1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nhà Trắng cáo buộc Tổng thống Putin can thiệp vào bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Nhà Trắng hôm qua 15/12 chính thức lên tiếng cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin có liên quan đến hoạt động tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.


Cố vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ben Rhodes. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ben Rhodes. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài MSNBC, cố vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ben Rhodes, nói rằng: "Tôi không nghĩ rằng những gì xảy ra trong chính phủ Nga mà Tổng thống Vladimir Putin không hề biết gì. Tất cả những gì chúng ta đã biết về cách nước Nga hoạt động và cách ông Putin kiểm soát chính phủ của mình, chúng ta thấy rằng, khi nói về một vụ tấn công mạng nghiêm trọng như thế, chúng tôi đang nói về những cấp độ cao nhất của chính phủ. Rốt cuộc, ông Vladimir Putin là quan chức chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của chính phủ Nga".

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng cáo buộc đích danh Tổng thống Putin có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào bầu cử tổng thống ở nước này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest ngày 14/12 cũng cho rằng, Tổng thống đắc cử Donald Trump “rõ ràng đã biết trước” về việc Nga tấn công mạng nhằm hỗ trợ ông. Trước đó, đài NBC dẫn nguồn tin ngoại giao và tình báo giấu tên nói rằng, Tổng thống Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng này.

Cùng ngày, Reuters dẫn lời 3 quan chức giấu tên thân cận nguồn tin tình báo về vấn đề này nói rằng, mục đích ban đầu của các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức và quan chức chính trị của Mỹ ban đầu “chỉ nhằm làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ Mỹ”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 rằng, ông “điếng người” vì thông tin của NBC và cho rằng cáo buộc này “thật ngớ ngẩn, vô ích”. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói rằng những cáo buộc đó là “vô căn cứ”.

Hồi tháng 10, chính phủ Mỹ từng cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ khoảng 1 tháng trước cuộc bầu cử. Tổng thống Obama cũng cảnh báo người đồng cấp Putin về hậu quả nếu Washington phát hiện Moscow tấn công mạng để tìm cách can thiệp vào bầu cử tổng thống. Hồi đầu tuần trước, Tổng thống Obama đã chỉ đạo các cơ quan tình báo xem xét lại toàn diện các cuộc tấn công mạng nhằm vào bầu cử. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, kết quả điều tra dù theo hướng nào cũng khó lòng thay đổi kết quả bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo khẩn vào chiều ngày 16/12 theo giờ địa phương (rạng sáng 17/12 theo giờ Việt Nam) giữa lúc có nhiều cáo buộc liên quan đến việc Nga bị nghi can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp