10 sự thật thú vị về đồng hồ Kremlin, biểu tượng năm mới của Nga

Chiếc đồng hồ Kremlin trên tháp Spasskaya không chỉ là biểu tượng của Moscow, mà còn là biểu tượng quan trọng trong dịp năm mới ở Nga.

 

Theo truyền thống, khi tiếng chuông ngân vang vào lúc nửa đêm chính thức chào đón năm mới, những lời ước được cầu nguyện giữa tiếng chuông đầu tiên và tiếng chuông cuối cùng sẽ trở thành hiện thực. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về chiếc đồng hồ này.

 

10 sự thật thú vị về đồng hồ Kremlin, biểu tượng năm mới của Nga - 1

Chiếc đồng hồ Kremlin trên tháp Spasskaya không chỉ là biểu tượng của Moscow, mà còn là biểu tượng quan trọng trong dịp năm mới ở Nga. Ảnh: RBTH

1. Chiếc đồng hồ Kremlin đầu tiên có từ thế kỷ 15

Chiếc đồng hồ Kremlin đầu tiên có từ năm 1404. Ở thời điểm đó, nó chưa nằm trên tháp mà nằm ở mái vòm lối vào Grand Prince Vasili III. Theo các bản ghi chép lịch sử, chiếc đồng hồ đầu tiên này do một người thợ Serbia có tên Lazarus làm và lắp đặt.

Năm 1962, chiếc đồng hồ được bán cho một tu viện ở Yaroslavl, chiếc đồng hồ mới bắt đầu được lắp trên tháp Spasskaya 1 năm sau đó.

2. Máy đồng hồ đầu tiên được một người Anh thiết kế

Chuông đồng hồ Kremlin được sản xuất và lắp đặt năm 1625 dưới sự giám sát của một kỹ sư người Anh có tên là Christopher Galloway.

Trong các chuyến đi khắp châu Âu, Peter Đại đế đã mua một chiếc đồng hồ khổng lồ ở Amsterdam. Nó được lắp lên tháp vào năm 1706-1709.

Máy móc trong chiếc đồng hồ hiện đại do anh em Butenop từ Đan Mạch sản xuất trong những năm đầu thế kỷ 19.

3. Mặt đồng hồ là độc nhất vô nhị

Thế kỷ 18, mặt đồng hồ nặng gần 400 kg (hơn 880 lbs). Nó được làm bằng gỗ và sơn màu xanh da trời. Nó được chia làm 17 phần và các giờ được thiết kế bằng chữ in hoa trong bảng chữ cái Slavic.

 

10 sự thật thú vị về đồng hồ Kremlin, biểu tượng năm mới của Nga - 2

Chiếc đồng hồ chia làm 17 phần giờ. Ảnh tư liệu: RBTH

Vòng tròn mặt đồng hồ được trang trí với các hình ngôi sao vàng và bạc, mặt trời và mặt trăng. Nó không có các kim chỉ giờ, phút truyền thống, thay vào đó, mặt trời ở trung tâm có 2 tia nắng rất dài, hoạt động như kim đồng hồ. Bản thân 2 tia nắng này cũng không tự quay mà chính hình mặt trời nằm ở giữa này mới quay.

Chiếc đồng hồ bắt đầu đổ chuông khi tia sáng đầu tiên chiếu sáng tháp  Spasskaya và khi trời bắt đầu tối, chiếc đồng hồ chuyển sang rãnh giờ tối. Cứ 16 ngày, tỷ lệ giờ ban ngày và ban đêm lại thay đổi và chiếc đồng hồ cần được khởi động lại.

4. Chiếc đồng hồ được trang trí bằng vàng thật

Năm 1705, với sắc lệnh của Peter Đại đế, chiếc đồng hồ được thiết kế lại theo mẫu của Đức, với khung 12 giờ.

Vào thế kỷ 19, các chi tiết, con số và các vạch phút bằng đồng do anh em nhà Butenop làm, được phủ bằng vàng thật và kim đồng hồ được phủ vàng lá. Năm 1932, Liên Xô sử dụng 28 kg vàng để mạ các chi tiết của đồng hồ như: số, kim và chi tiết khác.

5. Chiếc đồng hồ có 5 mặt

Năm 1925, anh em nhà Butenop đặt 4 mặt đồng hồ bằng sắt ở mỗi mặt của tháp Spasskaya. Sau đó, năm 1999, mặt còn lại được phát hiện trên 1 trong 4 mặt đó, với các số được sơn trên đá trắng.

6. Chuông đồng hồ được trang trí với các biểu tượng

Chuông của chiếc đồng hồ được thả giống như chuông nhà thờ với các biểu tượng và hình chạm nổi. Ngày nay, có tất cả 9 chiếc chuông. Chuông báo 15 phút nặng 340 kg và chuông giờ nặng 2.131 kg (4700lbs).

7. Chiếc đồng hồ được cơ khí hóa hoàn toàn

Cho đến năm 1937, chiếc đồng hồ được lên dây cót bằng tay 2 lần mỗi ngày. Ngày nay, quá trình này được cơ khí hóa hoàn toàn. Trước đây, các chuông thả nặng tới 199 kg luân phiên nhau được nâng bằng tời đặc biệt. Ngày nay chiếc đồng hồ được lên dây cót bằng 3 motor điện tử, và cứ 15 phút đổ chuông một lần.

8. Chiếc đồng hồ từng phát nhiều giai điệu

Năm 1776, sau khi được một thợ thủ công người Đức có tên Fat sửa chữa, chiếc đồng hồ đổ chuông bài “Oh you dear Augustin”.

Anh em nhà Butenop đã từng lên kế hoạch đặt chuông theo giai điệu bài “God Save Tsar” khi đó là quốc ca, nhưng Sa hoàng Nicolas II đã bác bỏ ý tưởng này. Ông tuyên bố chiếc đồng hồ có thể phát mọi giai điệu, trừ quốc ca.

Đến năm 1917, chiếc đồng hồ từng chơi  giai điệu Hành khúc “March of the Preobrazhensky Regiment” và “The Glory of Our Lord in Zion” 4 lần một ngày.

Năm 1918, sau một sắc lệnh của Vladimir Lenin, chiếc đồng hồ, vốn đã bị phá hủy trong thời gian cách mạng, được khôi phục và chơi bài “The Internationale” (Quốc tế ca). Chiếc đồng hồ đổ chuông bài hát cách mạng này cho tới năm 1938.

9. Chiếc đồng hồ từng “im lặng” suốt 58 năm

Năm 1938, chiếc đồng hồ ngừng đổ chuông các giai điệu. Thay vào đó, nó chỉ đổ chuông báo mỗi giờ và mỗi 15 phút. Trong một cuộc cách mạng năm 1974, máy móc được sửa chữa, nhưng một ủy ban đặc biệt của Liên Xô khi đó đã quyết định chiếc đồng hồ này sẽ không phát quốc ca.

Sự im lặng được phá vỡ vào năm 1996, trong lễ nhậm chức thứ 2 của Tổng thống Boris Yeltsin. Chiếc đồng hồ đổ chuông giai điệu “Patriotic Song” của Glinka, khi đó là quốc ca Nga.

Từ năm 1999, chuông đồng hồ phát 2 giai điệu: quốc ca Nga và đoạn điệp khúc “Slavsya” ở cuối bài opera “A life for the Tsar” của Glinka.

10. Năm mới bắt đầu với hồi chuông của đồng hồ Kremlin

Hồi chuông Năm mới của chiếc đồng hồ lần đầu tiên được phát trên radio năm 1923. Sau đó, nó được chiếu trên TV và ngày nay, hàng triệu người Nga ngay nay xem khoảnh khắc chiếc đồng hồ đổ chuông trong đêm giao thừa là thời khắc bắt đầu Năm mới.

 

10 sự thật thú vị về đồng hồ Kremlin, biểu tượng năm mới của Nga - 3

Năm mới bắt đầu với hồi chuông của đồng hồ Kremlin. Ảnh: RBTH

Theo truyền thống, vài phút trước khi đồng hồ đổ chuông, Tổng thống Nga sẽ có bài phát biểu năm mới từ Kremlin. Và nếu bạn ước điều gì trong khoảng thời gian hồi chuông đầu tiên tới tiếng chuông cuối cùng, nó sẽ thành hiện thực.

Theo Thùy Linh

VOV

 

MỚI NHẤT
Mỹ nói về quyết định chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim
Mỹ nói về quyết định chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Lựa chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này cho thấy triển vọng vượt qua xung đột và chia rẽ, hướng đến quan hệ hợp tác mạnh mẽ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:28

Phó Thủ tướng Italy gặp lãnh đạo biểu tình Áo vàng, Pháp triệu hồi đại sứ tại Rome
Phó Thủ tướng Italy gặp lãnh đạo biểu tình Áo vàng, Pháp triệu hồi đại sứ tại Rome

(Dân trí) - Pháp đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Rome sau khi Phó Thủ tướng Italy Luigi di Maio gặp các lãnh đạo Áo vàng, phong trào biểu tình kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:48

Tổng thống Venezuela thu thập 10 triệu chữ ký để ngăn nước ngoài can thiệp quân sự
Tổng thống Venezuela thu thập 10 triệu chữ ký để ngăn nước ngoài can thiệp quân sự

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẽ triển khai chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký để phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:24

Tổng thống Mỹ đề cử người từng chỉ trích World Bank vào vị trí Chủ tịch
Tổng thống Mỹ đề cử người từng chỉ trích World Bank vào vị trí Chủ tịch

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6.2 đã đề cử ông David Malpass - một quan chức Bộ Tài chính vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:11

Nga lên tiếng về kế hoạch sơ tán tổng thống Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Nga lên tiếng về kế hoạch sơ tán tổng thống Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Người phát ngôn của tổng thống Nga đã chính thức lên tiếng về lời kêu gọi sơ tán đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giữa lúc quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với khủng hoảng lan rộng.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:04

Hé lộ hình ảnh "rồng lửa" S-300 Nga nghi trực chiến tại Syria
Hé lộ hình ảnh "rồng lửa" S-300 Nga nghi trực chiến tại Syria

(Dân trí) - Một công ty vệ tinh của Israel đã công bố hình ảnh được cho là 3/4 tổ hợp phòng không S-300 của Nga đã ở trong tình trạng sẵn sàng trực chiến tại Syria.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:07

Venezuela tịch thu vũ khí nghi vận chuyển từ Mỹ
Venezuela tịch thu vũ khí nghi vận chuyển từ Mỹ

(Dân trí) - Lực lượng an ninh Venezuela đã phát hiện và tịch thu một kiện hàng chứa vũ khí nghi xuất xứ từ một bang của Mỹ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:01

Venezuela: Lãnh đạo đối lập muốn cho nước ngoài khai thác dầu mỏ
Venezuela: Lãnh đạo đối lập muốn cho nước ngoài khai thác dầu mỏ

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido hy vọng tăng sản lượng dầu của đất nước và để ngỏ cánh cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài vào khai thác.

Thứ năm, 07/02/2019 - 05:50

Gìn giữ phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại Séc
Gìn giữ phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt tại Séc

Ngày 5/2 ( mùng 1 Tết Kỷ Hợi), đông đảo bà con Phật tử ở Praha (Séc) đi lễ chùa đầu năm, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà no ấm trong một năm mới.

Thứ năm, 07/02/2019 - 05:46

Venezuela khủng khoảng, Nga - Trung có nguy cơ “mất trắng” các khoản vay
Venezuela khủng khoảng, Nga - Trung có nguy cơ “mất trắng” các khoản vay

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng trầm trọng đang diễn ra tại Venezuela đã đặt ra không ít thách thức, thậm chí nguy cơ “mất trắng” các khoản vay, cho Nga và Trung Quốc - hai đồng minh đồng thời là chủ nợ lớn của quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 05:16

Nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ gây tiếng vang chỉ sau 1 tháng nhậm chức
Nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ gây tiếng vang chỉ sau 1 tháng nhậm chức

(Dân trí) - Quốc hội mới của Mỹ mới đi vào hoạt động được một tháng nhưng nữ nghị sĩ trẻ nhất đồi Capitol Alexandria Ocasio-Cortez đã gây tiếng vang tới nỗi các nhà vận động hành lang tài chính tại Washington không thể xem nhẹ bà.

Thứ năm, 07/02/2019 - 03:59

Lén chụp căn cứ quân sự Mỹ, sinh viên Trung Quốc lĩnh án tù
Lén chụp căn cứ quân sự Mỹ, sinh viên Trung Quốc lĩnh án tù

(Dân trí) - Một sinh viên Trung Quốc 20 tuổi đã lĩnh án tù một năm sau khi khai nhận chụp ảnh trái phép một cơ sở tình báo quốc phòng của Mỹ tại bang Florida.

Thứ năm, 07/02/2019 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài
Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài

(Dân trí) - Chính quyền Venezuela dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro đã chặn cây cầu ở biên giới với Colombia nhằm ngăn chặn nguồn viện trợ do phe đối lập kêu gọi dù quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khó khăn.

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:54

Pháp - Đức kí thỏa thuận đầu tiên về phát triển tiêm kích thế hệ mới
Pháp - Đức kí thỏa thuận đầu tiên về phát triển tiêm kích thế hệ mới

Theo một nguồn tin quốc phòng, Pháp và Đức chuẩn bị kí một hợp đồng trị giá 65 triệu euro như một động thái đầu tiên trong chương trình phát triển chung máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:32

Lo ngại Trung Quốc, chuyên gia hối thúc Mỹ - Nhật đẩy mạnh đầu tư công nghệ tại châu Á
Lo ngại Trung Quốc, chuyên gia hối thúc Mỹ - Nhật đẩy mạnh đầu tư công nghệ tại châu Á

(Dân trí) - Các chuyên gia từ Mỹ và Nhật Bản cho rằng, Mỹ và các đồng minh cần tăng mạnh các khoản đầu tư trong lĩnh vực kinh tế số của châu Á để đối trọng với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:26

Giáo hoàng Francis gửi thông điệp hòa giải tới các cộng đồng tôn giáo
Giáo hoàng Francis gửi thông điệp hòa giải tới các cộng đồng tôn giáo

Đức giáo hoàng mong muốn chuyến đi sẽ giúp hòa giải giữa các cộng đồng người Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:12

"Tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là thắng lợi cho các bên"
"Tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là thắng lợi cho các bên"

(Dân trí) - Các chuyên gia quốc tế nhận định việc Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên không chỉ là sự đảm bảo về an ninh, thuận tiện mà còn là biểu tượng cho một cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:09

Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân chung, Mỹ phóng tên lửa “khủng” nắn gân Nga
Vừa rút khỏi hiệp ước hạt nhân chung, Mỹ phóng tên lửa “khủng” nắn gân Nga

(Dân trí) - Mỹ đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhắm tới mục tiêu ở cách xa 6.700 km sau khi tuyên bố dừng thực thi hiệp ước vũ khí hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh với Nga.

Thứ năm, 07/02/2019 - 07:24

Trung Quốc và Huawei không có nhiều cửa trả đũa Mỹ  ​
Trung Quốc và Huawei không có nhiều cửa trả đũa Mỹ ​

Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Bất kỳ hành động cứng rắn nào với Mỹ có thể sẽ gây khó cho cuộc đàm phán chấm dứt cuộc chiến.

Thứ tư, 06/02/2019 - 10:35

EU tuyên bố không đàm phán lại thỏa thuận Brexit, Anh rơi vào thế khó
EU tuyên bố không đàm phán lại thỏa thuận Brexit, Anh rơi vào thế khó

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận “chia tay” giữa Anh và khối này, hay còn gọi là Brexit.

Thứ tư, 06/02/2019 - 10:31

Truyền thông quốc tế đưa tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp diễn ra ở Việt Nam
Truyền thông quốc tế đưa tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp diễn ra ở Việt Nam

(Dân trí) - Báo chí quốc tế dẫn nhận định của giới chuyên gia đều cho rằng, Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:51

Bộ Ngoại giao thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Bộ Ngoại giao thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 6/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:21

Nhật Bản đặt dấu chấm hết cho 7 thập kỷ không có tàu sân bay
Nhật Bản đặt dấu chấm hết cho 7 thập kỷ không có tàu sân bay

Việc Nhật Bản cho phát triển các tàu sân bay lớp Izumo sẽ chấm dứt 7 thập kỷ không có tàu sân bay đúng nghĩa của nước này và đưa Nhật trở lại cuộc cạnh tranh hải quân ở Đông Á.

Thứ tư, 06/02/2019 - 04:59

Các “bóng hồng” đảng Dân chủ gây bất ngờ cho ông Trump tại Thông điệp Liên bang
Các “bóng hồng” đảng Dân chủ gây bất ngờ cho ông Trump tại Thông điệp Liên bang

(Dân trí) - Một nhóm nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã khiến Tổng thống Donald Trump ngạc nhiên khi đồng loạt đứng dậy vỗ tay hưởng ứng bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông.

Thứ tư, 06/02/2019 - 03:52