Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?

Dân trí Trong Thế chiến 2, việc Liên Xô biến Điện Kremlin “tàng hình” dưới bom đạn của phát xít Đức được coi là một trong những màn ngụy trang huyền thoại của thế giới với sự tham gia của hàng nghìn người Moscow.
>>10 sự thật thú vị về đồng hồ Kremlin, biểu tượng năm mới của Nga
>>Chuyện ít biết về đội “cảnh vệ bay” bảo vệ Điện Kremlin

Trong Thế chiến 2, Điện Kremlin đã đương đầu với 8 cuộc không kích toàn diện, 15 quả bom bay, hơn 150 quả bom cháy từ phát xít Đức. Tuy nhiên, công trình được mệnh danh là “trái tim” của thủ đô Moscow không bị một thiệt hại nào quá nghiêm trọng. Liên Xô vào thời kỳ đó đã huy động hàng nghìn người để ngụy trang biến Kremlin thành công trình “tàng hình”.

Biến điện Kremlin hòa vào một thành phố

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào? - 1

Các tháp và tường Kremlin được ngụy trang giống như các tòa nhà chung cư (Ảnh: RBTH)

Nikolay Spiridonov, sĩ quan chỉ huy của Điện Kremlin từ năm 1938-1953, đã từng quan ngại về an ninh của công trình này từ những ngày đầu Thế chiến II. Kremlin không chỉ là thành trì của chính quyền Xô viết thời đó, mà nó còn là biểu tượng tinh thần của đất nước. Vì vậy, ông Spiridonov đã phát đi thông điệp bí mật tới ban lãnh đạo Bộ Dân ủy Nội vụ nhằm bắt đầu chiến dịch ngụy trang Kremlin.

Nhiệm vụ này không hề dễ dàng vì phải giấu đi một khoảng diện tích rất rộng lớn khỏi góc nhìn từ tầm cao, bao gồm các tòa nhà cao, như tháp Kremlin hay tháp chuông Ivan Đại Đế.

Toàn bộ phần tháp Kremlin được sơn lại bằng màu khác và được phủ bởi lều gỗ. Tất cả các mái bên trong Kremlin được sơn bằng màu nâu gỉ, màu quen thuộc của các mái nhà tại Moscow.

Phần sân Kremlin vốn được đá cuội, nay được phủ lên bằng cát. Các lều được dựng lên trông như mái nhà trải khắp khu vườn Kremlin cùng với mặt tiền cũng được sơn lại để khiến phi công Đức quốc xã bị rối loạn.

Kế hoạch táo bạo này do Boris Iofan, kiến trúc sư được mệnh danh là tài giỏi nhất thời bấy giờ, thực thi.

Một trong những mục tiêu tấn công chính của đối thủ là Lăng Lenin. Công trình được giấu dưới một lều gỗ khổng lồ tạo cảm giác đây là một tòa nhà thông thường. Thi hài của Lenin được chuyển đi nơi khác và chỉ được đưa về năm 1945.

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào? - 2

Lăng Lenin được ngụy tranh thành nhà gỗ (Ảnh: RBTH)

Ngụy trang thành trì Moscow

An toàn của Điện Kremlin không phải là mối lo ngại duy nhất lúc bấy giờ và thủ đô Moscow cũng được đưa vào tầm bảo vệ. Hàng nghìn người Liên Xô lúc bấy giờ đã nỗ lực để bảo toàn thủ đô.

Dân số Moscow vào khi đó là 4,6 triệu người, giảm 1 nửa do đi sơ tán. Họ bắt đầu dùng băng dính che các cửa sổ, thực hiện lệnh giới nghiêm từ 12h đêm tới 5h sáng một cách nghiêm chỉnh. Hơn 200 nhà máy được di dời khỏi thành phố trong khi những cơ sở còn lại sản xuất hàng hóa, vật tư, đạn dược cho tiền tuyến.

Hơn 200.000 tình nguyện viên đã tham gia vào lực lượng cứu hỏa. Hàng trăm nghìn người khác dựng các chướng ngại vật trong thành phố. Ngoài ra, Moscow cũng thiết lập 2 tuyến phòng thủ rộng lớn ngoài thành phố.

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào? - 3

Người Moscow xây tuyến phòng thủ trong thành phố (Ảnh: Sputnik)

Các tòa nhà giả được dựng lên khắp Moscow, trong khi các toàn nhà thật không thể nhận ra do đã được ngụy trang. Đường phố thật được sơn lại trông thật nhem nhuốc và đầy đất cát, trong khi các con phố giả, công viên giả được sơn dọc các khu vực không nguời ở. Thậm chí, đường cao tốc huyết mạch Leningrad cũng được ngụy trang bằng màn che gỗ có hình mái nhà bên trên.  

Để giấu các nhà máy chiến lược quan trọng tại khu Nizhny Novgorod, người dân đã tạo ra các bản sao làm bằng kính và thủy tinh đặt bên ngoài rìa thành phố. Mô hình nhà máy ô tô này đã đánh lừa Đức quốc xã ném bom vào đây, trong khi nhà máy thật không bị thiệt hại.

Tổng cộng, Moscow đã hứng chịu 95 vụ tấn công của phát xít Đức vào ban đêm và 30 vụ vào ban ngày. Các cuộc không kích đã phá hủy nhà máy, khu dân cư và khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, cuộc sống tại Moscow vẫn tiếp diễn. Từ năm 1941-1945, đại học Moscow vẫn hoạt động và đã cấp bằng cho 106 tiến sĩ và hàng trăm bằng cử nhân. Thư viện, nhà trẻ, rạp chiếu bóng vẫn tiếp tục phục vụ nhu cầu của người dân.

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào? - 4

Nhà hát Bolshoi được ngụy trang thành khu căn hộ (Ảnh: RBTH)

Đức Hoàng

Theo RBTH

MỚI NHẤT
Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy
Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy

(Dân trí) - Một Bộ trưởng thuộc chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro được cho là đang gặp phe đối lập của lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tại Na Uy.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:27

Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm
Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc được cho là đã buộc 160 hành khách đi cùng chuyến bay phải chờ con gái bà bằng cách cố thủ tại cửa lên, ngăn không cho phi hành đoàn đóng cửa máy bay để bắt đầu cất cánh. Con gái bà trước đó đã bị hủy chuyến vì lên máy bay muộn do mải mua sắm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:56

Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump
Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua lựa chọn đại diện đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:54

Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới
Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc chỉ là một phần trong cuộc chiến thuế quan đa mặt trận với thế giới mà trong đó ông Trump là người khởi xướng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:24

Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:04

Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran
Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mất nhiều thời gian để thuyết phục các đồng minh cô lập Iran. Tuy nhiên, khi Mỹ bắt đầu tung hàng loạt động thái nhằm gây áp lực tối đa lên Iran vào tuần qua, họ dường như đang đẩy chính mình vào nguy cơ bị cô lập.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran
Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran

Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao giữa Washington với Tehran.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:54

Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới và cuộc chiến thương mại hiện nay mới chỉ là “phát súng mở màn”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:57

Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp
Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp

(Dân trí) - Một bác sĩ người Pháp đã bị bắt giữ vì nghi vấn đầu độc hơn 50 bệnh nhân nhằm gây tiếng vang với các đồng nghiệp bằng cách “cứu” những nạn nhân bị đầu độc vào phút chót.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:39

Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia
Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia

(Dân trí) - Indonesia đang soạn thảo một kế hoạch đầy táo bạo quy mô 400 tỷ USD xây dựng hàng loạt các dự án tái thiết quốc gia vạn đảo kéo dài trong 4 năm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:08

Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn
Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ nhằm mở đường cấm cửa Huawei có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận và “nạn nhân” đầu tiên chính là các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:58

Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau
Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau

Các vụ tàu chở dầu đâm vào các tàu khác mới đây tại vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã làm lộ ra những điểm xung yếu về an ninh của tuyến đường vận chuyển dầu then chốt trong bối cảnh các căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ, Iran và các quốc gia vùng Vịnh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc
Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào tháng tới để gặp người đồng cấp Moon Jae-in trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:40

Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga
Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga

(Dân trí) - Giới chức Mỹ nghi ngờ một tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên thử nghiệm mới đây dường như là bản sao của một thiết kế tiên tiến của Nga, vốn có thể cải thiện đáng kể khả năng của Bình Nhưỡng nhằm tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:39

Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng
Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng

(Dân trí) - Một công dân Nga đã bị dẫn độ về Mỹ và đang đối mặt với việc bị đưa ra xét xử với cáo cáo buộc chiếm đoạt công nghệ sau khi người này mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay F-16 trên mạng internet.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:36

Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo
Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói tiếng Đức với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Sochi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:34

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới
Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga rất tiếc khi chứng kiến thỏa thuận hạt nhân Iran bị đổ võ, song khẳng định Moscow không phải “lữ đoàn cứu hỏa” để “giải cứu tất cả mọi thứ”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:06

Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York
Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York

(Dân trí) - Video được đăng tải trên mạng cho thấy một máy bay trực thăng đã xoay vài vòng trên không trước khi lảo đảo lao xuống sống Hudson, New York, Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:05

Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đưa ra quyết định muốn mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:59

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen
Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị do các hãng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia sản xuất, trong đó nhắm mục tiêu tới tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:10

Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela
Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela

(Dân trí) - Bộ Giao thông Mỹ đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại từ Mỹ tới Venezuela và ngược lại với lý do quan ngại tình hình bất ổn và bạo lực xung quanh các sân bay tại Venezuela.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:38

Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới với Nga trong bối cảnh hai nước đang ở trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33

Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn
Video “Xe tăng bay” Su-34 Nga ném bom 1,5 tấn

(Dân trí) - Đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga đã ném một trong những loại bom uy lực nhất với trọng lượng khoảng 1,5 tấn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:26

Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại
Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại

(Dân trí) - Trang Le Nguyen, nữ luật sư bị cáo buộc tham gia vào đường dây kết hôn giả để người nước ngoài nhập tịch vào Mỹ, đã đóng 100.000 USD để được tại ngoại.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:51