Nhật phát hiện nhiều học sinh nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới virut A/H1N1 đang lan với tốc độ mạnh, nâng số ca nhiễm lên gần 8.500. Dịch có dấu hiệu tiến dần về châu Á, khi Nhật thông báo nhiều trường hợp trong nước bị nhiễm, còn Ấn Độ cũng phát hiện trường hợp đầu tiên.

Nhật phát hiện nhiều học sinh nhiễm cúm A/H1N1 - 1
Nhật lo ngại virut cúm A/H1N1 sẽ lan rộng trong các trường học.
 
Nhật Bản: 8 học sinh trung học nhiễm cúm A/H1N1

 

Nhật Bản hôm nay cho biết 8 học sinh trung học bị xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1, trong khi xuất hiện nhiều lo ngại rằng virut cúm này đang lan rộng trong trường học ở ít nhất hai thành phố Kobe và Osaka, nơi nhiều học sinh bị ốm.

 

8 trường hợp được khẳng định đều là học sinh trung học ở thành phố Kobe, miền tây Nhật. Ít nhất 9 học sinh khác ở thành phố Osaka gần đó đang bị nghi nhiễm.

 

Thủ tướng Aso đã kêu gọi người dân Nhật Bản cảnh giác cao và cam kết sẽ có biện pháp ngăn chặn virut cúm lan rộng, sau khi trường hợp nhiễm cúm trong nước đầu tiên, 1 cậu học sinh 17 tuổi, được xác nhận vào buổi sáng.

 

Cựu quan chức cấp cao của WHO Shigeru Omi, hiện là người đứng đầu cơ quan đặc biệt chống cúm A/H1N1 của chính phủ cảnh báo rằng “chúng tôi tin dịch cúm đang bắt đầu lây lan trong khu vực”.

 

Nhật phát hiện nhiều học sinh nhiễm cúm A/H1N1 - 2
Một trường học ở Kobe bị đóng cửa vì dịch cúm A/H1N1.
 

Trong khi đó WHO cho rằng các trường hợp nhiễm cúm ở Nhật cần phải được điều tra.

 

Ngoài ra, khoảng 100 học sinh trung học cùng trường với 9 trường hợp bị nghi nhiễm ở Osaka cũng có triệu chứng sốt. Các em này sẽ được làm xét nghiệm.

 

Nhật khẳng định các trường hợp nhiễm cúm đầu tiên bay từ nước ngoài đến Tokyo vào ngày 9/5, gồm 1 giáo viên và 3 học sinh từ Canada qua Detroit tới Tokyo. 48 hành khách trên cùng chuyến bay với những người này đã được cách ly.

 

Thế giới: thêm 1.000 trường hợp nhiễm cúm mỗi ngày

 

Trong khi đó số người tử vong do cúm A/H1N1 tăng lên 72 người, với 66 tại Mexico, 4 tại Mỹ và 1 tại các nước Costa Rica, Canada.

 

Trong suốt tuần qua, số người bị nhiễm virut cúm H1N1 tăng mạnh, khoảng 1.000 người mỗi ngày kể từ hôm thứ hai và lên tới 8.541 trường hợp vào ngày hôm nay, thứ bảy 16/5.

 

Mỹ, tiếp bước Mexico - tâm của dịch cúm khoảng 3 tuần trước, thông báo số trường hợp nhiễm cao nhất thế giới. Theo WHO Mexico đã khẳng định 2.895 trường hợp nhiễm cúm còn Mỹ hôm nay khẳng định số người nhiễm tăng lên 4.714. Canada khẳng định 496 trường hợp.

 

Trong khi đó, Ấn Độ là nước châu Á mới nhất khẳng định trường hợp nhiễm cúm đầu tiên. Đó là một thanh niên 23 tuổi, bay tới Hyderabad từ New York. Người thanh niên này trở về Ấn Độ hôm thứ tư và đã bị cách ly khi có triệu chứng sốt. Anh đã đổi chuyến bay ở Dubai và tất cả các hành khách trên cùng chuyến bay với anh tới Ấn Độ đã được liên hệ. Nhưng được biết, đến nay bệnh nhân này đã hết sốt.

 

Còn Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Recep Akdag cho biết trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên được phát hiện ở nước này là một người đàn ông Mỹ. Người đàn ông Mỹ này gốc Iraq, đến Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ năm và đã quá cảnh tại Amsterdam. Anh định tới Iraq. Anh đang được điều trị tại bệnh viện ở Istanbul trong khi 6 thành viên trong gia đình cũng bị cách ly. Báo chí địa phương cho biết người vợ của anh sau đó cũng bị nhiễm bệnh.

 

Phan Anh

Tổng hợp

 

 

Đọc thêm