Bà Thái Anh Văn lần đầu xác nhận lực lượng Mỹ có mặt ở Đài Loan

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu tiên xác nhận Mỹ đã cử người đến giúp huấn luyện lực lượng phòng vệ của hòn đảo.

Bà Thái Anh Văn lần đầu xác nhận lực lượng Mỹ có mặt ở Đài Loan - 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Reuters).

Trao đổi với CNN trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 27/10, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu tiên xác nhận rằng Mỹ triển khai binh sĩ giúp đào tạo các lực lượng phòng vệ của hòn đảo.

Bà Thái Anh Văn giải thích rằng Đài Loan có "hợp tác rộng rãi với Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ" của hòn đảo. Tuy nhiên, bà không nêu rõ số lượng lính Mỹ có mặt tại Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn cũng tin rằng Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

"Tôi có niềm tin rằng các lực lượng Mỹ sẽ giúp bảo vệ Đài Loan", nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết.

Bà Thái Anh Văn cũng nhấn mạnh rằng, bà hy vọng Trung Quốc và Đài Loan có thể "cùng tồn tại hòa bình" bất chấp bầu không khí căng thẳng hiện nay.

Bà Thái Anh Văn cho biết bà sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để "giảm bớt sự hiểu lầm" và giải quyết những khác biệt trong hệ thống chính trị để "có thể cùng tồn tại một cách hòa bình".

Báo Wall Street Journal ngày 8/10 dẫn nguồn thạo tin cho biết, khoảng hơn 20 lính thuộc các đơn vị đặc nhiệm và một số lượng chưa xác định lính thủy quân lục chiến của Mỹ đã ở Đài Loan trong hơn một năm để bí mật huấn luyện cho lực lượng phòng vệ của hòn đảo. Lực lượng này đến và đi khỏi Đài Loan nên không coi là lực lượng thường trực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết động thái trên đi ngược lại các cam kết của Washington với Bắc Kinh, khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức trên cơ sở nguyên tắc Một Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ nói với AFP rằng, thông tin của Wall Street Journal là chính xác, nhưng quân đội Mỹ chỉ ở Đài Loan chưa đầy một năm. Năm ngoái, Mỹ và Đài Loan đã bác bỏ thông tin của báo chí Đài Loan rằng, quân đội Mỹ đang huấn luyện lính thủy đánh bộ và lực lượng đặc nhiệm cho hòn đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh xem đó là "lằn ranh đỏ", yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Trong 4 ngày đầu tháng 10, gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, khiến lực lượng phòng vệ hòn đảo phải điều động máy bay chiến đấu và triển khai tên lửa để cảnh báo và theo dõi. Đây là số lượng máy bay kỷ lục được Trung Quốc triển khai áp sát Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã tăng sức ép quân sự, kinh tế, ngoại giao lên hòn đảo trong suốt một năm qua. Không quân Trung Quốc đã thực hiện hơn 500 đợt đi vào ADIZ của hòn đảo trong 9 tháng đầu năm nay. Con số này gần gấp đôi tổng số hơn 300 đợt hồi năm ngoái.

Tin liên quan