Nhật Bản cung cấp dấu vân tay ông Kim Jong-nam cho Malaysia

(Dân trí) - Nhật Bản đã cung cấp dữ liệu dấu vân tay của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, để hỗ trợ cuộc điều tra của Malaysia về cái chết của một công dân Triều Tiên ở nước này hồi tháng trước, Japan Times dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 12/3.


Ông Kim Jong-nam bị cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản bắt giữ năm 2001 do mang hộ chiếu giả. (Ảnh: Kyodo)

Ông Kim Jong-nam bị cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản bắt giữ năm 2001 do mang hộ chiếu giả. (Ảnh: Kyodo)

Kyodo đưa tin, nguồn tin cho biết, dấu vân tay này đã được lưu trong hồ sơ quản lý khi cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản bắt giữ ông Kim Jong-nam tại sân bay Narita năm 2001 khi ông tìm cách vào Nhật Bản với hộ chiếu giả.

Việc cung cấp thông tin dấu vân tay của ông Kim Jong-nam có thể coi là sự hỗ trợ đầu tiên công khai của Nhật Bản với cuộc điều tra về cái chết của một công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Mỹ và các nước khác được cho là cũng hỗ trợ cuộc điều tra này hoặc hỗ trợ bảo vệ các thành viên còn lại trong gia đình ông Kim Jong-nam.

Nguồn tin cho biết, ngay sau vụ tấn công ở sân bay, giới chức Malaysia ban đầu đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc, trước khi thông báo với Đại sứ quán Triều Tiên. Nhật Bản trong khi đó đã cung cấp các thông tin nhận dạng như dấu vân tay, ảnh căn cước. Thông tin này được cho là đã giúp các nhà điều tra của Malaysia lấy cơ sở xác nhận danh tính nạn nhân.

Hôm 22/2, Malaysia đã đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ thông tin về nơi ở của Kim Han Sol, con trai ông Kim Jong-nam.

Đến 10/3, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết, cảnh sát nước này chính thức xác nhận nạn nhân bị sát hại là ông Kim Jong-nam, và việc xác định danh tính được tiến hành theo một cách “đặc biệt”.

Minh Phương

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM