Người “dọn đường” cho chuyến đi lịch sử của ông Trump tới Singapore

Dân trí Một người đàn ông với hàng chục năm kinh nghiệm làm việc cho nhiều đời tổng thống Mỹ đã chịu trách nhiệm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore.
>>"Vùng cấm" trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
>>3 “mũi tiến công” đồng loạt trước thượng đỉnh Trump - Kim
>>Chuyến đi của trùm tình báo quyết định “số phận” của thượng đỉnh Trump - Kim

Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin (Ảnh: AP)
Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin (Ảnh: AP)

Vào những ngày đầu của cuộc chiến tranh Iraq, Giám đốc Mật vụ Mỹ W. Ralph Basham đã được triệu tập tới Phòng Tình huống của Nhà Trắng để gặp một trợ lý thân cận của cựu Tổng thống George W. Bush - ông Joe Hagin. Ông Hagin khi đó nói rằng Tổng thống Bush muốn dành ngày lễ Tạ ơn tại thủ đô Baghdad bên cạnh các binh sĩ do chính ông điều tới Iraq để tham chiến trước đó 8 tháng.

“Một ý tưởng tồi tệ”, ông Basham nhớ lại câu đã nói với ông Hagin.

Tuy nhiên, Joe Hagin không bị nao núng trước câu nói của giám đốc Mật vụ Mỹ. Ông thậm chí còn đưa ra lời đáp trả mau lẹ.

“Tổng thống sẽ tới Baghdad. Chúng ta có thể đi cùng ông ấy hoặc gặp ông ấy khi ông ấy trở về”, ông Hagin nói.

Phong cách làm việc quyết đoán của Joe Hagin đã trở thành nét đặc trưng của người đàn ông này. Joe Hagin đã phục vụ trong chính quyền của tất cả tổng thống Cộng hòa kể từ thời Ronald Reagan. Trong hàng chục năm, ông đã chuẩn bị kế hoạch hậu cần dành cho các tổng thống, tổ chức các hội nghị thượng đỉnh, các chuyến công du nước ngoài và cả các chuyến đi bí mật tới vùng chiến sự của các nhà lãnh đạo Mỹ. Ông từng tham gia tổ chức cuộc gặp lịch sử tại Malta năm 1989 giữa Tổng thống H.W. Bush và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Sự hiện diện của Joe Hagin trong nhóm quan chức cấp cao tại Nhà Trắng đã trấn an các đồng nghiệp cũ của ông, thậm chí các đảng viên Dân chủ, những người lo lắng về số phận của nước Mỹ sau cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump.

“Trong bối cảnh Nhà Trắng thường cho thấy sự bất ổn như vậy, nếu không có Joe Hagin, tôi nghĩ mọi thứ sẽ còn hỗn loạn hơn”, cựu Chánh Văn phòng Bolton nhận định.

Một số quan chức cho biết ông Hagin từng tỏ ra không thoải mái với phong cách “phi truyền thống” và thói quen sử dụng Twitter của Tổng thống Trump. Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng thậm chí còn giấu các chi tiết hậu cần nhạy cảm với Tổng thống Trump, trong đó có thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Mỹ hồi năm ngoái. Ông Hagin sợ rằng tổng thống có thể sẽ tiết lộ kế hoạch chuyến thăm lên mạng xã hội.

Cuộc gặp lịch sử

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều (Ảnh: Getty)
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều (Ảnh: Getty)

Ở thời điểm hiện tại, trên cương vị Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng, Joe Hagin đang được kỳ vọng sẽ tổ chức thành công một chuyến đi lịch sử đưa Tổng thống Donald Trump tới gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Chuẩn bị mọi thứ cho hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ trong khoảng thời gian gấp rút, đây có lẽ là sự kiện đáng chú ý nhất trong sự nghiệp của Joe Hagin.

Được điều tới Singapore hồi tuần trước để đàm phán các thông tin chi tiết về hậu cần với phái đoàn quan chức Triều Tiên, ông Hagin nắm vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp từng bị hủy bỏ giữa lãnh đạo hai nước. Những gì ông Hagin làm tại Singapore có thể quyết định xem hội nghị thượng đỉnh này có khả năng diễn ra hay không. Ngay từ đầu, các mối lo ngại về an ninh đã “phủ bóng” lên kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này khi các bên phải lựa chọn địa điểm tổ chức để đảm bảo rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể di chuyển an toàn ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên.

Theo các quan chức cấp cao Nhà Trắng, các cuộc thảo luận kéo dài suốt một tuần của ông Hagin với các quan chức Triều Tiên tại Singapore đã đóng vai trò quan trọng giúp Tổng thống Trump tự tin tuyên bố hôm 1/6 rằng: “Chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tại Singapore”. Một quan chức cho biết ông Hagin rốt cuộc cũng hoàn tất các chi tiết hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Các cựu đồng nghiệp của Joe Hagin nói rằng nếu có bất kỳ ai đủ khả năng chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của một nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ trong vài tuần, thì đó chỉ có thể là Joe Hagin.

“Trong số tất cả những người trên thế giới có thể khiến hội nghị này diễn ra, Joe Hagin là người xuất sắc nhất”, Basham, nhà sáng lập hãng tư vấn Command Ground với ông Hagin sau khi cả hai rời chính quyền Mỹ, cho biết.

Chọn khách sạn Capella trên đảo Sentosa nổi tiếng của Singapore làm “địa bàn” chính, Joe Hagin và một nhóm các quan chức Nhà Trắng đã đi khảo sát các phòng họp, khách sạn và tòa nhà chính phủ trong suốt tuần qua để có thể chốt nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh, trong khi vẫn phải thương lượng những điểm còn chưa thống nhất về hậu cần với các đối tác Triều Tiên.

Công việc chuẩn bị này lẽ ra đã được tiến hành từ hơn 2 tuần trước nhưng Hagin và đội ngũ của ông vẫn phải chờ tín hiệu từ phía phái đoàn Triều Tiên. Trong lúc đó, Tổng thống Trump bất ngờ gửi thư cho ông Kim Jong-un tuyên bố hủy cuộc gặp. Tuy vậy, chỉ vài ngày sau, nhà lãnh đạo Mỹ lại đổi ý và kế hoạch vẫn diễn ra như ban đầu. Ngay lập tức, Mỹ và Triều Tiên nối lại liên lạc và Joe Hagin quay trở lại Singapore.

“Thông thường với những sự kiện kiểu này, bạn sẽ phải mất vài tháng để chuẩn bị. Có thể mọi chuyện sẽ không suôn sẻ như bạn muốn, nhưng sự có mặt của Joe tạo cho tôi rất nhiều sự tin tưởng”, Josh Bolten, cựu Chánh văn phòng của chính quyền Bush người quen Joe Hagin hơn 20 năm, nhận định.

Khó khăn khi đàm phán

Ông Hagin tới Singapore đàm phán với phái đoàn Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Ông Hagin tới Singapore đàm phán với phái đoàn Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin thạo tin cho biết ông Hagin phải đàm phán với những người đồng cấp Triều Tiên rất nhiều vấn đề, bao gồm số lượng nhân viên an ninh được phép đi vào phòng họp cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên, cách ông Kim Jong-un di chuyển tới Singapore bằng máy bay cũ của Liên Xô, vấn đề cấp nhiên liệu cho máy bay của ông Kim Jong-un để máy bay này có thể di chuyển qua lại giữa hai nước…

Các cuộc đàm phán của phái đoàn Mỹ Triều tại Singapore thu hút sự quan tâm rất lớn từ truyền thông. Joe Hagin thường bị hàng chục phóng viên vây kín chỉ vài phút sau khi ông rời phòng họp. Thậm chí hơn một lần, các nhà đàm phán phải thay đổi địa điểm họp vào phút chót để tránh tai mắt của truyền thông.

Các cuộc họp cũng diễn ra với tần suất chậm chạp. Một nguồn tin cho biết các quan chức Triều Tiên đàm phán tại Singapore rất thận trọng khi đưa ra quyết định. Họ phải xin ý kiến trong gần như mọi chi tiết về hậu cần với cấp trên ở Bình Nhưỡng. Mỗi lần xin ý kiến như vậy, các cuộc đàm phán với phía Mỹ bị ngắt quãng từ một đến hai ngày trước khi cả hai bên đạt được sự đồng thuận từ những vấn đề nhỏ nhất.

Trong khi đó, Nhà Trắng để ông Hagin gần như toàn quyền quyết định những phương án tốt nhất trong quá trình chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cả địa điểm tổ chức sự kiện lịch sử này. Với vai trò là Phó Chánh Văn phòng, Joe Hagin giám sát gần như mọi khía cạnh trong các vấn đề hậu cần và nhân sự tại Nhà Trắng. Ông Hagin cũng tham gia vào các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại nhạy cảm nhất, như chuyến đi với Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Triều Tiên hồi tháng 5 để đàm phán về việc thả 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng giam giữ.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Quan chức "chết đi, sống lại" trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên
Quan chức "chết đi, sống lại" trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn bị xử tử, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, ông Ri Yong Gil, bất ngờ tái xuất và được thăng chức Tổng tham mưu trưởng.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:26

Tổng thống Putin lên tiếng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều
Tổng thống Putin lên tiếng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông thậm chí không dám nghĩ tới khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:56

Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm hàng loạt tướng lĩnh
Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm hàng loạt tướng lĩnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/6 đã ban hành quyết định bãi nhiệm đối với 6 vị tướng thuộc các cơ quan khác nhau.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:44

Hé lộ chi tiết thời gian ông Trump và Kim Jong-un gặp thượng đỉnh
Hé lộ chi tiết thời gian ông Trump và Kim Jong-un gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 4/6 cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 12/6 theo giờ Singapore.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:12

Giới siêu giàu đổ xô đổi tiền lấy quốc tịch thứ hai
Giới siêu giàu đổ xô đổi tiền lấy quốc tịch thứ hai

(Dân trí) - Trong thế kỷ 21, việc các tài phiệt và giới siêu giàu đổ tiền mua quốc tịch thứ 2, thậm chí là thứ 3, thứ 4 đã trở thành một trào lưu phổ biến trên thế giới.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:07

Ông Putin ký luật đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh
Ông Putin ký luật đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký dự luật nhằm đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ và các đồng minh vì những “hành động không có thiện chí” của các nước này.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:03

Nổ bom gần căn cứ quân sự của Mỹ-Pháp ở Syria
Nổ bom gần căn cứ quân sự của Mỹ-Pháp ở Syria

(Dân trí) - Một phương tiện quân sự bị trúng bom đã nổ lớn ở gần căn cứ của liên quân Mỹ-Pháp tại phía bắc Syria, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, Reuters đưa tin.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:54

Tổng thống Putin nói về lý do khó gặp ông Trump
Tổng thống Putin nói về lý do khó gặp ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính bối cảnh chính trị tại Mỹ đã gây khó khăn cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Donald Trump.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:51

Hé lộ kế hoạch gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un
Hé lộ kế hoạch gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga trong thời gian diễn ra một diễn đàn kinh tế do Nga tổ chức.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:12

Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì hôn môi người phụ nữ trên sân khấu
Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì hôn môi người phụ nữ trên sân khấu

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi hôn môi một người phụ nữ đã kết hôn trên sân khấu một sự kiện ở Seoul (Hàn Quốc) hôm 3/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:48

Một tổ chức sẵn sàng "bao" chi phí cho hội nghị Mỹ-Triều
Một tổ chức sẵn sàng "bao" chi phí cho hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Chiến dịch Quốc tế Giải trừ Vũ khí hạt nhân ICAN - một tổ chức đoạt giải Nobel năm 2017, cho biết sẵn sàng chi trả chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng tới, bao gồm cả chi phí ăn nghỉ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi tới Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:58

Tổng thống Trump đang “đẩy” đồng minh EU rời xa Mỹ
Tổng thống Trump đang “đẩy” đồng minh EU rời xa Mỹ

(Dân trí) - Một số các chính sách đối ngoại và thương mại dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà tiêu biểu là động thái áp thuế suất lên mặt hàng nhôm thép xuất khẩu của các nước đồng minh châu Âu, có thể đẩy đồng minh truyền thống EU ra xa Mỹ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn vùng trời khiến hàng ngàn phi cơ biến mất
Bí ẩn vùng trời khiến hàng ngàn phi cơ biến mất

Theo số liệu thống kê, trong khoảng 60 năm qua có chừng hơn 2.000 máy bay các loại, kể cả máy bay quân sự của Không quân Mỹ như B-24, B-17, T-33, bị rơi và mất tích một cách ly kỳ khi đi qua khu vực “Tam giác Nevada”. Dù cách khu vực dân cư tới hơn 25.000 dặm nhưng nhiều vụ tai nạn vẫn diễn ra, thậm chí biến mất không một dấu vết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:30

Phái đoàn Trung Quốc bực bội vì lạc lõng ở Đối thoại Shangri-La
Phái đoàn Trung Quốc bực bội vì lạc lõng ở Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Phàn nàn rào cản về ngôn ngữ và bất đồng quan điểm với đối tác phương Tây, phái đoàn Trung Quốc đã tỏ ra bực bội ở hậu trường sau khi trở thành tâm điểm chỉ trích tại Đối thoại Shangri-La diễn ra cuối tuần qua tại Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:56

Còn lâu Syria mới yên
Còn lâu Syria mới yên

Người ta đang nói nhiều đến sự sụp đổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhưng IS còn lâu mới chết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:42

Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội khi ra tòa
Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội khi ra tòa

(Dân trí) - Nghi phạm người Nhật Bản Yasumasa Shibuya đã bác bỏ cáo buộc giết hại bé gái người Việt Nam Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, trong phiên xét xử đầu tiên.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:13

Lý do Triều Tiên thay một loạt tướng trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ
Lý do Triều Tiên thay một loạt tướng trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên gần đây được cho là đã tiến hành cải tổ quân đội quy mô lớn. Giới quan sát cho rằng, động thái này ít nhiều liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào giữa tháng này ở Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:55

Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7
Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7

(Dân trí) - Đồng lãnh đạo một đảng cánh tả của Đức đã kêu gọi chính phủ các nước trong khối G7 cân nhắc đưa Nga trở lại khối, động thái nhằm tạo nên đối trọng với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và 6 nước còn lại có dấu hiệu leo thang vì chính sách thương mại của Mỹ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:49

3 nhà lãnh đạo Kim - Trump - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh
3 nhà lãnh đạo Kim - Trump - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh

(Dân trí) - Báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc có thể cùng nhau tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên trong cuộc gặp tại Singapore vào tuần tới.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:29

Mỹ đối phó thế nào với tham vọng khống chế Biển Đông của Trung Quốc?
Mỹ đối phó thế nào với tham vọng khống chế Biển Đông của Trung Quốc?

Mỹ đang cân nhắc tăng cường các cuộc tuần tra Hải quân ở Biển Đông để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường quá trình quân sự hóa khu vực.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:30

Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un
Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng lý do khiến chính quyền Kim Jong-un chấp nhận đàm phán với Mỹ là do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giới phân tích đã đưa ra những đánh giá tích cực về nền kinh tế Triều Tiên.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:10

NATO sẽ không can dự nếu Israel bị Iran tấn công
NATO sẽ không can dự nếu Israel bị Iran tấn công

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này sẽ không can thiệp trong trường hợp Israel bị Iran tấn công, tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết ngày 2/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:08

Người dân Malaysia góp gần 7 triệu USD giúp chính phủ trả nợ
Người dân Malaysia góp gần 7 triệu USD giúp chính phủ trả nợ

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, Quỹ hy vọng (Hope Fund) của Malaysia đã quyên được gần 7 triệu USD từ người dân để giúp chính phủ trả nợ trong bối cảnh nợ công tăng cao.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:28

Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?
Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?

(Dân trí) - Trong lúc giới chức Mỹ và Triều Tiên tất bật chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Bình Nhưỡng nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế của Washington.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:12