1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản công bố video về các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản mới đây đã công bố một video cho thấy các hành động phi pháp gần đây của Trung Quốc Biển Đông và nhấn mạnh tới các biện pháp của Tokyo nhằm trợ giúp các quốc gia Đông Nam Á tăng cường năng lược hàng hải, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng bành trướng trên biển.


Ảnh chụp màn hình video của Bộ Ngoại giao Nhật Bản (Ảnh: Japan Times)

Ảnh chụp màn hình video của Bộ Ngoại giao Nhật Bản (Ảnh: Japan Times)

Video bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, có tựa đề “The Rule of Law at Sea” (tạm dịch: Luật pháp trên biển), đã được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 14/3.

Mặc dù không đề cập đích danh tới Trung Quốc nhưng video mở đầu bằng các hình ảnh về các hoạt động nạo vét và bồi đắp quy mô lớn của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa, cũng như hình về một cuộc chạm trán giữa một tàu của hải cảnh Trung Quốc và một tàu Việt Nam.

“Trong khi cộng đồng quốc tế lo ngại về các nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng trên biển, Nhật Bản đã và đang liên tục trợ giúp, kết hợp viện trợ phát triển, hợp tác thiết bị quốc phòng và tăng cường năng lực để trợ giúp tăng khả năng bảo vệ biển, đồng thời cũng kêu gọi việc tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc của luật pháp”, video cho biết.

Video còn cho thấy quan hệ hàng hải ngày càng được tăng cường giữa Tokyo và một loạt quốc gia Đông Nam Á, trong khi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng luật pháp quốc tế.

Tài liệu đã nhắc tới cuộc tập trận và tham vấn giữa Philippines và Nhật Bản, và cuộc tập trận chung với Việt Nam gần đây, cũng như thỏa thuận về an ninh hàng hải giữa Tokyo và Hà Nội. Việc Nhật Bản cung cấp cho Indonesia 3 tàu nhằm trợ giúp tuần tra eo biển Malacca, một địa điểm quan trọng về giao thông trên biển, cũng được nhấn mạnh trong video.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang cân nhắc chuyển video trên sang 10 ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Trung và tiếng Hàn Quốc.

Ông Tetsuo Kotani, một chuyên gia cấp cao tại Viện các vấn đề quốc tế Nhật Bản tại Tokyo, cho hay thời điểm công bố video rất rõ ràng. “Video nhằm phục vụ G7”, ông nói, liên hệ tới hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra tại Nhật Bản trong 2 ngày 26 và 27/5 tới.

An Bình

Theo Japan Times