Nga trừng phạt trả đũa Anh, trục xuất 8 nhà ngoại giao Nhật Bản

(Dân trí) - Nhằm trả đũa lại các lệnh trừng phạt từ Mỹ và các nước đồng minh, Nga đã liên tục có những biện pháp đáp trả. Trong một diễn biến gần nhất, giới chức Nga đã quyết định trừng phạt Anh và Nhật Bản.

Nga trừng phạt trả đũa Anh, trục xuất 8 nhà ngoại giao Nhật Bản - 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters).

RT đưa tin, Nga đã ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào 287 nghị sĩ trên tổng số 650 thành viên của Hạ viện Anh nhằm trả đũa việc Vương quốc Anh đưa 386 nghị sĩ Nga vào "danh sách đen" tháng trước.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 27/4 cho biết, 213 nghị sĩ của đảng Bảo thủ cầm quyền và 74 nghị sĩ của Công Đảng đối lập của Anh đã "tích cực tham gia tích cực vào việc thiết lập các biện pháp trừng phạt chống Nga ở London và góp phần tạo nên làn sóng bài Nga vô căn cứ ở Anh".

"Những luận điệu và những lời cáo buộc xa rời thực tế của các nghị sĩ Anh không chỉ dung túng cho đường lối thù địch của London, nhằm mục đích phản diện hóa đất nước của chúng tôi và cô lập Nga trên trường quốc tế, mà còn được những người phản đối Nga sử dụng để phá hoại nền tảng về hợp tác song phương", Bộ Ngoại giao Nga giải thích thêm cho các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Nga cũng đã quyết định trừng phạt Thủ tướng Anh Boris Johnson vì những lý do tương tự.

Ở một diễn biến khác, Nga tuyên bố sẽ trục xuất 8 nhà ngoại giao Nhật Bản để đáp trả hành động tương tự từ phía đối phương. Đầu tháng này, Nhật đã yêu cầu 8 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước mình nhằm phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Ngoài ra, Nhật cũng đã đưa ra quyết định cấm nhập than từ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Nhật Bản đang có những động thái "chưa từng có tiền lệ" nhằm theo đuổi "con đường thù địch chống Nga một cách công khai". Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập đại diện của Đại sứ quán Nhật Bản tại Moscow để trao đổi về quyết định này. 8 nhà ngoại giao Nhật Bản sẽ có thời hạn đến ngày 10/5 để rời Nga.

Những đòn trừng phạt qua lại này cho thấy căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, phương Tây đã trục xuất khoảng 400 nhà ngoại giao Nga.

Theo RT, JapanTimes