Thứ sáu, 15/03/2019 - 13:35

Xả súng liên tiếp tại nhà thờ New Zealand: 49 người chết, 48 người bị thương

Dân trí

Cảnh sát New Zealand xác nhận, ít nhất 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các vụ xả súng kinh hoàng tại thành phố Christchurch vào hôm nay.

40 người chết trong 2 vụ xả súng liên tiếp tại New Zealand

 

"Một vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch kỹ lưỡng"

Ông Mike Bush cho biết, các vụ tấn công nhà thờ ở Christchurch hôm nay là vụ tấn công khủng bố "được lên kế hoạch kỹ lưỡng". Khi được hỏi tại sao các nghi phạm không có tên trong danh sách theo dõi mối đe dọa an ninh, ông Bush cho biết các nghi phạm này thậm chí cũng không có tên trong danh sách theo dõi của Australia.

Số người thiệt mạng tăng lên 49

Xả súng liên tiếp tại nhà thờ New Zealand: 49 người chết, 48 người bị thương - 1
Ông Mike Bush (Ảnh: Getty)

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát New Zealand, ông Mike Bush cho biết, số người thiệt mạng trong các vụ xả súng ở nhà thờ Christchurch đầu giờ chiều 15/3 đã tăng lên 49 người. 

Quan chức này cho biết thêm, cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm, song một người trong số đó dường như không liên quan. Hiện một nghi phạm khoảng gần 30 tuổi đã bị cáo buộc tội giết người và sẽ ra tòa vào ngày mai. Hai người còn lại bị bắt do tàng trữ súng và vẫn đang bị điều tra.

Gần 50 người bị thương

Bệnh viện Christchurch cho biết, trong ngày hôm nay họ đã tiếp nhận 48 trường hợp điều trị vết thương do súng đạn, bao gồm cả trẻ em và người lớn và mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Xả súng liên tiếp tại nhà thờ New Zealand: 49 người chết, 48 người bị thương - 2
Một nạn nhân may mắn sống sót sau vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor. Người này đang chờ người thân đón tại bệnh viện Christchurch sau khi được xử lý vết thương. (Ảnh: Getty)

Ít nhất một nghi phạm là người gốc Australia

Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận, một trong số các nghi phạm là một người gốc Australia. Kẻ này được cho là đã phát video trực tiếp kéo dài 17 phút về vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook. 

Ông Morrison cho biết, giới chức Australia đang phối hợp với phía New Zealand để điều tra vụ việc.

Nâng cấp độ an ninh

Thủ tướng Ardern nói rằng, New Zealand đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất.

Ngay sau hai vụ tấn công ở nhà thờ, cảnh sát New Zealand đã siết chặt an ninh tại ga tàu hỏa lớn nhất ở Auckland. Đội rà phá bom, mìn đã kiểm tra ở khu vực này.

Xả súng liên tiếp tại nhà thờ New Zealand: 49 người chết, 48 người bị thương - 3

Người New Zealand chưa hết bàng hoàng về vụ việc (Ảnh: Guardian)

Ít nhất 40 người thiệt mạng

Theo lời Thủ tướng Ardern, trong số 40 nạn nhân thiệt mạng có 30 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor và 10 người trong vụ tấn công ở nhà thờ Linwood.

"Đây có thể coi là một vụ tấn công khủng bố", Thủ tướng Ardern nói, cho biết thêm rằng, không nghi phạm nào nằm trong danh sách theo dõi nguy cơ an ninh và khủng bố.

"Chúng ta rơi vào tầm ngắm bởi vì chúng ta cho thấy sự đa dạng, lòng tốt và là quê hương cho tất cả những người có chung những giá trị với chúng ta, che chở cho những người cần điều đó, những giá trị đó", Thủ tướng Ardern cho hay.

Tại cuộc họp báo, bà Ardern đính chính, cảnh sát hiện bắt giữ 3 nghi phạm, thay vì 4 nghi phạm như thông tin trước đó.

Xả súng liên tiếp tại nhà thờ New Zealand: 49 người chết, 48 người bị thương - 4

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, bà Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand".

"Những gì đã xảy ra là hành động bạo lực chưa từng xảy ra ở New Zealand", bà Ardern nói và tuyên bố những kẻ tấn công sẽ phải trả giá thích đáng.

Thủ tướng New Zealand họp báo về các vụ xả súng

Các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood Masjid ở trung tâm Christchurch, thành phố lớn thứ 3 của New Zealand, xảy ra vào khoảng 13h30 giờ địa phương. Nhiều người đang có mặt tại nhà thờ trong buổi lễ cầu nguyện ngày thứ 6 thì vụ tấn công xảy ra.

Một vụ nổ súng nữa được cho là cũng xảy ra bên ngoài Bệnh viện Christchurch.

Cảnh sát New Zealand cho biết đã bắt giữ 4 người liên quan tới các vụ tấn công, bao gồm 3 nam giới và 1 phụ nữ.

 

Minh Phương