Chuyến đi của trùm tình báo quyết định “số phận” của thượng đỉnh Trump - Kim

Dân trí Sự thành công của cuộc gặp giữa trùm tình báo Triều Tiên Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ quyết định “số phận” của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng tới.
>>Những hình ảnh đầu tiên của "trùm" tình báo Triều Tiên tới New York đàm phán
>>Cuộc "cân não" của hai lãnh đạo khó đoán nhất thế giới

Ông Kim Yong-chol (giữa) đón Ngoại trưởng Pompeo tại Triều Tiên (Ảnh: Getty)
Ông Kim Yong-chol (giữa) đón Ngoại trưởng Pompeo tại Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Sau khi xuất hiện thông tin ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất đảng Lao động Triều Tiên, tới New York, Mỹ vào ngày 30/5, mọi sự chú ý tập trung vào việc liệu trùm tình báo Triều Tiên và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể chốt chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12/6 tới tại Singapore hay không. Nói cách khác, sự thành công của cuộc hội đàm giữa ông Kim Yong-chol và ông Mike Pompeo sẽ quyết định khả năng diễn ra cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

Chuyến đi của ông Kim Yong-chol tới Mỹ được cho là động thái đáp lễ sau hai chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên. Từ ngày 31/3-1/4, ông Pompeo đã tới Bình Nhưỡng và thảo luận về thượng đỉnh Mỹ - Triều cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un với tư cách là Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Không lâu sau đó, ông Pompeo tiếp tục thực hiện chuyến đi thứ hai tới Triều Tiên vào ngày 9/5, nhưng lần này trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Chuyến đi của Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên tới Mỹ lần này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt hơn. Ông Kim Yong-chol là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đặt chân tới lãnh thổ Mỹ kể từ khi ông Jo Myong-rok, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên và là đặc phái viên của có lãnh đạo Kim Jong-il, tới Mỹ vào tháng 10/2000 trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Bill Clinton. Chính phủ Mỹ chưa cấp bất kỳ visa nào cho các quan chức Triều Tiên tới Mỹ gần đây ngoại trừ những người được cử tham dự các cuộc họp đa phương tại các thể chế quốc tế như Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

CNN ngày 23/5 đưa tin chính phủ Mỹ đang cố gắng thiết lập các cuộc hội đàm cấp cao với Triều Tiên với hy vọng có thể nhận thêm sự bảo đảm từ phía Bình Nhưỡng về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Ban đầu, ông Pompeo và ông Kim Yong-chol dự kiến sẽ gặp nhau tại một nơi trung lập, nhưng rốt cuộc hai bên đã nhất trí rằng “trùm tình báo” Triều Tiên sẽ đáp chuyến bay tới New York để gặp Ngoại trưởng Mỹ. Ông Pompeo cũng sẽ tới New York và gặp ông Kim Yong-chol trong ngày hôm nay 31/5.

Hai bên bàn gì?

Ông Kim Yong-chol tới một khách sạn ở New York ngày 30/5 (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Yong-chol tới một khách sạn ở New York ngày 30/5 (Ảnh: Reuters)

Vấn đề cốt lõi trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử là giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỹ đang đề xuất những giải pháp sơ bộ chắc chắn để có thể xác nhận quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng cũng tìm cách bảo đảm những nhượng bộ tương xứng của nước này. Đây cũng là vấn đề khúc mắc khiến Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui và cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim không thể đi đến kết luận cuối cùng trong cuộc gặp của hai quan chức này tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều gần đây. Nhiều thông tin tiết lộ rằng cả hai bên đều thất bại trong việc đạt được sự thỏa hiệp trong các cuộc hội đàm song phương.

Theo đó, trách nhiệm đạt được một thỏa thuận trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra được dồn lên vai Phó Chủ tịch Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Pompeo, hai quan chức ở cấp cao hơn so với ông Choe Son-hui và ông Sung Kim. Ngoại trưởng Pompeo dự kiến một lần nữa sẽ yêu cầu phía Triều Tiên phải có bước đi nhanh chóng và cụ thể, chẳng hạn từ bỏ đầu đạn hạt nhân đã được chế tạo thành công hoặc dỡ bỏ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ hai quan chức cấp cao Mỹ Triều sẽ thảo luận những gì, nhưng có khả năng chủ đề hội đàm sẽ xoay quanh các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn - điều mà Bình Nhưỡng phản đối từ lâu, hoặc những vấn đề mà cả hai bên đều quan tâm như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Câu hỏi liệu ông Pompeo và ông Kim Yong-chol có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng như thế nào sẽ quyết định “số phận” của thượng đỉnh Trump - Kim. Cho Sung-ryul, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia, nhận định “có khả năng ông Kim Yong-chol tới Mỹ vì những khác biệt quan trọng trong lập trường của Mỹ và Triều Tiên liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như sự bảo đảm cho an ninh của chính quyền Triều Tiên”.

Cuộc gặp với Tổng thống Mỹ?

trieu tien 5

Ông Kim Yong-chol tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in hôm 26/5 (Ảnh: Reuters)

Một câu hỏi nữa được đặt ra là liệu Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên có gặp Tổng thống Donald Trump trong chuyến đi tới Mỹ lần này hay không. Xét theo nguyên tắc đáp lễ ngoại giao, việc Ngoại trưởng Pompeo, đặc phái viên của Tổng thống Trump, từng đích thân gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cả hai chuyến đi tới Triều Tiên trước đây, ông Kim Yong-chol có khả năng sẽ gặp mặt Tổng thống Trump.

Theo giới phân tích, một trong số mục tiêu của ông Kim Yong-chol trong chuyến đi tới Mỹ là gặp Tổng thống Trump để nắm bắt các thông tin cơ bản về ông chủ Nhà Trắng, bao gồm ngôn ngữ cơ thể cũng như phong cách nói chuyện. Các thông tin về Tổng thống Trump, đặc biệt do ông Kim Yong-chol trực tiếp cảm nhận, có thể giúp Triều Tiên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Là “cánh tay phải” đắc lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tướng 4 sao Kim Yong-chol được đánh giá là một quan chức dày dạn kinh nghiệm và từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong lực lượng tình báo, quân đội và chính quyền Triều Tiên. Ông Kim Yong-chol là một trong số ít các quan chức được ngồi cùng ông Kim Jong-un trên bàn hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 và 26/5. Giới chức Hàn Quốc nhận định ông Kim Yong-chol, người từng làm việc trong chính quyền của 3 đời lãnh đạo Triều Tiên, là một trong những nhân vật quyền lực nhất tại Bình Nhưỡng.

Theo nhà nghiên cứu Duyeon Kim tại tổ chức Diễn đàn Tương lai Bán đảo Triều Tiên, ông Kim Yong-chol đảm đương nhiều vai trò tại Triều Tiên, là người “cực kỳ thông thạo” các vấn đề liên quan tới phi hạt nhân và dường như giữ một vị trí quan trọng trong vòng tròn quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Một số người từng gặp ông ấy trong những ngày đầu sự nghiệp mô tả ông là người tài giỏi, cảnh giác và dễ tiếp thu. Những người khác gặp ông ấy sau này nói rằng ông là người cứng rắn. Có thể ông ấy sẽ thay đổi thái độ tùy theo lúc đó ông ấy đang nói chuyện với ai”, Robert Carlin, cựu chuyên gia về Triều Tiên tại CIA, nhận định.

Thành Đạt

Theo Hani, Guardian

MỚI NHẤT
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên tập trận bắn đạn thật giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên tập trận bắn đạn thật giữa lúc căng thẳng hạ nhiệt

(Dân trí) - Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô lớn khi các bên đang tất bật chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, báo Chosun của Hàn Quốc cho biết ngày 31/5.

Thứ năm, 31/05/2018 - 02:37

Tuyên bố bất ngờ của hãng tìm kiếm MH370 sau khi Malaysia ngừng chiến dịch
Tuyên bố bất ngờ của hãng tìm kiếm MH370 sau khi Malaysia ngừng chiến dịch

(Dân trí) - Mặc dù chính phủ Malaysia tuyên bố chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia Airlines chính thức kết thúc từ ngày 29/5, nhưng công ty Ocean Infinity của Mỹ cho biết họ vẫn khảo sát ở vị trí cuối cùng nghi có hộp đen của chiếc máy bay xấu số này.

Thứ năm, 31/05/2018 - 02:27

Bữa tối đặc biệt của "trùm" tình báo Triều Tiên tại New York
Bữa tối đặc biệt của "trùm" tình báo Triều Tiên tại New York

(Dân trí) - Được dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã có mặt tại New York và ăn tối cùng Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trước khi cả hai có một ngày hội đàm bận rộn.

Thứ năm, 31/05/2018 - 02:17

Nga kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên
Nga kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến công du tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chuyển sang giai đoạn nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa tại khu vực.

Thứ năm, 31/05/2018 - 12:00

Mục sư Mỹ đề nghị tín đồ mua tặng chuyên cơ vì "Thượng đế không cưỡi lừa"
Mục sư Mỹ đề nghị tín đồ mua tặng chuyên cơ vì "Thượng đế không cưỡi lừa"

(Dân trí) - Một nhà truyền giáo ở Mỹ đã đề nghị các tín đồ quyên góp tiền để mua cho ông một máy bay riêng có giá lên tới 54 triệu USD vì Thượng đế muốn thế.

Thứ năm, 31/05/2018 - 11:50

Phía sau quyết định phá dỡ khu thử hạt nhân “sống còn” của Triều Tiên
Phía sau quyết định phá dỡ khu thử hạt nhân “sống còn” của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là có nhiều lý do khi quyết định phá dỡ khu thử hạt nhân Punggye-ri, nơi diễn ra toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong 12 năm qua, trước sự chứng kiến của đông đảo phóng viên quốc tế.

Thứ năm, 31/05/2018 - 11:41

Bị tố chụp ảnh khỏa thân của nhân tình, Thống đốc Mỹ từ chức
Bị tố chụp ảnh khỏa thân của nhân tình, Thống đốc Mỹ từ chức

Thống đốc bang Missouri của Mỹ Eric Greitens ngày 29/5 thông báo sẽ từ chức từ ngày 1/6 tới.

Thứ năm, 31/05/2018 - 11:13

“Món quà” 10 tỉ USD Mỹ bất ngờ tặng Nga sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran
“Món quà” 10 tỉ USD Mỹ bất ngờ tặng Nga sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm tới nền công nghiệp dầu mỏ của Iran sau khi Washington rút khỏi hiệp ước hạt nhân dường như đã tặng cho ngành công nghiệp năng lượng Nga một “món quà” không thể ngờ tới trị giá ít nhất 10 tỉ USD mỗi tháng, theo phỏng đoán của giới chuyên gia.

Thứ năm, 31/05/2018 - 10:52

Mỹ thử tên lửa chống hạm "móng vuốt quỷ biển" từ máy bay B1-B
Mỹ thử tên lửa chống hạm "móng vuốt quỷ biển" từ máy bay B1-B

(Dân trí) - Máy bay ném bom B1-B Lancer của Mỹ đã bắn thử nghiệm thành công 2 tên lửa chống hạm tầm xa LRASM, tên lửa được mệnh danh là “móng vuốt quỷ biển” vì khả năng tấn công mạnh mẽ, là mối đe dọa với các tàu chiến của đối phương.

Thứ năm, 31/05/2018 - 10:27

Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, Mỹ đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương
Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, Mỹ đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương

(Dân trí) - Việc đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nhằm phản ánh rõ hơn khu vực phụ trách của đơn vị này trong bối cảnh Trung Quốc bị "tố" đẩy nhanh các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.

Thứ năm, 31/05/2018 - 10:17

Nga nổi giận vì Ukraine dàn dựng vụ nhà báo bị ám sát để đổ lỗi
Nga nổi giận vì Ukraine dàn dựng vụ nhà báo bị ám sát để đổ lỗi

(Dân trí) - Nga cho rằng, việc Ukraine dàn dựng vụ nhà báo Arkady Babchenko bị ám sát và một mực cáo buộc Moscow có liên quan là hành động “khiêu khích”chống lại Nga.

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:41

Mỹ “tố” tàu chiến Trung Quốc hành xử thiếu chuyên nghiệp ở Biển Đông
Mỹ “tố” tàu chiến Trung Quốc hành xử thiếu chuyên nghiệp ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ xem việc 2 tàu chiến Trung Quốc cảnh báo các tàu Hải quân Mỹ tránh xa quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông hồi cuối tuần qua là “không chuyên nghiệp”, hãng tin CBS đưa tin.

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên tiếng sau thời gian vắng bóng bí ẩn
Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên tiếng sau thời gian vắng bóng bí ẩn

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 30/5 đã lên tiếng dập những tin đồn liên quan đến sức khỏe sau khi bà vắng bóng trước công chúng gần 1 tháng qua.

Thứ năm, 31/05/2018 - 08:25

Khoảnh khắc rơi lệ hiếm hoi của ông Kim Jong-un
Khoảnh khắc rơi lệ hiếm hoi của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Trong một bộ phim tài liệu được chiếu cho các quan chức Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã rơi lệ vì chưa thể cải tổ nền kinh tế như mong muốn, một người đào tẩu cho biết với báo Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:06

Lời hứa khi nhậm chức đưa ông Kim Jong-un tới bàn đàm phán lịch sử
Lời hứa khi nhậm chức đưa ông Kim Jong-un tới bàn đàm phán lịch sử

(Dân trí) - Lời hứa được đưa ra cách đây 7 năm về một tương lai tươi sáng cho người dân Triều Tiên đã trở thành động lực để nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước vào cuộc đàm phán chưa từng có tiền lệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:03

Ông Kim Jong-un có thể gặp lãnh đạo Nga - Trung trước thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ông Kim Jong-un có thể gặp lãnh đạo Nga - Trung trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Một tờ báo của Hong Kong đưa tin 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên, Trung Quốc và Nga có thể sẽ nhóm họp trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào tháng tới.

Thứ năm, 31/05/2018 - 06:55

Những hình ảnh đầu tiên của "trùm" tình báo Triều Tiên tới New York đàm phán
Những hình ảnh đầu tiên của "trùm" tình báo Triều Tiên tới New York đàm phán

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cựu quan chức tình báo Kim Yong-chol, ngày 30/5 đã đặt chân đến New York để hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên dự kiến vào tháng 6 tới.

Thứ năm, 31/05/2018 - 06:31

Nhà báo Nga nghi bị ám sát bất ngờ họp báo ở Ukraine
Nhà báo Nga nghi bị ám sát bất ngờ họp báo ở Ukraine

(Dân trí) - Phóng viên chiến trường của Nga Arkady Babchenko hôm nay 30/5 bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp báo trên truyền hình Ukraine không lâu sau khi giới chức Ukraine lan truyền thông tin ông bị ám sát.

Thứ tư, 30/05/2018 - 10:02

Nga nắm “chìa khóa vạn năng” cứu Mỹ khỏi mất mặt tại Syria
Nga nắm “chìa khóa vạn năng” cứu Mỹ khỏi mất mặt tại Syria

Mỹ cần tìm một cái cớ để không “bị mất mặt” khi rút quân khỏi Syria và Nga sẽ là nhân tố quan trọng giúp Mỹ thực hiện kế hoạch này.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:19

Cuộc "cân não" của hai lãnh đạo khó đoán nhất thế giới
Cuộc "cân não" của hai lãnh đạo khó đoán nhất thế giới

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuy chưa diễn ra nhưng đã có thể coi là một cuộc "cân não" giữa hai nhà lãnh đạo khó đoán nhất thế giới.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:54

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo không cho Mỹ tiếp cận căn cứ quân sự vì thương vụ F-35
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo không cho Mỹ tiếp cận căn cứ quân sự vì thương vụ F-35

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara có thể cân nhắc không cho Mỹ tiếp cận căn cứ không quân NATO Incirlik cũng như tìm một nhà cung cấp máy bay chiến đấu khác nếu Mỹ không bàn giao các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận đã ký kết.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:19

Vì sao Triều Tiên chọn New York để bàn về thượng đỉnh song phương?
Vì sao Triều Tiên chọn New York để bàn về thượng đỉnh song phương?

Yếu tố an ninh thông tin và tránh bị nghe trộm là nguyên nhân cốt lõi khiến Phó Chủ tịch Triều Tiên quyết định lựa chọn New York thay vì Washington như kế hoạch ban đầu làm địa điểm tiến hành thương lượng với Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh song phương.

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:21

Cựu phi công đưa ra giả thuyết mới, khẳng định 90% cơ hội tìm thấy MH370
Cựu phi công đưa ra giả thuyết mới, khẳng định 90% cơ hội tìm thấy MH370

(Dân trí) - Một cựu phi công kỳ cựu của hãng Emirates (Dubai) đã kêu gọi tiếp tục tìm kiếm tung tích của máy bay MH370 tại khu vực mà ông cho rằng 90% cơ hội có thể tìm thấy manh mối liên quan tới máy bay mất tích bí ẩn của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Thứ tư, 30/05/2018 - 04:55

Mỹ cảnh báo Ấn Độ cân nhắc hậu quả nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo Ấn Độ cân nhắc hậu quả nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Mỹ đã lên tiếng cảnh báo đồng minh Ấn Độ rằng việc mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm cho việc hợp tác quốc phòng và chia sẻ công nghệ Mỹ - Ấn cũng như “khả năng tương tác” giữa lực lượng vũ trang 2 nước trong tương lai.

Thứ tư, 30/05/2018 - 04:35