Thứ tư, 02/10/2019 - 09:38

Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn "đảo chính" thông qua điều tra luận tội

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những gì mà đảng Dân chủ đang làm với ông không phải chỉ là một cuộc điều tra luận tội mà đó là một “cuộc đảo chính”.

Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn đảo chính thông qua điều tra luận tội - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Mỗi ngày tôi lại càng hiểu rõ vấn đề và tôi kết luận là điều đang diễn ra không phải là luận tội, đó là một cuộc đảo chính. Họ định lấy đi quyền lực của nhân dân, phiếu bầu, sự tự do của người Mỹ, Tu chính án số 2, tôn giáo, quân đội, bức tường biên giới và những quyền mà Chúa đã ban cho họ với tư cách công dân Mỹ", ông Trump viết trên Twitter đêm ngày 1/10.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã quyết định mở một cuộc điều tra luận tội ông Trump sau cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7, cũng như cáo buộc rằng ông Trump đã gây áp lực buộc Kiev mở lại cuộc điều tra nhằm vào cha con đối thủ chính trị Joe Biden, ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Dòng tweet được đăng tải vài giờ sau khi có thông tin rằng Đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker và cựu Đại sứ Ukraine Marie Yovanovitch sẽ cho lời khai trước khi các ủy ban của Hạ viện bắt đầu tiến hành điều tra luận tội.

Ngoài ra, NBC News dẫn nguồn tin nói rằng cơ quan tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là sẽ tổ chức một cuộc họp vào hôm nay 2/10 với các ủy ban từ lưỡng viện về các tài liệu liên quan tới bộ nói trên và Ukraine.

Hôm 1/10, cố vấn thương mại của ông Trump Peter Navarro nói với Fox Business Network rằng ông Tổng thống Mỹ giống như nạn nhân “trong một kế hoạch đảo chính”.

“Đây là một chiến lược vô cùng nguy hiểm mà tôi nghĩ đảng Dân chủ có thể thực hiện”, ông Navarro bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Trump tự nhận rằng mình là người bị hại trong các âm mưu đảo chính. Ông từng gọi cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 của Công tố viên đặc biệt Robert Muller là “nỗ lực đảo chính”.

Trước đó, ông Trump cũng từng đăng tải trên Twitter một thông điệp ám chỉ rằng nước Mỹ sẽ trải qua một cuộc nội chiến nếu ông bị luận tội và phế truất.

Đức Hoàng

Theo NBC News

Đáng quan tâm
Mới nhất