1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine: Phương Tây chờ Kiev đầu hàng trước Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết các nước phương Tây đang chờ Kiev đầu hàng và cho rằng khi đó vấn đề của họ sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Ngoại trưởng Ukraine: Phương Tây chờ Kiev đầu hàng trước Nga - 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba (Ảnh: RT).

"Tôi thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn và trong các cuộc trao đổi với những người đồng cấp khác rằng: Ukraine sẽ tồn tại được bao lâu? Họ đã hỏi tôi như vậy, thay vì hỏi có thể làm gì khác để giúp Ukraine đánh bại Nga trong thời gian ngắn nhất có thể", Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 16/8.

Theo ông Kuleba, những câu hỏi như vậy cho thấy các nước phương Tây chỉ "đang chờ Ukraine đầu hàng và tin rằng khi đó những vấn đề của họ sẽ tự biến mất".

Ngoại trưởng cũng cho rằng một số nước phương Tây sẵn sàng chấp nhận sự đầu hàng của Ukraine trong cuộc xung đột quân sự đang diễn ra với Nga và Ukraine phải nhượng bộ một số vùng lãnh thổ - điều mà Kiev nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận.

Tuần trước, ông Mikhail Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã loại trừ kịch bản quân đội Ukraine thất bại trước Nga, đồng thời tuyên bố chiến đấu "đến người Nga cuối cùng trên lãnh thổ Ukraine", với sự trợ giúp của vũ khí phương Tây.

Ông Podolyak cũng khẳng định Ukraine sẽ không tìm cách đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Nga nếu phải nhượng bộ lãnh thổ, vì danh tiếng của Tổng thống Zelensky "không cho phép bất kỳ cuộc đàm phán nào như vậy sau lưng ông".

Tổng thống Zelensky nhiều lần chỉ trích việc một số nước phương Tây hối thúc một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine mà không tính đến lợi ích của Kiev. Ông tuyên bố hồi tháng 6 rằng, "mọi người đều hối thúc Ukraine đạt được một kết quả nào đó, chắc chắn không như chúng ta mong muốn", trong khi họ lại theo đuổi các lợi ích tài chính và chính trị của riêng họ.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã dự đoán rằng xung đột giữa Nga và Ukraine cuối cùng sẽ kết thúc với một thỏa thuận được thương lượng giữa các bên, nhưng ông khẳng định Kiev phải tiếp tục nhận được hỗ trợ quân sự từ phương Tây để cải thiện vị thế của mình trên bàn đàm phán.

Moscow nhiều lần chỉ trích việc phương Tây "bơm" vũ khí cho Kiev càng khiến chiến sự kéo dài và lan rộng. Ngoài viện trợ vũ khí, các nước phương Tây cũng bắt đầu hỗ trợ Ukraine huấn luyện quân sự.

Nga và Ukraine vẫn đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ từ tháng 3. Moscow nói rằng Ukraine không sẵn sàng nối lại đàm phán, trong khi các quan chức ở Kiev cáo buộc Nga mới là bên khiến đàm phán đóng băng.

Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk. Trong khi đó, giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ. Trong bài phát biểu trực tuyến vào tối 7/8, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine vẫn giữ lập trường không nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 3/8 tuyên bố, Nga đã sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình với Ukraine và Kiev có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Moscow. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine hoài nghi điều này, cho rằng nếu Nga thực sự muốn chấm dứt chiến tranh, họ sẽ không tập hợp quân dự bị ở miền Nam Ukraine ở thời điểm hiện tại.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine