Nhật Bản cân nhắc mở rộng vùng phòng không trên Thái Bình Dương

(Dân trí) - Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng vùng nhận dạng phòng không trên Thái Bình Dương, báo chí Nhật ngày 27/11 đưa tin, trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh tranh cãi về vùng phòng không do Trung Quốc tự lập trên biển Hoa Đông.

 

Một máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản cất cánh từ căn cứ không quân tại tỉnh Miyazaki.

Một máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản cất cánh từ căn cứ không quân tại tỉnh Miyazaki.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật hôm nay đã đăng tải thông tin trên và cho biết thêm rằng Bộ Quốc phòng Nhật cũng đang xem xét đồn trú các máy bay chiến đấu tại các căn cứ trong khu vực.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, bao trùm cả không quận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vốn là trung tâm của một cuộc tranh cãi kéo dài nhiều thập niên giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Nó cũng diễn ra sau khi Bắc Kinh gần đây đã biên chế tàu sân bay đầu tiên, trong khi hải quân Trung Quốc vươn ra phía tây Thái Bình Dương.

Bình luận về thông tin trên tờ Yomiuri Shimbun, một phát ngôn viên tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay chính phủ “quyết tâm bảo vệ lãnh thổ… nhưng… chúng tôi không ở trong tình huống phải mở rộng ADIZ”.

ADIZ của Nhật Bản - vốn bao quanh 4 đảo lớn và chuỗi đảo Okinawa ở cực nam, trong đó có quần đảo tranh chấp với Trung Quốc - được thiết lập năm 1969. Các máy bay phải thông báo kế hoạch bay khi đi qua vùng này nếu chúng tiến tới lãnh thổ Nhật Bản.

Chuỗi đảo Ogasawara trước đây không được xem là bị đe dọa bởi sự xâm chiếm của nước ngoài, nhưng sức mạnh của Trung Quốc đã gây ra các cuộc thảo luận trong giới chức đảng cầm quyền về việc đưa nó vào ADIZ của Nhật Bản, Yomiuri cho hay.

An Bình

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm