Những vũ khí tối tân sắp được trang bị cho quân đội Ukraine

(Dân trí) - Quân đội Ukraine chuẩn bị được trang bị một số vũ khí tối tân trong nỗ lực đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 được nâng cấp

Những vũ khí tối tân sắp được trang bị cho quân đội Ukraine - 1
Một xe tăng T-72 được nâng cấp tại nhà máy của Excalibur Army (Ảnh: currenttime.tv).

Trang Defense Express hôm 4/12 đưa tin công ty Excalibur Army của Cộng hòa Séc đang tiến hành hiện đại hóa các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 cho quân đội Ukraine. Theo đó, các xe tăng này đã trải qua quá trình nâng cấp sâu nhằm "cài đặt thêm các thiết bị nhìn đêm, tầm nhiệt và phát hiện chuyển động nhằm tăng cường khả năng kiểm soát".

Ngoài ra, ông Richard Kubena, giám đốc thương mại của Excalibur Army xác nhận khả năng nhận diện mục tiêu cũng như tầm bắn của xe tăng T-72 Ukraine đã được tăng lên khoảng 10 lần. Các giáp phản ứng nổ hiện đại cũng sẽ được trang bị cho các xe tăng này.

Hệ thống thông tin liên lạc và điều khiển hỏa lực mới cũng đã được Excalibur Army lắp đặt cho các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Ukraine, qua đó tăng cường khả năng tác chiến trong các cuộc đối đầu trực tiếp với xe tăng của Nga.

Theo Defense Express, khoảng 100 xe tăng T-72 đang được công ty Excalibur Army nâng cấp cho quân đội Ukraine. Số xe tăng này dự kiến sẽ được bàn giao cho Kiev trong thời gian tới và được kỳ vọng sẽ tăng cường đáng kể năng lực của lực lượng tăng thiết giáp Ukraine.

Xe tăng T-72 là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Ukraine. Bên cạnh những xe tăng có sẵn trong biên chế, kể từ sau khi xung đột với Nga nổ ra, nhiều quốc gia phương Tây, đặc biệt là các cựu thành viên của Liên Xô cũ, đã viện trợ một lượng lớn xe tăng T-72 cho Kiev.

UAV tấn công tầm xa nội địa

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Ukraine Ukroboronprom hôm 4/12 cho biết đã thử nghiệm thành công một loại máy bay không người lái (UAV) tấn công tầm xa.

Những vũ khí tối tân sắp được trang bị cho quân đội Ukraine - 2
Một bộ phận của UAV tấn công nội địa do nhà thầu Ukroboronprom của Ukraine sản xuất (Ảnh: Defense Express).

Theo bà Natalia Sad, thư ký báo chí của Ukroboronprom, "các công đoạn thử nghiệm đã được hoàn tất dựa trên những chỉ dẫn của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine". Ukroboronprom tiết lộ các UAV này sẽ được kiểm tra về khả năng đối phó với các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương trước khi được đưa vào tham chiến.

"Chúng tôi hy vọng rằng sau khi thử nghiệm thành công khả năng chống chọi với các hệ thống tác chiến điện tử, UAV nội địa của Ukraine có thể được đưa vào tham chiến. Chúng tôi đã cam kết rằng UAV này sẽ ra trận trước khi xung đột với Nga kết thúc và đang làm hết sức mình để giữ vững cam kết này", bà Sad nói.

Trước đó, vào ngày 17/10, truyền thông Ukraine đưa tin Ukroboronprom đang chuẩn bị cung cấp cho quân đội Ukraine những UAV tự sát có khả năng mang theo đầu đạn nặng 75kg và tầm bay đạt 1.000km.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga tiến hành, các máy bay không người lái đã giữ một vai trò không thể thay thế trong chiến lược phỏng thủ của quân đội Ukraine.

Các UAV Ukraine đã góp phần rất quan trọng trong việc ghìm bước tiến của quân đội Nga ở giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến, đặc biệt là khi khả năng đánh nhanh thắng nhanh của Nga phụ thuộc rất lớn vào sự cơ động và sức mạnh của các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

Không chỉ chỉ điểm cho pháo binh và vũ khí chống tăng của Ukraine khai hỏa vào các vị trí tập kết của quân đội Nga, UAV của Ukraine đã nhiều lần thực hiện các phi vụ tấn công và trực tiếp tiêu diệt trang thiết bị quân sự của Nga.

"Hỏa thần" TRLG-230

Tổ chức phân tích tình báo nguồn mở Oryx dẫn nguồn tin từ chính quyền Ukraine cho biết, lực lượng Kiev được cho đã triển khai ra chiến trường tổ hợp pháo phản lực phóng loạt dẫn đường bằng laser TRLG-230 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cũng xác nhận thông tin trên của Oryx.

Những vũ khí tối tân sắp được trang bị cho quân đội Ukraine - 3
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt TRLG-230 (Ảnh: Military Leak).

Mỗi hệ thống TRLG-230 có thể mang tới 6 quả tên lửa có đường kính 230mm dùng nhiên liệu rắn tổng hợp (HTPB). Với trọng lượng mỗi quả tên lửa từ 585kg tới 670kg tùy từng biến thể, TRLG-230 có thể dễ dàng đánh bay những chiếc xe tăng hạng nặng.

Tên lửa sử dụng trong TRLG-230 có nhiều điểm tương đồng với tên lửa M30/M31 227mm mà quân đội Ukraine đã nhận từ Mỹ và các nước khác để sử dụng cùng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) M142 và các biến thể tương tự như MLRS M270. Tuy nhiên, TRLG-230 có đầu dò laser cho phép chúng tấn công các mục tiêu động, điều mà M30/M31 không thực hiện được.

Việc Ukraine triển khai TRLG-230 có thể sẽ giúp nâng cao năng lực tác chiến trong bối cảnh Nga đang triển khai hệ thống hỏa lực phóng loạt Tornado-S để đối phó với HIMARS. Một điểm đặc biệt nữa của loại vũ khí này là việc pháo phản lực TRLG-230 được đặt trên khung gầm xe tải Kamaz-65224 do Nga sản xuất.

Hiện cả phía Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa lên tiếng xác nhận về việc TRLG-230 đã có mặt tại chiến trường Ukraine. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin quân sự khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục gửi thêm các hệ thống vũ khí tối tân này cho Ukraine trong thời gian tới.

Theo Defense Express, Army Recognition
Tin liên quan
Đọc thêm