Nhật Bản bổ nhiệm chức "bộ trưởng cô đơn", tuyên chiến với vấn nạn tự tử

(Dân trí) - Số vụ tự tử gia tăng trong thời điểm giãn cách xã hội và phong tỏa ngăn Covid-19 đã khiến Nhật Bản bổ nhiệm chức "bộ trưởng cô đơn" nhằm giải quyết vấn đề này.

Nhật Bản bổ nhiệm chức bộ trưởng cô đơn, tuyên chiến với vấn nạn tự tử - 1

Đại dịch Covid-19 làm người dân Nhật Bản cảm thấy ngày càng cô đơn (Ảnh minh họa: Nikkei)

Theo Nikkei, tình hình làm việc từ xa và thiếu các hoạt động tụ họp trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Nhật Bản đã khiến người dân nước này gia tăng căng thẳng và cô đơn. Cảm giác đơn độc được cho một trong những yếu tố khiến số vụ tự tử ở Nhật Bản gia tăng trong thời gian qua.

Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chỉ định một vị trí trong nội các của ông để phụ trách vấn đề cô đơn và cô lập của người dân nước này. Ông Sakamoto Tetsushi đã được chọn làm "bộ trưởng cô đơn" và có nhiệm vụ hợp tác, điều phối giữa các bộ và cơ quan để xử lý tình hình.

"Phụ nữ cảm thấy ngày càng bị cô lập và đối diện với tình trạng tự tử gia tăng. Tôi muốn ông phân tích vấn đề và đưa ra một chiến lược toàn diện", Thủ tướng Suga chỉ thị ông Sakamoto.

Ông Sakamoto dự kiến sẽ tập hợp một nhóm liên lạc liên ngành và sẽ tổ chức một cuộc thảo luận với các nhóm vận động sớm nhất trong tháng này để xác định các ưu tiên hàng đầu.

"Tôi hy vọng sẽ đưa ra các hoạt động giúp ngăn sự cô đơn và bảo vệ mối quan hệ giữa mọi người với nhau", ông Sakamoto cho hay. Ngoài ra, ông còn nhiệm vụ khắc phục tỷ lệ sinh đang tụt giảm ở Nhật Bản.

Ông Sakamoto cho biết ông sẽ hợp tác với Bộ Y tế Nhật Bản nhằm ngăn chặn vấn nạn tự tử.

Cảm giác cô lập thường có xu hướng trở nên trầm trọng hơn khi có thiên tai và các thảm họa khác. Sau trận động đất Hanshin năm 1995 và thảm họa động đất/sóng thần Fukushima năm 2011, nhiều nạn nhân lớn tuổi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đến khu nhà tạm, nơi họ sau đó đã chết mà không có ai ở bên Những cái chết đơn độc như vậy đã trở thành mối quan tâm lớn của công chúng ở Nhật Bản.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến vấn đề cô độc trở nên trầm trọng hơn ở Nhật Bản. Người già được khuyến cáo ở yên trong nhà, cộng với việc không thành thạo công nghệ để liên lạc với người khác dẫn tới cảm giác cô đơn và tách biệt khỏi thế giới bên ngoài.

Thậm chí, người trẻ cũng đối diện với cảm giác cô đơn khi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Nhiều người mất việc khiến gánh nặng kinh tế làm họ trở nên căng thẳng hơn.

Năm 2020, Nhật Bản có 20.919 người chết do tự tử, tăng 750 ca so với năm trước. Trong khi đó, Nhật Bản có 3.459 ca tử vong liên quan đến Covid-19 trong năm qua, theo Japan Times.

Đang được quan tâm