Ngoại trưởng Ukraine: Đàm phán vô điều kiện với Nga đã là một chiến thắng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ukraine cho rằng việc đàm phán "vô điều kiện" với Nga được coi là một chiến thắng, tuy nhiên Tổng thống Nga dường như đang tìm cách gây sức ép với nước láng giềng.

Ngoại trưởng Ukraine: Đàm phán vô điều kiện với Nga đã là một chiến thắng - 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ một tấc đất nào trên lãnh thổ của mình", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố hôm nay 27/2, trước khi các phái đoàn Ukraine và Nga bắt đầu cuộc hội đàm tại biên giới Ukraine - Belarus.

Nga ban đầu tuyên bố không muốn đàm phán với Ukraine, sau đó nói rằng họ muốn đàm phán với các điều kiện đi kèm. Hiện tại, sau 3 ngày triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, các điều kiện đã được dỡ bỏ. Theo Ngoại trưởng Ukraine, việc đàm phán không cần điều kiện được xem là một "chiến thắng".

Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán và là trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm nay cho biết, phái đoàn của Ukraine đang trên đường tới Gomel, Belarus để chuẩn bị cho cuộc đàm phán với giới chức Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định phái đoàn Nga và Ukraine sẽ đàm phán vô điều kiện.

Trước đó, phái đoàn Nga đã ra hạn chót đến 15h theo giờ địa phương hôm nay để Ukraine đưa ra quyết định cuối cùng có chấp nhận đàm phán hay không. Chỉ vài phút trước hạn chót, giới chức Ukraine đã chấp nhận đàm phán ở Gomel.

Ngoại trưởng Kuleba cho biết, Belarus đã đồng ý không sử dụng vũ lực chống lại Ukraine từ bây giờ cho đến khi đàm phán kết thúc. Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc đàm phán.

"Chúng tôi sẽ chiếm thế áp đảo. Tôi hoàn toàn tin vào điều đó", ông Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi đồng minh cung cấp thêm viện trợ quân sự để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Cùng thời điểm phái đoàn Nga và Ukraine đồng ý gặp mặt để đàm phán, Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu lực lượng răn đe chiến lược, trong đó có các đơn vị vũ khí hạt nhân, cảnh giác cao độ và chuyển sang trạng thái báo động, sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng đây là động thái leo thang căng thẳng của Nga. Moscow hiện sở hữu kho vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới.

Ngoại trưởng Ukraine nhận định, việc Tổng thống Nga đưa ra mệnh lệnh ngay sau khi 2 nước thông báo đàm phán nhằm gia tăng sức ép với phái đoàn Ukraine trước cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày mai 28/2.

"Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không nhượng bộ trước sức ép này. Chúng tôi sẽ tiếp cận cuộc đàm phán với một cách tiếp cận rất đơn giản", ông Kuleba cho biết.

Ông Kuleba cho biết các quan chức Ukraine sẵn sàng "lắng nghe những gì Nga nói".

"Chúng tôi sẽ nói với họ những gì chúng tôi nghĩ. Những gì chúng tôi sẵn sàng thảo luận là làm thế nào để ngăn chặn chiến tranh và việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của chúng tôi. Hãy dừng lại hoàn toàn việc đó", Ngoại trưởng Ukraine nói.

Ông Kuleba cho biết quyết định của ông Putin về việc đặt lực lượng hạt nhân vào tình trạng báo động cao là "mối đe dọa trực tiếp" đối với Ukraine.

"Tôi có một thông điệp rất đơn giản. Vũ khí hạt nhân sẽ là một thảm họa cho thế giới, nhưng nó sẽ không làm chúng ta gục ngã", ông Kuleba tuyên bố.

Đọc thêm