Người chỉ điểm con trai Gadhafi tiết lộ về lời hứa 1 triệu euro

(Dân trí) - Con trai Gadhafi đã thuê một hướng dẫn viên sa mạc và hứa chi 1 triệu euro cho người này để giúp anh ta trốn thoát sang quốc gia láng giềng Niger. Nhưng chính hướng dẫn viên này đã báo cho lực lượng của chính phủ lâm thời, nhờ đó mà Saif bị bắt giữ.

 
Người chỉ điểm con trai Gadhafi tiết lộ về lời hứa 1 triệu euro - 1

Hướng dẫn viên du lịch Yusef Saleh al-Hotmani.
 
Yusef Saleh al-Hotmani, hướng dẫn viên du lịch và là người bộ lạc địa phương tại Berqan, sâu trong sa mạc Sahara của Libya, cho biết anh đã được hứa trả khoản tiền 1 triệu euro để đưa Saif al-Islam và 4 người đi cùng tới một địa điểm trên biên giới với Algeria và Niger.

Từ đó, Saif al-Islam dự kiến sẽ được đón và đưa đi sống lưu vong, “rồi sau đó sẽ hồi hương và giành lại đất nước”, các tuỳ tùng của Saif nói với Hotmani.

Nhưng trên thực tế, Hotmani đã dẫn nhóm nam giới tới các cồn cát, nơi các thành viên từ lữ đoàn Zintan thuộc lực lượng của chính phủ lâm thời đang đợi sẵn.

Với chiếc khăn màu đen quấn quanh đầu, Hotmani nói anh đã liên lạc với các tay súng cách mạng ở miền nam Libya để thông báo cho họ khi 2 chiếc xe của Saif đi qua khu vực vào đêm 18/11.

“Tôi đã làm cho Saif tin tưởng tôi”, Hotmani nói ngày 22/11 tại Zintan, nơi Saif đang bị bắt giữ tại một địa điểm bí mật trước khi việc truy tố được hoàn tất.

Vào đêm Saif bị bắt, Hotmani cho hay anh đi cùng một vệ sĩ cá nhân của Saif trên chiếc xe đầu tiên trong đoàn xe của họ.

“Tôi đã đồng ý với các tay súng (những người bắt giữ Saif) rằng địa điểm tốt nhất để mai phục là tại một khu vực của sa mạc được vây quanh bởi vùng đất cao”, Hotmani nói.

10 tay súng từ Zintan tại vùng núi phía tây và 5 người từ bộ tộc của Hotmani, al-Hotman, đang đợi ở đó.

“Khi chúng tôi tới các cồn cát sâu và tối, loạt súng rất chính xác, chỉ mất 1 phút để bắt giữ chiếc xe đầu tiên”, Hotmani cho biết, và nói thêm rằng anh đã cố tình nói với đoàn hộ tống của Saif để 2 chiếc xe đi cách xa nhau 3km để các tay súng có thời gian tập hợp và để Hotmani gia nhập với họ. 

“Khi chiếc xe thứ 2 tới, chúng tôi bắt đầu bắn rất chính xác, để gây hư hại cho chiếc xe, khiến Saif không thể trốn thoát”.

Saif, mặc áo choàng và đội khăn màu nâu trên đầu, cố gắng nhảy khỏi xe, định chạy thoát thì bị bắt giữ. “Chúng tôi đối xử với anh ta như một tù nhân của chiến tranh”, Hotmani nói.

"Chưa nhận được đồng xu nào"
 
Người chỉ điểm con trai Gadhafi tiết lộ về lời hứa 1 triệu euro - 2
Các tay súng vây quanh Saif (áo trắng) sau khi anh này bị bắt hôm 19/11.
 
Không rõ là liệu Hotmani đã lên kế hoạch gài bẫy Saif ngay từ đầu, hay là sau khi nghi ngờ về khoản tiền được trả và lo sợ có thể bị giết.

Hotmani, người tự gọi mình là “con trai của sa mạc”, từ chối tiết lộ chi tiết khi nào và bằng cách nào để liên lạc với 15 tay súng của chính phủ lâm thời vốn bắt sống Saif.

“Tôi chắc rằng Saif và các trợ lý của anh ta đang lên kế hoạch xử tử tôi khi chúng tôi tới biên giới. Họ có 2 súng ngắn, 2 lựu đạn, một con dao và các còng số 8. Họ đã sẵn sàng hành quyết tôi nếu họ có bất kỳ điều gì nghi ngờ”, Hotmani nói.

Các tay súng liên minh với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) vốn bắt giữ Saif đã gọi Hotmani là “người hùng”.

Chỉ có chưa đầy 5.000 USD được tìm thấy trong 2 chiếc xe và Hotmani cho biết anh không được trả bất kỳ một xu nào trong số 1 triệu euro mà Saif hứa hẹn.

“Tôi không đề nghị trả trước hay bất kỳ điều gì”, Hotmani nói. “Không có tiền trong xe. Điều này chứng tỏ rằng Saif muốn hành quyết tôi ở biên giới”.

Khẳng định biết vài thứ tiếng và đang điều hành một công ty du lịch nhỏ, Hotmani cho biết anh đã được thuê làm hướng dẫn viên sa mạc cho một nhóm trong đó có Saif. “Saif không nghĩ tôi biết anh ta. Không ai nói cho tôi đó là anh ta”, Hotmani nói.

Chưa rõ tại sao Saif lại tin tưởng người đàn ông mà cuối cùng đã phản bội anh ta, nhưng Hotmani cho hay Saif - người đã mất cha và 3 em trai trong cuộc nội chiến - đã bị cự tuyệt.

Al-Ajami Ali al-Ateri, chỉ huy của các tay súng đã thực hiện vụ mai phục, tiết lộ rằng trên máy bay giải Saif tới Zintan, người con trai thứ 2 của ông Gadhafi đã hỏi rằng liệu Hotmani có chỉ điểm cho họ hay không.
 
Video Hotmani trả lời phỏng vấn:
 

An Bình
Theo Reuters

Đọc thêm