1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Nổ lớn liên tiếp tại căn cứ không quân Belarus có máy bay Nga đồn trú

Minh Phương

(Dân trí) - Nhiều tiếng nổ lớn dội lên ở khu vực căn cứ không quân của Belarus giáp biên giới với Ukraine. Đây là khu vực thường có máy bay quân sự Nga đồn trú.

Nổ lớn liên tiếp tại căn cứ không quân Belarus có máy bay Nga đồn trú - 1

Hiện chưa rõ vụ nổ có liên quan đến cuộc tập trận theo kế hoạch thông báo trước đó của Belarus hay không (Ảnh minh họa: Newsweek).

Guardian dẫn lời ông Franak Viacorka, cố vấn cấp cao của lãnh đạo đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, cho hay các vụ nổ ở khu vực biên giới Ukraine, Belarus xảy ra tối 10/8. Ông nói đã nghe thấy "ít nhất 8 tiếng nổ lớn" vào khoảng 1h đêm ở vùng Homiel.

"Ít nhất 8 tiếng nổ lớn ở vùng Homiel, gần biên giới Ukraine. Theo lời nhân chứng, các vụ nổ xảy ra gần căn cứ không quân Ziabrauka. Máy bay quân sự Nga thường đồn trú ở đây", ông Franak viết trên Twitter.

Quân đội Ukraine cũng cho biết, họ đã nắm được thông tin về các vụ nổ và tia lửa sáng gần căn cứ Ziabrauka của Belarus.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo không quân nước này sẽ tập trận bắn đạn thật trùng thời điểm xảy ra vụ nổ. Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận liệu các vụ nổ có liên quan đến cuộc tập trận hay không.

Theo Guardian, Nga từng sử dụng căn cứ Ziabrauka để hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nổ lớn liên tiếp tại căn cứ không quân Belarus có máy bay Nga đồn trú - 2

Căn cứ không quân Ziabrauka (ký tự đỏ) của Belarus giáp biên giới Ukraine (Bản đồ: Twitter).

Belarus không tham gia vào cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine nhưng vẫn là một trong những đồng minh quan trọng của Nga. Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Belarus cho phép Nga đưa hàng chục nghìn binh sĩ tới nước này diễn tập. Mới đây, Belarus cũng tiến hành các cuộc tập trận sát biên giới Ukraine.

Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực Brest và Gomel dọc theo biên giới chung với Ukraine. Trong khi đó, quân đội Ukraine nói rằng, Nga cũng đang triển khai thêm binh sĩ và thiết bị phòng không đến Belarus. Điều này làm dấy lên nghi vấn Moscow có thể đang chuẩn bị cho một mũi tiến công mới từ Belarus vào Ukraine.

Nga và Belarus không bình luận về cáo buộc này, song Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo, Kiev sẽ cắt đứt quan hệ với Belarus nếu nước này tham gia chiến dịch của Nga.

Thông tin về các vụ nổ gần biên giới Ukraine - Belarus đưa ra giữa lúc không lâu sau hàng loạt vụ nổ tại căn cứ không quân của Nga trên bán đảo Crimea, cách thành phố Odessa của Ukraine khoảng hơn 200km hôm 9/8.

Nga nói rằng, đây là một vụ nổ đạn tại kho chứa ở sân bay Saky gần làng Novofedorovka trên bán đảo Crimea. Giới chức địa phương cho hay, sự cố khiến 1 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương, ngoài ra hạ tầng tại căn cứ không quân này hư hại không đáng kể.

Tuy nhiên, ảnh vệ tinh mới của hãng Planet Lab (Mỹ) cho thấy, vụ nổ đã phá hủy ít nhất 7 máy bay của Nga tại đây. Ảnh chụp hôm 9/8, thời điểm trước khi xảy ra vụ nổ, nhiều máy bay chiến đấu được nhìn thấy ở trong căn cứ, nhưng ảnh chụp sau đó chỉ có những mảnh vỡ cháy đen của ít nhất 7 máy bay. Ít nhất 4 hố sâu được nhìn thấy ở căn cứ này. Ở xung quanh các hầm và đường bay xuất hiện một vệt cháy thảm thực vật.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine