Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sự do dự của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đối mặt với chỉ trích vì đã không “mạnh tay” ngăn chặn các cuộc tấn công mạng được cho là có liên quan đến Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016. Nhưng có thể Nhà Trắng có lý do để làm như vậy.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Hơn 1 tháng kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống, Nhà Trắng ngày 15/12 đã chính thức lên tiếng cho rằng Nga có thể đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm chi phối cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố Mỹ cần và sẽ đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng khi một chính phủ nước ngoài cố gắng tìm cách tác động đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta… chúng ta cần phải hành động. Và chúng ta sẽ hành động vào thời gian và địa điểm do chính chúng ta lựa chọn. Một số việc có thể minh bạch và công khai, nhưng một số việc thì không thể”, CNN dẫn lời Tổng thống Barack Obama nói trong cuộc phỏng vấn với đài NPR (Mỹ) hôm 15/12.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Obama cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử. Hồi tháng 9, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, đích thân tổng thống Obama đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin về những hậu quả không thể lường trước nếu các cuộc tấn công kiểu này tiếp diễn.

Tiếp đó, hôm 7/10, Bộ Nội an và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã đưa ra một tuyên bố chung chưa từng có tiền lệ cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào các quan chức và tổ chức chính trị của Mỹ.

Tuy nhiên, các nghị sĩ cả ở đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích và đặt ra câu hỏi tại sao chính quyền của Tổng thống Obama đã không “mạnh tay” hơn trong vấn đề này.

“Theo tôi, đó là một câu hỏi chính đáng và công chúng có quyền được nghe câu trả lời… Thật là một sai lầm khi không chỉ đích danh Nga sớm hơn và phản ứng một cách mạnh mẽ hơn”, cựu Đô đốc Mỹ James Stavridis nói với NBC.

Một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Obama thì chỉ trích việc truyền thông quá tập trung vào việc rò rỉ thông tin thay vì vào chiến dịch tấn công mạng bị nghi ngờ có liên quan đến Nga và nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ. Trong cuộc họp báo tháng 10 của Tổng thống Obama, không có một câu hỏi nào đả động đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

Bản thân Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm qua 15/12 đặt ra câu hỏi rằng: “Nếu Nga hay một thế lực nào đó thực sự đã tấn công mạng thì tại sao Nhà Trắng phải chờ đến bây giờ mới hành động. Tại sao họ chỉ lên tiếng sau khi bà Hillary thất cử”. Ông Trump mặc dù trước cuộc bầu cử nhiều lần nói rằng kết quả bầu cử có thể bị sắp đặt, nhưng hiện giờ ông dường như không còn ý nghĩ đó.

Giới chuyên gia cho rằng, sở dĩ chính quyền của Tổng thống Obama không "mạnh tay" trong vấn đề này là bởi không muốn can thiệp sâu vào cuộc bầu cử.

Hôm 9/12, báo Washington Post dẫn tài liệu mật của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đánh giá rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ nhằm tạo lợi thế cho ứng viên Donald Trump. Tuy nhiên, đánh giá này đã gây sự hoài nghi trong nội bộ giới tình báo Mỹ. Nhà Trắng hôm 15/12 cũng cáo buộc đích danh Tổng thống Nga Putin “có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ”. Nga đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng những cáo buộc này là “vô căn cứ, thiếu chuyên nghiệp”.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm