Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc có thể đã biết về virus corona từ tháng 11/2019

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chorằng Trung Quốc có thể đã biết về virus corona mới (SARS-CoV-2) từ tháng 11 năm ngoái, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về dịch bệnh.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc có thể đã biết về virus corona từ tháng 11/2019 - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, Ngoại trưởng Pompeo hôm 23/4 cho rằng Trung Quốc có thể đã biết đến những ca Covid-19 đầu tiên từ tháng 11, nhưng chắc chắn Bắc Kinh đã biết về mầm bệnh vào giữa tháng 12. Ông Pompeo cũng nhắc lại cáo buộc Trung Quốc không minh bạch về dịch bệnh. 

“Họ đã chậm chạp trong việc thông báo cho tất cả mọi người trên thế giới, bao gồm cả tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”, ông Pompeo cho hay.

Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định nước này muốn có thêm thông tin từ phía Trung Quốc, bao gồm mẫu ban đầu của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc - nơi dịch bệnh khởi phát.

“Sự minh bạch này không chỉ quan trọng về mặt lịch sử nhằm tìm hiểu những gì đã xảy ra từ tháng 11, 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay mà đến giờ nó vẫn quan trọng. Nó vẫn đang ảnh hưởng tới nhiều mạng sống ở Mỹ và trên thế giới”, ông Pompeo cho biết.

Ban đầu, Trung Quốc được cho là đã bảo vệ chặt chẽ và không công bố thông tin về dịch bệnh. Sự thừa nhận chính thức đầu tiên về Covid-19 của Trung Quốc vào ngày 31/12 khi chính quyền Vũ Hán thông báo loạt các ca viêm phổi lạ.

Ông Michael Ryan, giám đốc tình trạng khẩn cấp của WHO, cho biết họ được thông báo về dịch bệnh vào ngày 4/1 và đã cung cấp “thông tin chi tiết” cho toàn bộ các nước thành viên WHO một ngày sau đó.

Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chỉ trích Trung Quốc và WHO, cho rằng 2 bên này có trách nhiệm trong việc mầm bệnh đã lây lan toàn cầu và khiến hơn 180.000 người thiệt mạng. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch khi số người thiệt mạng đã gần chạm tới mốc 50.000.

Ngoại trưởng Pompeo trước đó đã không bỏ qua khả năng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và đã yêu cầu thanh tra cơ sở nói trên.

Trung Quốc đã bác bỏ giải thuyết virus corona bị thoát ra từ phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học nước này cho rằng mầm bệnh có thể đã lây sang người tại một chợ bán thực phẩm hoang dã ở Vũ Hán.

Đức Hoàng

Theo AFP

Đọc thêm