CIA: Nga can thiệp để giúp ông Trump đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga không chỉ làm xói mòn lòng tin vào hệ thống bầu cử mà còn can thiệp để giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống, Washington Post đưa tin ngày 9/12.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên, người được tiếp cận các báo cáo tình báo mật dành cho các thượng nghị sĩ, cho biết: “Theo đánh giá của cộng đồng tình báo, mục tiêu của Nga là nhằm ủng hộ một ứng viên này hơn so với ứng viên còn lại, từ đó giúp ông Trump thắng cử. Đây là quan điểm được nhiều người đồng thuận”.

Washington Post cho biết, quan chức giấu tên trên đã chia sẻ các báo cáo tình báo mật này của CIA cho các thượng nghị sĩ chủ chốt trong cuộc họp kín vào tuần trước. Đánh giá của CIA được đưa ra dựa trên bằng chứng từ 17 cơ quan tình báo khác nhau của Mỹ. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của Mỹ, hiện vẫn còn một số bất đồng nhỏ giữa giới chức tình báo về đánh giá trên do một số câu hỏi vẫn chưa thể giải đáp.

Nguồn tin nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định được các cá nhân được cho là có liên hệ với chính phủ Nga để cung cấp cho WikiLeaks hàng nghìn email đã lấy cắp của Ủy ban Dân chủ quốc gia và các tổ chức, cá nhân khác ở Mỹ, trong đó có chủ tịch chiến dịch tranh cử của ứng viên Hillary Clinton. Giới chức Mỹ cho biết, các cá nhân này là những người “quen thuộc” với cộng đồng tình báo, là một phần trong chiến dịch của Nga nhằm hỗ trợ cho ông Trump, trong khi làm giảm cơ hội đắc cử của bà Clinton.

Hiện CIA chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Hồi tháng 10, chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga đứng sau chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ ngay trước cuộc bầu cử ngày 8/11. Tổng thống Obama thậm chí cảnh báo Nga sẽ phải “lãnh hậu quả” vì tấn công mạng. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp bầu cử Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm