Thứ sáu, 07/05/2021 - 21:51

Người Ấn Độ quay cuồng tìm "phao cứu sinh" trên mạng xã hội

Dân trí

Mạng xã hội Twitter trở thành nơi kêu cứu của người dân Ấn Độ khi số ca tử vong vì Covid-19 gia tăng đáng báo động tại nước này.

Người Ấn Độ quay cuồng tìm phao cứu sinh trên mạng xã hội - 1

Người đàn ông đau buồn khi chứng kiến cảnh hỏa thiêu thi thể người thân chết vì Covid-19 tại Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Khi làn sóng Covid-19 mới tràn qua Ấn Độ và "bóp nghẹt" hệ thống y tế của nước này, nhiều người dân đã tìm tới Twitter trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm kêu gọi mọi sự giúp đỡ, từ bộ xét nghiệm cho đến bình ôxy.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh trở nên tồi tệ hồi tháng 4, những lời cầu xin ôxy, giường bệnh, máy thở, thậm chí bộ xét nghiệm Covid-19 xuất hiện tràn lan trên các tài khoản Twitter của người dùng Ấn Độ. Tình trạng thiếu hụt đặc biệt nghiêm trọng ở thủ đô New Delhi.

Chỉ cần theo dõi mạng xã hội Twitter ở Ấn Độ trong vòng 30 phút có thể thấy cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Á này đang nghiêm trọng tới mức nào, khi số lượng yêu cầu dường như kéo dài bất tận.

Vào ngày 27/4, trong khoảng thời gian từ 16h đến 16h30 theo giờ địa phương, trung bình cứ 30 giây lại có một dòng tweet với hashtag #SOS hoặc chứa từ "khẩn cấp", liên quan đến cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tuy nhiên, những lời kêu cứu trên Twitter mới chỉ cung cấp một góc nhìn nhỏ về những gì đang xảy ra tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới, nơi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang bị chỉ trích vì cách xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19.

Mặc dù Twitter không được sử dụng rộng rãi như Facebook hay WhatsApp ở Ấn Độ, nhưng ứng dụng này đang chứng tỏ là một công cụ hữu ích hơn trong thời kỳ đại dịch. Nguyên nhân chủ yếu là do chức năng re-tweet (chia sẻ lại bài đăng của người khác) trên Twitter, cho phép lan tỏa nhanh chóng những lời kêu cứu thông qua mạng lưới liên lạc của người dùng.

"Twitter đang phải làm những gì mà lẽ ra đường dây nóng hỗ trợ của chính phủ cần làm", người dùng Twitter Karanbir Singh viết.

1,57 triệu ca nhiễm mới trong 1 tuần

Ấn Độ ngày 7/5 tiếp tục xác lập kỷ lục về Covid-19, khi ghi nhận 414.188 ca nhiễm mới, trong khi số ca tử vong tăng thêm 3.915 trường hợp.

Tính đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã lên tới hơn 21,4 triệu người, còn số ca tử vong cũng vượt 234.000 trường hợp.

Chỉ tính riêng trong tuần qua, Ấn Độ đã có thêm 1,57 triệu ca nhiễm mới.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế nói rằng, số người chết và nhiễm bệnh trên thực tế tại Ấn Độ cao gấp 5-10 lần so với số liệu được công bố chính thức.

Hệ thống y tế của Ấn Độ đang trên bờ vực sụp đổ dưới sức ép của làn sóng Covid-19 mới, khi các bệnh viện cạn kiệt giường bệnh và ôxy y tế. Các nhà xác và lò hỏa táng quá tải, không thể xử lý hết số lượng thi thể, trong khi các giàn hỏa thiêu tạm thời được dựng lên trong các công viên và bãi đậu xe.

Mặc dù Ấn Độ là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng nước này đang phải vật lộn để sản xuất đủ liều vắc xin nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong việc thực hiện chương trình tiêm chủng vắc xin toàn quốc, trong khi các chuyên gia y tế cho rằng đây là hy vọng duy nhất của Ấn Độ trong việc kiểm soát làn sóng Covid-19 thứ hai.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm