Chuyện ít biết về đội “cảnh vệ bay” bảo vệ Điện Kremlin

Dân trí Để bảo vệ dinh tổng thống trước nguy cơ từ loài quạ, Điện Kremlin đã sử dụng các loài chim săn mồi được huấn luyện chuyên nghiệp và dành sự chăm sóc đặc biệt cho “đội cảnh vệ bay” này.
>>Đội cảnh vệ biết bay lượn canh gác dinh Tổng thống Nga

Binh sĩ huấn luyện chim săn quạ bảo vệ Điện Kremlin (Ảnh: Sputnik)
Binh sĩ huấn luyện chim săn quạ bảo vệ Điện Kremlin (Ảnh: Sputnik)

“Vào những năm 1960, trung đoàn bảo vệ Điện Kremlin có một đơn vị đặc biệt có tên gọi “biệt đội săn quạ”. Các binh sĩ thuộc đơn vị này có nhiệm vụ đuổi những con quạ ra khỏi mái các tòa nhà của Điện Kremlin, đóng các khe hở và các cửa sổ để ngăn không cho quạ chui vào hoặc làm tổ bên trong. Đó thực sự là một cuộc chiến!”, Kirill Voronin, nhà điểu học hàng đầu của Điện Kremlin, nhớ lại.

Chim bồ câu, quạ gáy xám, đặc biệt là quạ đen xuất hiện rất nhiều ở Moscow. Chúng trở thành nỗi ám ảnh đối với những người được giao nhiệm vụ bảo vệ Điện Kremlin - “pháo đài” lâu đời nhất ở châu Âu và là dinh tổng thống nằm ở trung tâm thủ nước Nga. Ngoài phá hoa, lấy hạt từ các khu vườn trong khuôn viên Điện Kremlin, những loài chim và quạ này còn phát tán các loại dịch bệnh.

Một vấn đề phiền toái khác do chim và quạ gây ra đối với các công trình thuộc Điện Kremlin là chất thải của chúng. Các tòa tháp tại Kremlin có kiến trúc trang trí rất phức tạp, cùng các mái vòm dốc được phủ bằng đá lát, trên có gắn những ngôi sao đỏ. Việc làm sạch những cấu trúc này là công việc rất khó khăn, do vậy đội bảo vệ Điện Kremlin phải tìm cách xua đuổi những con quạ khỏi khu vực này.

Chim săn mồi được Điện Kremlin tuyển dụng từ những năm 1980 (Ảnh: Sputnik)
Chim săn mồi được Điện Kremlin "tuyển dụng" từ những năm 1980 (Ảnh: Sputnik)

Từ thập niên 1980, các loài chim săn mồi đã được “tuyển” vào đội ngũ bảo vệ Điện Kremlin với nhiệm vụ xua đuổi các loài chim và quạ xuất hiện ở đây.

Ban đầu, lính gác bảo vệ Điện Kremlin sử dụng băng thu âm tiếng rít và gào của chim ưng để đuổi quạ. Tuy nhiên, theo nhà điểu học Voronin, những con quạ đã nhanh chóng “quen tai” với loại âm thanh này, buộc họ phải sử dụng chim thật để đuổi chúng. Trong thời gian đầu, đội bảo vệ Điện Kremlin sử dụng chim ưng, sau đó chuyển sang dùng diều hâu.

Khi chim ưng săn mồi, chúng thường bay vút lên rất cao, sau đó lao thẳng xuống, nhắm mục tiêu và dùng móng vuốt giết chết con mồi. Nếu bỏ lỡ mục tiêu, chim ưng sẽ lặp lại đúng các động tác này. Tuy nhiên thói quen đó áp dụng trong điều kiện tự nhiên. Còn khi ở trong thành phố, cách săn mồi như vậy có thể khiến chim ưng bị vuột mất con mồi, thậm chí đâm đầu vào các tòa nhà hoặc xuống nền đất và chết.

Chim ưng cũng có thể bị lạc đường hoặc cảm thấy sợ hãi khi bay trong thành phố, đặc biệt ở khu vực trung tâm đông đúc với tiếng còi xe inh ỏi như Điện Kremlin. Ngoài ra, giá của chim ưng cũng rất cao, có thể lên tới hàng chục nghìn USD, và đây cũng là loài chim khó chăm sóc.

“Biệt đội” diều hâu

Ngày nay, Điện Kremlin thay thế chim ưng bằng diều hâu để phục vụ cho công tác bảo vệ. Việc sử dụng diều hâu được cho là hiệu quả hơn so với chim ưng vì con mồi tự nhiên của diều hâu là quạ, trong khi chim ưng chủ yếu săn các loài gặm nhấm.

Không giống chim ưng, diều hâu thường nấp trong lùm cây để săn mồi. Chúng chờ cho tới khi con mồi xuất hiện, sau đó sẽ lao xuống với vận tốc cực nhanh ở khoảng cách từ 20-30m. Thói quen săn mồi này phù hợp với một nơi có không gian giới hạn như bên trong Điện Kremlin. So với chim ưng, diều hâu cũng dễ chăm sóc hơn. Chúng thân thiện hơn với những người chăm sóc và có giá thấp hơn nhiều so với chim ưng, từ 15.000.20.000 rúp (khoảng 170-260 USD)/con.

Theo ông Voronin, khi lực lượng bảo vệ Điện Kremlin nhìn thấy quạ, họ sẽ cho diều hâu xuất kích để xua đuổi.

“Khi diều hâu bắt được một con quạ, chúng tôi sẽ chạy đến và tặng cho chúng một thứ gì đó ngon hơn, chẳng hạn như thịt chim cút”, ông Voronin cho biết.

Quạ có thể truyền các dịch bệnh nguy hiểm cho diều hâu, do vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng không được ăn thịt những con quạ này sau khi chúng bắt được. Diều hâu bảo vệ Điện Kremlin luôn được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Các thiết bị định vị GPS sẽ được gắn vào đuôi của chúng, còn những chiếc chuông sẽ được gắn vào chân.

Chim săn mồi được Điện Kremlin chăm sóc sức khỏe định kỳ để kéo dài thời gian làm việc (Ảnh: Sputnik)
Chim săn mồi được Điện Kremlin chăm sóc sức khỏe định kỳ để kéo dài thời gian làm việc (Ảnh: Sputnik)

Việc gắn chuông vào chân diều hâu nhằm mục đích báo động cho quạ - loài chim chủ yếu giao tiếp bằng âm thanh. Khi quạ nghe thấy tiếng chuông này, chúng hiểu rằng một con chim săn mồi đang kiểm soát khu vực của chúng và sẽ tự động rời đi. Mục đích chính của “đội cảnh vệ bay” Kremlin là đuổi quạ tránh xa Điện Kremlin, chứ không phải tiêu diệt quạ.

Mỗi con diều hâu sẽ trải qua 6 tháng huấn luyện trước khi được đánh giá xem có đủ năng lực để bảo vệ Điện Kremlin hay không. Do được chăm sóc kỹ lưỡng, cho ăn thường xuyên và giữ ấm đầy đủ nên tuổi thọ của diều hâu bảo vệ Điện Kremlin dài hơn so với diều hâu hoang dã.

Thông thường, biệt đội diều hâu sẽ làm việc cho Điện Kremlin từ 10-15 năm, sau đó sẽ nghỉ hưu. “Alpha”, con diều hâu mái già nhất tại Điện Kremlin, đã làm việc được hơn 20 năm.

“Loài chim cũng thay đổi theo tuổi tác. Alpha đôi khi bị khó thở và mỏ của nó phải được chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, Alpha vẫn bắt được quạ. Có thể không phải nhờ tốc độ mà do kinh nghiệm của nó”, ông Voronin nói.

Ngoài diều hâu, Điện Kremlin cũng nuôi thêm cú mèo. Đây cũng là loài săn quạ và thường săn mồi vào ban đêm. Sử dụng cú mèo giúp xua đuổi quạ tránh xa Điện Kremlin khi trời tối.

Thành Đạt

Theo RBTH

MỚI NHẤT
Cảnh sát Ấn Độ “gây sốt” khi điều khiển giao thông bằng điệu nhảy
Cảnh sát Ấn Độ “gây sốt” khi điều khiển giao thông bằng điệu nhảy

(Dân trí) - Ranjeet Singh đã biến công việc của một cảnh sát trở nên thú vị hơn khi kết hợp những động tác nhảy điêu luyện với việc đảm bảo trật tự giao thông giữa ngã tư đông đúc.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:44

Tổng thống Trump nói “bắt quả tang” Trung Quốc tuồn dầu cho Triều Tiên
Tổng thống Trump nói “bắt quả tang” Trung Quốc tuồn dầu cho Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông “vô cùng thất vọng” khi “bắt quả tang Trung Quốc tuồn dầu cho Triều Tiên”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:26

Nga cảnh báo Nhật Bản về lá chắn tên lửa Mỹ
Nga cảnh báo Nhật Bản về lá chắn tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trên lãnh thổ nước này sẽ gây tổn hại tới quan hệ song phương giữa Tokyo và Moscow.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:09

Trung Quốc cam kết giúp bầu cử Campuchia sau khi Mỹ-EU rút tài trợ
Trung Quốc cam kết giúp bầu cử Campuchia sau khi Mỹ-EU rút tài trợ

(Dân trí) - Trung Quốc, nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất cho Campuchia thời điểm hiện tại hiện tại, cam kết sẽ cung cấp trang thiết bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018 của nước này trong bối cảnh Mỹ và liên minh châu Âu EU rút tài trợ chiến dịch bầu cử của Phnom Penh.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:44

Đệ nhất phu nhân Mỹ lệnh chặt cây 200 tuổi ở Nhà Trắng
Đệ nhất phu nhân Mỹ lệnh chặt cây 200 tuổi ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Cây mộc lan nổi tiếng 200 năm tuổi ở bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng sẽ bị chặt bỏ theo yêu cầu của Đệ nhất phu nhân Melania Trump vào cuối tuần này.

Thứ năm, 28/12/2017 - 05:15

Trung Quốc phủ nhận bán dầu cho Triều Tiên
Trung Quốc phủ nhận bán dầu cho Triều Tiên

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện những hình ảnh vệ tinh chụp các tàu Trung Quốc bán dầu trái phép cho Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh đã lên tiếng giải thích về vấn đề này.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:54

Triều Tiên bất ngờ được minh oan
Triều Tiên bất ngờ được minh oan

Không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên lấy tiền lương của các công nhân làm việc tại khu công nghiệp Kaesong (hiện đã đóng cửa) để dùng vào chương trình chế tạo vũ khí, ban chuyên gia do Bộ Thống nhất Hàn Quốc bổ nhiệm cho biết hôm 28/12.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:20

Bước đi kế tiếp của Nga ở chiến trường Syria
Bước đi kế tiếp của Nga ở chiến trường Syria

Nga quyết tâm xóa sổ nhóm vũ trang cực đoan Jabhat al-Nusra chống chính phủ Syria và các nỗ lực chấm dứt nội chiến.

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:46

Tổng thống Trump sắp tạo “cú sốc thương mại” với Trung Quốc?
Tổng thống Trump sắp tạo “cú sốc thương mại” với Trung Quốc?

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp công bố các chế tài trừng phạt thương mại mới nhằm vào Trung Quốc vào đầu năm sau, Washington Post dẫn nguồn tin thạo tin cho biết.

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:31

Nga bắn hạ 2 rocket tấn công căn cứ quân sự Syria
Nga bắn hạ 2 rocket tấn công căn cứ quân sự Syria

(Dân trí) - Tổ hợp phòng không Nga ở căn cứ không quân Khmemeim, Syria đã bắn hạ 2 rocket nhằm vào căn cứ nầy. Vụ tấn công nghi do lực lượng phiến quân khủng bố đang hoạt động ở tây bắc Syria tiến hành, theo Almasdar News.

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:30

Trung Quốc đang nhường sân chơi Triều Tiên cho Nga
Trung Quốc đang nhường sân chơi Triều Tiên cho Nga

Nga vẫn tiếp dầu và đặt vấn đề trung gian hòa giải Triều Tiên, Trung Quốc sẽ nhường nhịn?

Thứ năm, 28/12/2017 - 01:00

Trung Quốc: "Tá hỏa" nhân viên khách sạn dùng cọ bồn cầu rửa cốc chén
Trung Quốc: "Tá hỏa" nhân viên khách sạn dùng cọ bồn cầu rửa cốc chén

(Dân trí) - Nhân viên của một khách sạn 3 sao ở Trung Quốc mới đây bị phát hiện dùng cọ bồn cầu để đánh rửa cốc chén, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết ngày 28/12.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
S-300 của Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm
S-300 của Nga nhiều lần đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm

(Dân trí) - Các máy bay quân sự của Mỹ hoạt động ở miền đông Syria nhiều lần bị đưa vào tầm ngắm của hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 của Nga ở đây, một quan chức quân đội cấp cao của Nga cho biết.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:25

Kỳ lạ hiện tượng tuyết xanh ở Nga
Kỳ lạ hiện tượng tuyết xanh ở Nga

(Dân trí) - Người dân ở thành phố St Petersburg của Nga vô cùng bất ngờ khi chứng kiến tuyết màu xanh phủ đầy mặt đất ở nơi họ sinh sống. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng ô nhiễm môi trường có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:21

Đường tới đỉnh cao quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Đường tới đỉnh cao quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Từ thời niên thiếu, ông Kim Jong-un đã được dạy dỗ trong môi trường học thuật ở nước ngoài trước khi trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và là nguyên thủ trẻ nhất thế giới.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:20

Những người giàu nhất hành tinh “đút túi” thêm 1.000 tỷ USD sau một năm
Những người giàu nhất hành tinh “đút túi” thêm 1.000 tỷ USD sau một năm

(Dân trí) - Tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm 1.000 tỷ USD trong năm 2017 này nhờ thị trường chứng khoán khởi sắc.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:51

Triều Tiên sắp tham gia vào cuộc đua không gian?
Triều Tiên sắp tham gia vào cuộc đua không gian?

(Dân trí) - Báo chí Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã chế tạo xong vệ tinh do thám mới có thể giúp Bình Nhưỡng truyền dữ liệu từ trên không xuống trái đất, làm dấy lên câu hỏi rằng liệu Triều Tiên sẽ tham gia vào cuộc đua không gian hay đây chỉ là nước đi ngụy trang cho việc phóng thử tên lửa.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:31

Mỹ dùng hàu làm "lá chắn" bảo vệ căn cứ hải quân
Mỹ dùng hàu làm "lá chắn" bảo vệ căn cứ hải quân

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã sử dụng phương pháp đơn giản và có từ lâu nay để bảo vệ các căn cứ khỏi những con sóng biển cực mạnh và tác động của thiên tai: sử dụng hàu như một lớp lá chắn bảo vệ. Phương pháp này thậm chí còn giúp cải thiện môi trường biển.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:06

Nga “tố” Mỹ hỗ trợ huấn luyện phiến quân ở Syria
Nga “tố” Mỹ hỗ trợ huấn luyện phiến quân ở Syria

(Dân trí) - Quan chức hàng đầu của quân đội Nga cáo buộc Washington dường như đang “tiếp tay” cho các phiến quân khủng bố bằng việc chuyển đổi các căn cứ quân sự ở Syria thành trại huấn luyện khủng bố.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:49

Người Mỹ chọn ông Obama là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất hành tinh
Người Mỹ chọn ông Obama là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất hành tinh

(Dân trí) - Theo khảo sát năm 2017 của Gallup, năm thứ 10 liên tiếp, người Mỹ bình chọn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là người đàn ông mà họ ngưỡng mộ nhất hành tinh.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:38

Cô gái Nhật chết cóng vì bị cha mẹ giam trong phòng 3m2
Cô gái Nhật chết cóng vì bị cha mẹ giam trong phòng 3m2

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Nhật đã bị bắt giữ sau khi cô con gái 33 tuổi của họ được tìm thấy chết cóng bên trong căn phòng chỉ 3m2 giam giữ cô ít nhất 15 năm qua.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:35

Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc
Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 16-12 đã lên tiếng thừa nhận sự tồn tại của Chương trình Xác định hiểm họa từ không gian

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:17

Xung đột Mỹ - Triều nếu xảy ra sẽ như thế nào?
Xung đột Mỹ - Triều nếu xảy ra sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Nếu muốn phát động một cuộc chiến tranh với Mỹ, Triều Tiên có thể sẽ không tấn công trực tiếp vào các căn cứ quân sự hay lãnh thổ Mỹ. Thay vào đó, Bình Nhưỡng sẽ nhắm tới các mục tiêu khác.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:11

Trung Quốc mở cửa cây cầu bằng kính dài nhất thế giới
Trung Quốc mở cửa cây cầu bằng kính dài nhất thế giới

(Dân trí) - Cây cầu kính dài nhất thế giới vừa được khai trương hôm 24/12 tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ở độ cao trên 200m. Độ trong suốt của kính khiến không ít du khách thót tim vì độ “dập dềnh” và rung lắc khi họ bước đi trên đó.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:44