Nhiều thi thể "cháy dở" trôi dạt trên sông Hằng ở Ấn Độ

(Dân trí) - Ấn Độ phát hiện thêm nhiều thi thể trôi dạt trên sông Hằng, trong khi số ca tử vong vì Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên.

Nhiều thi thể cháy dở trôi dạt trên sông Hằng ở Ấn Độ - 1

Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Theo NDTV, nhiều thi thể được tìm thấy trôi dạt trên sông Hằng tại bang Uttar Pradesh, đoạn chảy qua thành phố Varanasi, hôm 13/5.

Giới chức Ấn Độ cho biết một số thi thể đã bị thiêu một phần khi dạt vào bờ sông. Các thi thể có thể đã được đưa ra khỏi giàn hỏa thiêu và thả xuống sông.

Khoảng 6-7 thi thể được phát hiện trên sông Hằng ở Ramnagar, Varanasi vào sáng 13/5 và 3 thi thể trong số đó đã bị thiêu một phần.

Sau khi cảnh sát nhận được tín báo, các máy xúc đã được điều động để kéo thi thể từ dưới sông lên và chôn cất.

Cảnh sát cũng tăng cường tuần tra dọc hai bên bờ sông để giám sát việc vứt xác xuống sông.

Lý giải việc các thi thể bị thiêu một phần, giới chức Ấn Độ tin rằng do người dân không có đủ gỗ để làm giàn thiêu và để xử lý các thi thể, các gia đình đã thả xác xuống sông.

Người dân địa phương cũng cho rằng tình trạng thiếu gỗ làm giàn thiêu cũng như chi phí tang lễ tăng vọt khiến nhiều gia đình thu nhập thấp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy thi thể của những người thân xuống sông.

Một bản kiến nghị lên Tòa án Tối cao ngày 13/5 đã yêu cầu thành lập một Đội Điều tra Đặc biệt để xác minh các thi thể trôi nổi trên sông Hằng tại 2 bang Uttar Pradesh và Bihar.

Bản kiến nghị cho biết khoảng 100 thi thể đã được tìm thấy trên sông, trong đó có 71 thi thể tại Buxar thuộc bang Bihar và 30 thi thể ở Uttar Pradesh. Bản kiến nghị yêu cầu điều tra nguyên nhân tử vong.

Cũng trong ngày 13/5, nhiều thi thể được phát hiện bị vùi trong cát tại hai địa điểm ven bờ sông Hằng ở quận Unnao của Uttar Pradesh, cách thủ phủ Lucknow của bang khoảng 40 km.

Các thi thể trôi dạt trên sông Hằng được cho là bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ấn Độ chưa xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết sẽ điều tra thêm.

Các vụ vùi thi thể trong cát hay thả trôi trên sông Hằng diễn ra trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 2 đang càn quét Ấn Độ, khiến các lò hỏa táng bị quá tải.

Nhiều thi thể cháy dở trôi dạt trên sông Hằng ở Ấn Độ - 2

Người đàn ông chạm vào thi thể của người thân đã chết vì Covid-19 trước khi hỏa táng bên bờ sông Hằng ở Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 6/5 (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ cung cấp ngày 13/5, nước này ghi nhận thêm 362.727 ca mắc Covid-19 và 4.120 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Ấn Độ có hơn 4.000 người chết vì Covid-19 trong một ngày, và là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới tại Ấn Độ xuống dưới 400.000 người.

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 262.000 ca tử vong và hơn 24 triệu ca mắc Covid-19, trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Sự gia tăng số ca nhiễm đi kèm với sự chậm trễ trong việc tiêm chủng tại Ấn Độ, mặc dù Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố rằng chương trình tiêm chủng sẽ được mở cho tất cả người trưởng thành từ ngày 1/5.

Đối mặt với tình trạng thiếu vắc xin Covid-19 trầm trọng, chính phủ Ấn Độ đã ký hợp đồng với 3 nhà sản xuất vắc xin để thúc đẩy sản xuất Covaxin - một trong hai loại vắc xin Covid-19 đã được phê duyệt tại nước này.

Ấn Độ cần phải tiêm chủng cho 70% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Nhưng hơn 100 ngày sau khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, chưa đến 10% dân số Ấn Độ được tiêm phòng Covid-19.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm