Vũ khí hạng nặng liên tục được chuyển đến Ukraine

(Dân trí) - Nhiều vũ khí hạng nặng đã được các nước phương Tây chuyển giao cho quân đội Ukraine trong thời gian gần đây.

Vũ khí hạng nặng liên tục được chuyển đến Ukraine - 1
Một xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong biên chế quân đội Slovakia (Ảnh: Defense Express).

Trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Yaroslav Nad cho biết 30 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã được nước này chuyển đến Ukraine.

"Tôi xác nhận rằng 30 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Slovakia đã được chuyển đến Ukraine theo một thỏa thuận trao đổi với Đức. Cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht vì sự phối hợp tuyệt vời này", ông Nad viết.

Theo thỏa thuận với Đức, để bù đắp cho sự thiếu hụt sau khi chuyển giao 30 xe BMP-1 cho Ukraine, Slovakia sẽ nhận được 15 xe tăng Leopard 2A4 từ Berlin cùng trang thiết bị và phụ tùng đi kèm.

Trước đó, vào giữa tháng 11, Bộ trưởng Yaroslav Nad cũng tuyên bố Slovakia đã chuyển giao thêm pháo tự hành Zuzana 2 cỡ nòng 155mm cho quân đội Ukraine.

Với tầm bắn 40km và khả năng bắn nhanh 5 phát đạn/phút cùng cơ chế nạp đạn tự động và di chuyển tháp pháo xoay 360 độ, pháo tự hành Zuzana 2 sở hữu tính cơ động rất cao và qua đó tăng cường cơ hội sống sót trên chiến trường của loại vũ khí này.

Dựa theo các thông số kỹ thuật, các chuyên gia phân tích nhận định Zuzana 2 sẽ được quân đội Ukraine sử dụng để thực hiện các cuộc phản pháo nhằm đối phó với hỏa lực vượt trội của quân đội Nga.

Trong thời gian qua, khi Kiev nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phản công nhằm giành lại các vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát, các đồng minh phương Tây cũng tích cực viện trợ cho quân đội Ukraine nhiều loại trang thiết bị và vũ khí hạng nặng.

Vào ngày 25/11, chính phủ Na Uy xác nhận đã chuyển giao thêm một pháo tự hành M109A3GN cùng 20.000 linh kiện phụ trợ cho quân đội Ukraine. Ngoài ra, Oslo cũng gửi cho Kiev 55.000 bộ quân phục mùa đông cùng 30.000 khẩu phần ăn dã chiến để giúp Ukraine đối phó với thời tiết lạnh giá trong thời gian tới.

Vũ khí hạng nặng liên tục được chuyển đến Ukraine - 2
Pháo tự hành M109A3GN của Na Uy được đưa lên máy bay vận tải để chuyển đến Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Bên cạnh đó, Croatia cũng đã chuyển giao 14 máy bay trực thăng đa năng Mi 8MTV cho quân đội Ukraine. Các máy bay này đã trải qua quá trình đại tu và hiện đại hóa sâu trước khi được viện trợ cho Kiev. Do đó, Không quân Ukraine có thể ngay lập tức sử dụng số máy bay này trong các nhiệm vụ tác chiến.

Sau khi chuyển số trực thăng này cho Ukraine, Croatia sẽ được Mỹ hỗ trợ 20 trực thăng UH 60M nhằm bù đắp sự thiếu hụt trong vũ khí của nước này. Theo trang Defense Express, giá trị của một trực thăng Mi 8MTV của Croatia vào thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 15 triệu USD một chiếc.

Theo Defense Express
Tin liên quan
Đọc thêm