1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump thắng ở North Carolina, ông Biden "nhuộm xanh" Georgia

Minh Phương

(Dân trí) - Với chiến thắng ở North Carolina, Tổng thống Mỹ Donald Trump giành thêm 15 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của ứng viên Dân chủ Joe Biden tăng lên 306 nhờ chiến thắng ở Georgia.

Ông Trump thắng ở North Carolina, ông Biden nhuộm xanh Georgia - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AP ngày 14/11 dự đoán, Tổng thống Mỹ Donald Trump giành thêm chiến thắng ở bang North Carolina. Ông dẫn trước ứng viên Dân chủ Joe Biden ở North Carolina khoảng 74.000 phiếu phổ thông, tương đương khoảng 1,3% tổng số phiếu bầu toàn bang. Với chiến thắng này, ông Trump giành thêm 15 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 232 phiếu.

Trong khi đó, theo CNN, ông Biden trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên trong 28 năm qua giành chiến thắng tại Georgia - bang vốn được coi là "lãnh địa" của đảng Cộng hòa. Chiến thắng này mang lại cho ông thêm 16 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri giành được lên 306 phiếu.

Tỷ số 306 - 232 gợi nhớ đến kết quả bầu cử năm 2016 khi ông Trump giành chiến thắng trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Năm nay, ông Biden chiếm ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhờ "tô xanh" thành công 5 bang vốn nghiêng về đảng Cộng hòa.

Đến nay, Tổng thống Trump vẫn chưa công nhận kết quả. Đội ngũ tranh cử của ông tiếp tục theo đuổi các vụ kiện ở một số bang chiến trường với cáo buộc có gian lận bầu cử. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cuộc chiến pháp lý này cũng khó có thể làm đảo ngược kết quả.

Ông Trump thắng ở North Carolina, ông Biden nhuộm xanh Georgia - 2

Tính toán của AP về kết quả bầu cử cuối cùng cho thấy ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. (Nguồn: AP)