Tòa án quốc tế: Gadhafi “con” có thể bị xét xử ở Libya

(Dân trí) - Công tố Tòa án hình sự quốc tế (ICC) hôm qua thừa nhận người con trai mới bị bắt của ông Gadhafi, Saif al-Islam, có thể bị xét xử ở Libya thay vì ở Hague. Điều này có nghĩa là Saif có khả năng phải nhận án tử hình nếu bị kết tội.

 

Tòa án quốc tế: Gadhafi “con” có thể bị xét xử ở Libya - 1

Saif sau khi bị bắt.
 
Trong khi công tố ICC Luis Moreno-Ocampo gặp các quan chức ở Tripoli, Hội đồng quốc gia lâm thời (NTC) chuẩn bị công bố nội các mới.

 

3 tháng sau khi chế độ Gadhafi sụp đổ và 1 tháng sau khi cựu lãnh đạo Gadhafi bị giết chết, Libya vẫn chật vật để xây dựng những thể chế mới.

 

Tòa án ICC đã buộc tội Saif al-Islam phạm tội ác chống lại loài người. Nhưng Moreno-Ocampo cho biết Gadhafi “con” có thể sẽ bị xét xử ở Libya, miễn là tiến trình xét xử tuân theo tiêu chuẩn của ICC.

 

“Saif đã bị bắt vì vậy chúng tôi ở đây để đảm bảo có sự hợp tác. Hồi tháng 5 chúng tôi đã ra lện bắt giữ bởi người Libya không thể thực thi công lý ở Libya. Nhưng giờ đây khi người Libya đã quyết định thực thi công lý, họ có thể thực thi và chúng tôi sẽ giúp họ thực hiện điều đó”, ông cho biết khi đến Tripoli.

 

“Tòa án hình sự quốc tế hoạt động khi hệ thống quốc gia không hoạt động. Đó là lý do vì sao chúng tôi ở đây, để hiểu họ đang làm gì và để hợp tác”.

 

Giới chức Libya đã cam kết một phiên tòa công bằng nhưng Libya vẫn có án tử hình trong khi hình phạt nặng nhất ICC áp dụng là tù chung thân.

 

“Luật pháp quy định ưu tiên hệ thống quốc gia. Nếu họ truy tố trường hợp này ở đây, chúng tôi sẽ thảo luận với họ cách thông báo với các thẩm phán. Nhưng các thẩm phán của chúng tôi phải tham gia”, ông Moreno-Ocampo khẳng định.

 

Saif al-Islam bị bắt ở sa mạc Sahara vào hôm thứ bảy vừa qua và hiện đang bị giam giữ ở thành phố Zintan. Người phát ngôn của NTC tại Tripoli cho rằng vụ bắt giữ Saif là “chương cuối cùng trong kịch bản của Libya”.

 

Một quan chức ở Zintan cho hay Libya đã bắt đầu các bước để truy tố Saif al-Islam. “Một công tố Libya đã gặp Saif (vào hôm thứ hai) để tiến hành điều tra sơ bộ”, quan chức này cho hay.

 

Phan Anh

Theo AP

Đọc thêm