1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những con số trùng hợp về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và 2020

Minh Phương

(Dân trí) - Số phiếu đại cử tri mà hai ứng viên tổng thống Mỹ đạt được năm nay giống hệt của các con số trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng lần này lợi thế không nghiêng về Tổng thống Donald Trump.

Những con số trùng hợp về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và 2020 - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Truyền thông Mỹ ngày 13/11 đồng loạt đưa tin, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden giành chiến thắng ở bang Georgia với 16 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri giành được lên 306 phiếu. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump giành thêm chiến thắng ở North Carolina với 15 phiếu, nâng tổng số phiếu đại cử tri giành được lên 232 phiếu.

Các con số 306-232 trùng hợp với các con số được công bố sau đêm bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, điều khác biệt là, lần này lợi thế không nghiêng về ông Trump.

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton với 306 phiếu đại cử tri. Ông nhiều lần ca ngợi đó là "chiến thắng lớn". Kết quả bỏ phiếu đại cử tri sau đó có một chút thay đổi. Ông Trump giành 304 phiếu do 2 đại cử tri "bất trung" không bỏ phiếu cho ông. Trong khi ứng viên Hillary Clinton giành 227 phiếu vì 5 đại cử tri "bất trung".

Mùa hè năm nay, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng, các bang có thể yêu cầu đại cử tri của bang mình buộc phải bỏ phiếu cho ứng viên thắng phiếu phổ thông tại bang đó. Năm nay, ông Biden đã dựng thành công 3 “bức tường xanh” (giành được sự ủng hộ cho đảng Dân chủ) ở 3 bang mà ông Trump giành chiến thắng năm 2016 gồm Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Ông Biden cũng “nhuộm xanh” bang Georgia và Arizona, hai bang vốn có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Ông Biden trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở cả hai bang này kể từ những năm 1990.

Tuy kết quả đại cử tri theo dự đoán ban đầu giống với năm 2016, nhưng kết quả bỏ phiếu phổ thông rất khác. Tính đến ngày 13/11, ông Biden giành gần 78 triệu phiếu phổ thông, ông Trump giành xấp xỉ 73 triệu phiếu - số phiếu nhiều nhất mà một tổng thống đương nhiệm nhận được. Năm 2016, ông Trump tuy đắc cử nhưng kém bà Clinton gần 3 triệu phiếu phổ thông.

Một điều khác biệt nữa là, nếu năm 2016 bà Clinton gọi điện thừa nhận thua cuộc ngay đêm bầu cử thì hiện giờ ông Trump vẫn chưa thừa nhận, thay vào đó tiếp tục theo đuổi các vụ kiện với nghi ngờ có gian lận kiểm phiếu ở một số bang chiến trường. Cựu Tổng thống Barack Obama cũng cho biết: “Khi ông Donald Trump chiến thắng, tôi đã thức chờ đến 2h30 sáng và gọi điện để chúc mừng ông ấy. Cách biệt của ông ấy so với bà Hillary Clinton cách đây 4 năm không lớn hơn so với cách biệt mà ông Joe Biden đang dẫn trước ông ấy”.

Tổng thống Trump tuyên bố ngay sau bầu cử rằng, ông và chiến dịch của ông sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý đến cùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, điều này cũng khó có thể đảo ngược kết quả. Trong khi đó, ứng viên Joe Biden và đội ngũ của ông đã bắt đầu các công tác cho chuyển giao quyền lực như lựa chọn các gương mặt cho nội các trong tương lai, lên kế hoạch đối phó với đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế.

Những con số trùng hợp về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và 2020 - 2

Tính toán của AP về kết quả bầu cử tổng thống 2020 cho thấy ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. (Nguồn: AP)

Những con số trùng hợp về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và 2020 - 3

Tính toán của AP về kết quả bầu cử tổng thống 2016 cho thấy ông Trump giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Hillary Clinton giành 232 phiếu. (Nguồn: AP)