Trung Quốc phản bác tuyên bố của ông Biden về cam kết "bảo vệ Đài Loan"

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản hồi sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ hỗ trợ Đài Loan phòng thủ trong trường hợp hòn đảo bị tấn công.

Trung Quốc phản bác tuyên bố của ông Biden về cam kết bảo vệ Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay 22/10 kêu gọi Mỹ cẩn trọng với phát ngôn và hành động về vấn đề Đài Loan, đồng thời không gửi tín hiệu sai lầm đến các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan, tránh làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 21/10 tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan phòng thủ nếu quân đội Trung Quốc tấn công hòn đảo.

Nhà Trắng sau đó nói với các phóng viên rằng, chính sách của Mỹ đối với Đài Loan "không thay đổi". Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định quan hệ phòng vệ giữa Mỹ và Đài Loan vẫn tuân thủ Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Tuyên bố của Tổng thống Biden được xem là đi ngược lại với chính sách "mơ hồ chiến lược" được Mỹ áp dụng từ lâu liên quan tới vấn đề Đài Loan. Mỹ cam kết sẽ giúp Đài Loan xây dựng năng lực tự vệ, nhưng không đưa ra lời hứa hẹn rõ ràng về việc sẽ bảo vệ hòn đảo nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, liên quan đến vấn đề lợi ích cốt lõi và chủ quyền lãnh thổ, Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp hay nhượng bộ. Ông Uông Văn Bân cũng cảnh báo các nước khác không nên đánh giá thấp quyết tâm mạnh mẽ và năng lực của Trung Quốc trong vấn đề này.

"Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc. Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, nước ngoài không được phép can thiệp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong bình luận của mình hôm 21/10, Tổng thống Biden cho biết Mỹ không muốn có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nhưng bày tỏ lo ngại về việc liệu Trung Quốc có "tham gia vào các hoạt động khiến họ có thể mắc sai lầm nghiêm trọng hay không".

"Tôi chỉ muốn làm cho Trung Quốc hiểu rằng chúng tôi sẽ không lùi bước, chúng tôi sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình", ông Biden nói.

Tại Đài Bắc, người phát ngôn của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, hôm nay cho biết Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan thông qua các hành động cụ thể và hòn đảo sẽ không đầu hàng trước áp lực hay hành động hấp tấp.

"Đài Loan sẽ thể hiện quyết tâm kiên định của chúng tôi trong việc tự bảo vệ mình và tiếp tục hợp tác với các quốc gia có chung giá trị để đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", người phát ngôn Đài Loan cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong tháng này khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan là "vững chắc".

"Mỹ cũng thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của chúng tôi với Đài Loan", ông Price nói.

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang trong thời qua khi Trung Quốc điều số lượng lớn máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm 14/10 cho biết, căng thẳng giữa Đài Loan và Bắc Kinh đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất trong 40 năm.

Trong 4 ngày đầu tháng 10, Trung Quốc đã điều động gần 150 máy bay quân sự áp sát Đài Loan. Đây là số lượng máy bay kỷ lục được Bắc Kinh triển khai tới gần hòn đảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/10 nhắc lại quyết tâm thống nhất Đài Loan với đại lục. Ông Tập nói rằng việc thống nhất bằng biện pháp hòa bình đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả Bắc Kinh và Đài Loan.