Thứ ba, 03/11/2020 - 16:30

Nhiệm kỳ đầy "sóng gió" của Tổng thống Trump (1)

Dân trí

Tổng thống Trump đã trải qua một nhiệm kỳ "sóng gió" trong gần 4 năm qua và giờ đây ông đang đứng trước một thời khắc quan trọng khác khi người Mỹ bỏ phiếu bầu chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2017 sau chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Trump đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton mặc dù các khảo sát trước bầu cử cho thấy ưu thế nghiêng về bà Clinton. Chiến thắng của ông Trump cũng gây nhiều tranh cãi khi thua bà Clinton gần 3 triệu phiếu phổ thông.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 2

 Sau ngày nhậm chức của ông Trump, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại thủ đô Washington của hàng nghìn phụ nữ Mỹ và hơn 20 nước để đòi bình đẳng, phản đối các phát ngôn của Tổng thống Trump và nâng cao nhận thức về nữ quyền.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 3
Ông Trump gặp gỡ Giám đốc FBI James Comey tại Nhà Trắng hôm 22/1/2017. Ông Comey từng gây chú ý của dư luận khi thông báo với quốc hội Mỹ quyết định điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton chỉ một tháng trước cuộc bầu cử giữa ông Trump và bà Clinton.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 4
Tổng thống Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phòng Bầu dục trước sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền ngày 28/1/2017.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 5

Nhiều người tập hợp cầu nguyện tại khu vực trả hành lý của sân bay quốc tế Dallas tại Fort Worth, bang Texas ngày 29/1/2017 để phản đối sắc lệnh di trú của Tổng thống Donald Trump. Ngày 27/1, ông Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm người từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Lệnh cấm ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế và kéo theo các cuộc biểu tình.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 6

Con gái Ivanka và con rể Jared Kushner đều trở thành cố vấn thân cận của ông Trump và được cho là có tác động đáng kể đến các chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 7

Ông Trump thông báo quyết định Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước biến đổi khí hậu Paris tại Vườn hồng trong Nhà Trắng ngày 1/6/2017. Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump đã rút Mỹ khỏi nhiều hiệp ước, thỏa thuận quốc tế, trong đó có Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 8

Ông Trump tung cuộn giấy về phía người dân bị ảnh hưởng bởi bão Maria khi ông có chuyến thăm, thị sát vùng bão ở San Juan, Puerto Rico ngày 3/10/2017. Trận bão đã khiến hơn 2.500 người thiệt mạng, khiến hòn đảo này mất điện nhiều tuần.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 9

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller rời đi sau khi điều trần Thượng viện Mỹ về cuộc điều tra nghi vấn cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga ngày 21/6/2017. Ông Trump và giới chức Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 10
Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn tới tòa án hôm 1/12/2017, nơi ông thừa nhận đã khai man với FBI về các liên lạc của ông với Đại sứ Nga tại Mỹ.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 11

Ông Trump phát biểu khi trực tiếp thị sát tường biên giới giữa Mỹ với Mexico - một công trình gây tranh cãi do ông đề xuất nhằm ngăn chặn người nhập cư vào Mỹ.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 12
Ông Trump cùng Thống đốc và Thị trưởng California thị sát vùng ảnh hưởng bởi cháy rừng ở Paradise, California ngày 17/12/2018.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 13
Trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ, những người nhập cư không giấy tờ, tại biên giới Mỹ - Mexico.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 14
Người nhập cư trái phép bỏ chạy tránh hơi cay của lực lượng biên phòng Mỹ ở biên giới Mỹ - Mexico ngày 25/11/2018.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 15

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump phát biểu tại lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ngày 14/5/2018. Quyết định mở đại sứ quán ở Jerusalem vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Ả rập.

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 16
Sao phim người lớn Stephanie Clifford, hay còn gọi là Stormy Daniels, có mặt tại tòa án New York hôm 16/4/2018. Cô kiện ông Trump với lý do công kích sai sự trung thực của cô. Vụ kiện của cô là nhằm vô hiệu hóa một thỏa thuận không tiết lộ mà cô đã ký trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trong đó cô cam kết giữ im lặng về điều mà cô gọi là “quan hệ thân mật” với ông Trump.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 17

Ông Trump "đấu khẩu" với một phóng viên của CNN tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 7/11/2018. Mối quan hệ giữa ông Trump và truyền thông Mỹ vốn không suôn sẻ, ông từng gọi nhiều hãng tin lớn là "hãng tin giả" hay "kẻ thù của người dân".

Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 18
Ông Trump họp thượng đỉnh đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 16/7/2018 tại Phần Lan. Tại đây, ông đưa ra tuyên bố trái ngược với đánh giá của tình báo Mỹ, khẳng định Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Nhiệm kỳ đầy sóng gió của Tổng thống Trump (1) - 19

Tổng thống Trump gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore. Đến nay, hai nhà lãnh đạo đã hai lần họp thượng đỉnh, giới chức hai bên tiếp tục các trao đổi ở nhiều cấp song đến nay chưa đạt được nhiều tiến triển về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

(Còn tiếp)

Minh Phương
Ảnh: Reuters

Đáng quan tâm