Libya bí mật nơi giam giữ chỉ huy tình báo của Gadhafi

(Dân trí) - Giám đốc cơ quan tình báo của chính quyền Gadhafi đang bị đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật sâu bên trong sa mạc ở miền nam Libya do bị doạ giết, một phát ngôn viên chính phủ hôm qua cho biết.

 
Libya bí mật nơi giam giữ chỉ huy tình báo của Gadhafi  - 1
Cựu chi huy tình báo Abdullah al-Senoussi.

Abdullah al-Senoussi, cựu giám đốc tình báo Libya đang bị Toà án tội phạm quốc tế (ICC) tại Hà Lan và Pháp truy nã, hiện đang được giam giữ tại thành phố Sabha ở phía tây Libya, sau khi bị bắt hôm Chủ nhật, phát ngôn viên địa phương Hmeid al-Etabi của chính phủ lâm thời cho hay. Tuy nhiên, địa điểm giam giữ phải được giữ bí mật.

“Nơi giam giữ ông này đã được giữ kín vì có nhiều người muốn ông ta chết”, ông Al-Etabi nói.

Các tay súng từ một nhóm khác ở vùng núi phía tây Libya cũng đang giam giữ một nghi phạm cấp cao khác, Seif al-Islam - người con trai nổi tiếng nhất của ông Gadhafi. Họ cũng đang nhốt Saif ở một địa điểm bí mật và từ chối giao nộp anh ta cho giới chức quốc gia tại Tripoli.

Việc Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) không thể đưa 2 nghi phạm trên về Tripoli đã làm gia tăng những nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của NTC tại đất nước vốn bị chia rẽ sâu sắc sau khi chính quyền Gadhafi sụp đổ sau 42 năm cầm quyền.

Ngoài việc bị ICC truy nã về các tội ác chống lại loài người, Al-Senoussi, em rể của ông Gadhafi, còn là một trong 6 người Libya bị kết án án vắng mặt và bị tuyên án tù chung thân tại Pháp vì lính líu tới vụ đánh bom một máy bay Pháp trên bầu trời Niger vốn làm 170 người chết năm 1980.

Chính phủ Pháp ngày 21/11 cho biết họ muốn ông Al-Senoussi đối mặt với công lý nhưng không rõ là nước này có muốn dẫn độ cựu chỉ huy tình báo Libya tới Pháp hay không.

Trong khi đó, các quan chức Libya đã nói rõ rằng họ muốn bản án tử hình đối với Saif al-Islam.

Osama Jueili, người đứng đầu hội đồng quân sự tại thành phố Zintan, nơi Saif đang bị giam giữ, nói rằng vấn đề liệu anh ta sẽ bị giam giữ ở đâu không còn quan trọng nếu hình phạt được toà án đưa ra “tồi tệ hơn ngồi tù”.

An Bình
Theo AP

Đọc thêm