Thứ năm, 03/10/2019 - 09:26

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận, ông đã nghe cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - cuộc điện đàm đang khiến chủ nhân Nhà Trắng bị điều tra luận tội.

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
Ngoại trưởng Mỹ hé lộ cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: ABC News)

Ngoại trưởng Pompeo đã nghe cuộc điện thoại

"Tôi đã nghe cuộc điện thoại đó", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại Rome với người đồng cấp Italy ngày 2/10.Khi được hỏi liệu ông có nghe được điều gì đó đáng lo ngại trong cuộc gọi đó hay không, ông Pompeo nói, nội dung cuộc điện đàm đơn thuần bàn về hoạch định chính sách của Mỹ ở Ukraine, trong đó có "ngăn chặn mối đe dọa từ Nga", bài trừ tham nhũng trong chính quyền Ukraine và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoại trưởng Pompeo xác nhận sau khi Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin nói rằng, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã nghe cuộc gọi đang gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine. Cuộc gọi đã khiến ông Trump bị Hạ viện điều tra luận tội sau khi một quan chức tình báo Mỹ gửi đơn tố giác lên cơ quan cộng đồng tình báo về nội dung “gây quan ngại” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Ukraine hồi tháng 7. Ông Trump bị cho là đã gây sức ép với giới chức Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ chính trị của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Reuters cho biết, hai cựu quan chức ngoại giao của Mỹ đã đồng ý điều trần, cung cấp bằng chứng tố cáo Tổng thống Trump. Ngoài ra, 3 quan chức ngoại giao khác được cho là cũng đồng ý ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội người đứng đầu chính phủ.

Ngoại trưởng Pompeo đã chỉ trích phản đối các nỗ lực của phe Dân chủ ở Hạ viện khi đề nghị các quan chức ngoại giao ra điều trần. Ông gọi hành động này là "bắt nạt và đe dọa".

Tổng thống Trump trút giận

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine - 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Đối mặt với cuộc điều tra luận tội liên quan đến cuộc điện đàm với lãnh đạo Ukraine, Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra giận dữ với các nghị sĩ Dân chủ và cả với các phóng viên. Bình luận trên tài khoản Twitter ngày 2/10, ông Trump viết: "Các nghị sĩ Dân chủ không có việc gì làm thì hãy tập trung vào việc xây dựng đất nước, đừng lãng phí thời gian, công sức của mọi người vào việc nhảm nhí".

Trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan tại Nhà Trắng hôm qua, khi được hỏi về cuộc điều tra luận tội, ông Trump cũng tỏ ra tức giận: "Đây là một trò chơi khăm lớn nhất. Đó chỉ là tiếp diễn những gì đã xảy ra kể từ khi tôi tranh cử. Đây là một tội ác lừa đảo với người dân Mỹ".

Thậm chí, ông Trump đã tức giận với các phóng viên có mặt tại phòng họp báo khi họ dồn dập hỏi về cuộc điều tra. Ông mắng một phóng viên của Reuters là "thô lỗ" và liên tục tránh câu hỏi của phóng viên.

Một tuần kể từ khi Hạ viện chính thức tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội tổng thống sau những tin tức gây xôn xao về nội dung điện đàm với Tổng thống Ukraine, ông Trump đã nhiều lần công kích đảng Dân chủ. Ông gọi cuộc điều tra này của đảng Dân chủ là một "cuộc săn phù thủy", một "cuộc đảo chính". Mặt khác, ông khẳng định, cuộc điện đàm giữa ông và lãnh đạo Ukraine là “hoàn hảo”.

Minh Phương

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất