Ba này chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều bất ngờ. Các ứng viên đảng Cộng hòa sẽ chạy đua giành 661 đại biểu trong khi con số này của đảng Dân chủ là 1017đại biểu. Số lượng đại biểu này gần bằng một nửa số đại biểu một ứng viên cần có để trở thành đại diện đảng mình chạy đua vào Nhà Trắng. Do đó, cuộc đua là rất gay cấn.

Những quán cà phê ấm cúng tại Iowa và New Hampshire chỉ còn là quá khứ xa xôi. Các ứng viên không thể dựa vào các cuộc gặp trực tiếp với cử tri, hoặc phủ kín các thị trấn với bảng hiệu vận động cho mình

Cho tới sáng thứ Tư, ưu thế có thể nằm chắc trong tay của chỉ 2 ứng viên, Donald Trump và Hillary Clinton, những người đã đủ nổi tiếng để không cần xuất hiện trên truyền hình thuyết phục cử tri.

Sự "điên rồ" bao trùm phe Cộng hòa

Trong số các ứng viên Cộng hòa, có một viễn cảnh rất thật đó là ông Trump sẽ giành chiến thắng tại 10/13 bang, để bỏ xa các đối thủ. Điều này đang khiến những người theo sau hoảng hốt.

Các thượng nghị sỹ Marco Rubio và Ted Cruz giữa tuần qua đã lần đầu tiên phải “liên thủ” trên truyền hình, để công kích vị tỷ phú bất động sản là không phù hợp cho vị trí nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.

“Tôi thấy ông ta lặp lại chính mình hàng đêm. Ông ta nói 5 điều: mọi người đều ngờ ngệch, ông ta sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại một lần nữa, chúng ta sẽ thắng, thắng và thắng...Ông ấy sẽ chiến thắng các cuộc bầu cử”, Rubio công kích.

Nhưng sự thật là, nếu kết quả khảo sát là đúng, nước Mỹ có thể còn tiếp tục nghe thêm nhiều lời tuyên bố như trên trong hàng tháng tới, trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

“Đảng của tôi đã thực sự trở nên điên rồ”, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham bình luận trong buổi tiệc tối thứ Năm (25/2) với phóng viên tại Washington. Ông Graham là người đã bỏ cuộc đua để ủng hộ ứng viên Jeb Bush. Nhưng ông Bush cũng đã rút lui sau thất bại tại South Carolina. Trong buổi tiệc, Graham đã đùa vui khi đội một chiếc mũ bóng chày có in chữ Trump, với hy vọng sẽ khiến một ứng viên nữa gặp vận đen.

“Tôi biết lẽ ra tôi phải vui vẻ, nhưng tôi không thực sự vui với những gì đang diễn ra ở đất nước này. Tôi có thể pha trò về Donald Trump một triệu lần, và tôi đã làm thế, nhưng đảng của chúng tôi, đất nước này sẽ cùng phải tham gia trò chơi đó - bạn phải hỏi ông ta những câu hỏi khó”, Graham nói.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đang đứng trước cơ hội bứt phá trong ngày 1/3. (Ảnh: Telegraph)
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đang đứng trước cơ hội bứt phá trong ngày 1/3. (Ảnh: Telegraph)

Ở phía những người Dân chủ, khả năng Trump giành chiến thắng thứ Ba này cũng không mấy được chào đón như người ta nghĩ, nhất là khi tỷ phú này là ứng viên có tỷ lệ người Mỹ phản đối cao kỷ lục.

Người có khả năng phải đối diện với Trump tháng 11 tới có thể là bà Hillary Clinton, người đang hy vọng giành được một loạt thắng lợi quan trọng trong ngày 1/3, để loại bỏ đối thủ duy nhất còn lại, thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Trong khi danh tiếng của bà Clinton cùng kinh nghiệm trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ có thể là vũ khí duy nhất đủ mạnh để chặn đường ông Trump vào Nhà Trắng, kết quả không mấy tốt của bà trong cuộc đua với đối thủ Sanders trong cuộc đấu tại các bang đã bầu cử có thể làm dấy lên hoài nghi về sức hút của bà đối với tâm lý phản đối chính quyền đang bao trùm nước Mỹ.

Những câu hỏi đó có thể được trả lời sau thắng lợi áp đảo của bà Clinton tại South Carolina mới đây, nhưng ông Sanders, người từng khiến cử tri "phát sốt" với lời hứa “cách mạng chính trị” vẫn tự tin vào một kết quả khả quan thứ Ba này.

Vị thượng nghị sỹ hy vọng sẽ thắng tại các bang Colorado, Massachusetts, Oklahoma, Minnesota, cùng sân nhà Vermont. Trong khi đó bà Clinton được nhận định sẽ giành nhiều ủng hộ tại các bang lớn hơn như Texas và Georgia.

Sau đây là một số “chiến trường” chủ chốt với các ứng viên:

Texas: Người Texas có câu, mọi thứ ở Texas đều lớn hơn. Và với 155 đại biểu được phân bổ tại kỳ đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa mùa Hè này, số lượng đại biểu một ứng viên có thể thắng tại Texas nhiều hơn tất cả các bang đã tổ chức bầu cử sơ bộ đến thời điểm này cộng lại.

Các ứng viên đảng Cộng hòa sẽ phải tìm cách chặn đứng Donald Trump (giữa) trong ngày Siêu thứ Ba, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. (Ảnh: Getty)
Các ứng viên đảng Cộng hòa sẽ phải tìm cách chặn đứng Donald Trump (giữa) trong ngày Siêu thứ Ba, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. (Ảnh: Getty)

Texas cũng có thể là cơ hội hiếm hoi để các đối thủ, đặc biệt là Ted Cruz, gây khó dễ cho tỷ phú Trump, bởi đây là bang “sân nhà” ông Cruz đại diện tại Thượng viện. Khảo sát cho thấy ông Cruz đang dẫn trước và rất cần một chiến thắng rõ ràng để chứng tỏ thắng lợi tại Iowa là thuyết phục. Với Donald Trump, chỉ cần theo sát Cruz, ông đã có một thắng lợi đắt giá.

Georgia: Bang lớn tiếp theo trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ là cơ hội để bà Hillary Clinton chứng tỏ mình đã thực sự bỏ sau lưng mối đe dọa từ Bernie Sanders. Thời gian qua, dường như những nỗ lực của Thượng nghị sỹ này nhằm lôi kéo cử tri da màu vẫn chưa thực sự hiệu quả, còn bà Clinton trung bình dẫn trước gần 40 điểm trong các cuộc khảo sát tại Georgia. Nếu đây thực sự là kết quả cuối cùng, số lượng đại biểu được phân bổ theo tỉ lệ tương ứng có thể dễ dàng bù đắp những thất bại sít sao ở các bang khác.

Colorado: Đây không phải một bang trọng yếu trong vòng bầu cử sơ bộ, nhưng Colorado là một trong số ít những bang sẽ bỏ phiếu ngày 1/3 bị xem thực sự “màu tím” trong các cuộc bầu cử toàn quốc; tức là cử tri có thể dễ dàng chuyển từ ủng hộ đảng này sang đảng kia. Ông Sanders đã giành nhiều sự ủng hộ tại bang non trẻ, tăng trưởng nhanh này. Và nếu có thể được các cử tri độc lập tại đây hậu thuẫn, Thượng nghị sỹ này có thể chứng tỏ rằng mình mới là tương lai của đảng Dân chủ, thay vì bà Clinton.

Minnesota: Bất chấp thách thức từ Ted Cruz tại Texas, nhiều người Cộng hòa tin rằng Marco Rubio mới là hy vọng lớn nhất khả dĩ đánh bại tỷ phú Trump trước khi quá muộn. Đáng tiếc vị thượng nghị sỹ bang Florida sẽ không thể ganh đua trên “sân nhà” cho tới ngày 15/3, và cần một chiến thắng trước thời điểm đó để cho thấy vẫn làm chủ tình hình. Minnesota có thể là bang nhỏ, nhưng là nơi duy nhất Rubio đang dẫn trước trong các khảo sát cho ngày “Siêu thứ Ba”.

Arkansas: Đây là nơi bà Clinton và chồng đã sống trong thời gian dài khi ông Clinton còn là thống đốc. Do đó, nếu không thể giành được chiến thắng tại đây, đó sẽ là một thất bại bẽ bàng, và dấu hiệu đáng ngại cho cuộc đua tại các bang khác.

Vermont: Ông Sanders có thể thua nặng nề trong ngày 1/3, nhưng sẽ cố tìm sự an ủi tại bang “sân nhà” nhỏ bé nhưng nhiệt huyết Vermont. Khảo sát cho thấy kết quả sẽ chênh lệch còn hơn cả chiến thắng được dự báo của bà Clinton tại Georgia. Và cho dù kết quả đó sẽ không mấy ảnh hưởng tới cục diện cuộc đua, phát biểu của ông Sanders tại đây sẽ hé lộ ông sẽ làm gì để giữ vững tinh thần những người ủng hộ, cho cuộc đua đường dài tới ngày đại hội toàn quốc đảng Dân chủ.

Thanh Tùng

Theo Guardian, AP