1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định lập trường thống nhất Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục khẳng định lập trường của Bắc Kinh về Đài Loan trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Italy.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định lập trường thống nhất Đài Loan - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty).

"Lịch sử và sự thật pháp lý của nguyên tắc "Một Trung Quốc" là không thể thay đổi và tiến trình của 1,4 tỷ dân số Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự thống nhất hòa bình đất nước là không thể ngăn cản", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/10.

Ông Vương khẳng định, theo luật pháp quốc tế, Đài Loan không có tình trạng nào khác ngoài việc là một phần của Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo các quốc gia "cố tình" thúc đẩy công khai về vấn đề Đài Loan sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Trung Quốc hôm 30/10 cũng cảnh báo các quan chức Lithuania và châu Âu không phá vỡ quan hệ với Trung Quốc, khi cho phép mở văn phòng đại diện của Đài Loan.

Trung Quốc hồi tháng 8 đã triệu hồi đại sứ tại Lithuania, đồng thời đề nghị nước này cũng triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh về nước để phản đối việc Lithuania cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện.

Đại sứ Lithuania tại Trung Quốc Diana Mickeviciene nói rằng, văn phòng đại diện của Đài Loan ở Lithuania không vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc" vì Đài Loan có văn phòng đại diện ở hầu hết các nước châu Âu.

Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi là việc Lithuania cho phép Đài Loan mở "Văn phòng đại diện Đài Loan". Thông thường, các cơ sở này sẽ có tên là "Văn phòng đại diện Đài Bắc" ở các quốc gia châu Âu khác. Vì vậy, động thái của Lithuania khiến Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Lithuania đầu năm nay cho biết họ có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan, một quyết định cũng khiến Bắc Kinh tức giận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" các cuộc tiếp xúc chính thức giữa các nước có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và chính quyền Đài Loan.

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Lithuania tuân thủ các cam kết chính trị được đưa ra khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và không đưa ra các quyết định sai lầm. Phía châu Âu nên theo đuổi một lập trường đúng đắn và ngăn chặn sự can thiệp vào sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung Quốc - EU", ông Uông Văn Bân cho biết.

Hãng thông tấn Xinhua cho biết bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau một bức thư chung của chủ tịch Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu bày tỏ quan ngại về những chỉ trích của Trung Quốc đối với việc mở các văn phòng đại diện của Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh xem đó là "lằn ranh đỏ", yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Giới chức Đài Loan cho biết Trung Quốc đã tăng sức ép quân sự, kinh tế, ngoại giao lên hòn đảo trong suốt một năm qua. Không quân Trung Quốc đã thực hiện hơn 500 đợt đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo trong 9 tháng đầu năm nay. Con số này gần gấp đôi tổng số hơn 300 đợt hồi năm ngoái.

Trong 4 ngày đầu tiên của tháng 10, gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, khiến lực lượng phòng vệ hòn đảo phải điều động máy bay chiến đấu và triển khai tên lửa để cảnh báo và theo dõi. Đây là số lượng máy bay kỷ lục được Trung Quốc triển khai áp sát Đài Loan.