Ấn Độ: Hơn 4.000 người chết trong một ngày, hàng loạt thi thể vùi trong cát

(Dân trí) - Nhiều thi thể nghi mắc Covid-19 đã bị chôn vùi trong cát tại 2 khu vực dọc sông Hằng, trong bối cảnh Ấn Độ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong trong một ngày.

Ấn Độ: Hơn 4.000 người chết trong một ngày, hàng loạt thi thể vùi trong cát - 1

Người đàn ông chạm vào thi thể của người thân đã chết vì Covid-19 trước khi hỏa táng bên bờ sông Hằng ở Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 6/5 (Ảnh: Reuters).

Những hình ảnh chụp bằng điện thoại tại hai địa điểm dọc sông Hằng ở quận Unnao thuộc bang Uttar Pradesh cho thấy, nhiều thi thể được chôn vùi trong cát trước sự chứng kiến của người dân địa phương. Hầu hết thi thể được bọc trong vải.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Unnao xác nhận với truyền thông rằng, ít nhất một trong những địa điểm trên là khu hỏa táng chính của 3 quận, bao gồm cả Unnao. Tuy nhiên quan chức Unnao không xác nhận những thi thể này là bệnh nhân Covid-19.

"Một số người không hỏa táng mà chôn xác dưới bãi cát bên sông. Sau khi biết thông tin, tôi đã cử cán bộ đến hiện trường. Tôi đã yêu cầu họ tiến hành điều tra và chúng tôi sẽ xử lý", Ravindra Kumar, một quan chức tại Unnao, cho biết.

Theo NDTV, vào sáng nay 13/5, một nhóm cán bộ đã đến địa điểm trên và đào những hố sâu hơn để chôn các thi thể.

Trước đó, 71 thi thể được phát hiện trôi dạt trên sông Hằng ở quận Buxar tại bang Bihar và ít nhất 25 thi thể khác được tìm thấy ở quận Ghazipur tại bang Uttar Pradesh lân cận. Các thi thể này bị nghi là của bệnh nhân mắc Covid-19.

Người dân địa phương tin rằng tình trạng thiếu gỗ làm giàn thiêu có thể là một trong những nguyên nhân khiến các thi thể bị chôn vùi hoặc thả xuống sông.

Ngoài ra, chi phí tang lễ tăng vọt, khiến nhiều gia đình thu nhập thấp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy thi thể của những người thân xuống sông.

Các vụ vùi thi thể trong cát hay thả trôi trên sông Hằng diễn ra trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 2 đang càn quét Ấn Độ, khiến các lò hỏa táng bị quá tải.

Ấn Độ ngày thứ 2 liên tiếp có hơn 4.000 ca tử vong

Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ cung cấp ngày 13/5, nước này ghi nhận thêm 362.727 ca mắc Covid-19 và 4.120 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Ấn Độ có hơn 4.000 người chết vì Covid-19 trong một ngày, và là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới tại Ấn Độ xuống dưới 400.000 người.

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 258.000 ca tử vong và hơn 23,7 triệu ca mắc Covid-19, trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Các chuyên gia vẫn không chắc chắn khi nào dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh tại Ấn Độ. Ngoài ra, ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng lây nhiễm của biến chủng virus mới ở Ấn Độ và nguy cơ lan rộng ra toàn thế giới.

Tình hình dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở các vùng nông thôn của Uttar Pradesh - bang đông dân nhất của Ấn Độ với hơn 230 triệu người.

Sự gia tăng số ca nhiễm đi kèm với sự chậm trễ trong việc tiêm chủng tại Ấn Độ, mặc dù Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố rằng chương trình tiêm chủng sẽ được mở cho tất cả người trưởng thành từ ngày 1/5.

Ấn Độ là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng nguồn cung đã cạn kiệt do nhu cầu vắc xin quá lớn. Tính đến ngày 13/5, Ấn Độ mới tiêm chủng đầy đủ cho hơn 38,2 triệu người, tương đương khoảng 2,8% trong 1,35 tỷ dân.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm